Những từ cần tránh khi phát ngôn trong buổi Interview

15765

Phát ngôn thật sự rất quan trong một buổi Interview. Ngoài chiếc CV IT Developer thì việc lựa chọn từ ngữ để cuộc giao tiếp với nhà tuyển dụng trở nên chuyên nghiệp hơn. Cùng TopDev xem qua đâu là những từ ngữ cần tránh trong buổi phỏng vấn.

Lo lắng

Sự lo lắng, hoang mang là cảm giác tâm lý bình thường đối với bất kỳ ứng viên nào. Dù cho bạn có kinh nghiệm dày dặn, những lo lắng vẫn có thể diễn ra. Ứng tuyển freelancer IT, nhưng bạn lại thể hiện sự lo lắng ấy ra ngoài.

Thậm chí để nó lấn át cả hoạt động cảm xúc. Và tất nhiên, bạn sẽ dễ dàng out ngay Interview kết thúc. Vì đơn giản, không một nhà tuyển dụng nào lại lựa chọn một người thiếu tự tin; mất bình tĩnh trước sự chi phối của cảm xúc.

phát ngôn
Lo lắng sẽ làm giảm sự tư tin của bạn!

Xem thêm các việc làm về tuyển dụng Data Scientist 

Điều quan trọng là bạn hãy giữ một tâm trạng tốt. Hãy nghĩ tích cực và trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách tự nhiên nhất.

Thành thật chia sẻ:  “Tôi đang rất lo lắng” trong trường hợp này dường như là một nước cờ thiếu khôn ngoan. Do vậy, hãy cố kiểm soát và ;làm chủ cảm xúc của mình nhé!.

Các đãi ngộ về lương bổng

Lương thật sự là một yếu tố quan trọng. Và khi ứng tuyển các vị trí tuyen dung it da nang, bạn lại càng muốn biết về no hơn. Nó cũng là một quyền lợi lớn mà bạn được nhận. Tuy vậy, khi phát ngôn bạn đừng vội nhắc đến lương bổng.

Nó chỉ nên được đề cập sau khi cả 2 bên có nắm rõ các tính chất yêu cầu vị trí ứng tuyển, nhiệm vụ bạn sẽ đảm nhận. Và đặc biệt, mức lương nên được đề cập khi nhà tuyen dung it chủ động nhắc đến.

Thay vì đòi hỏi lương bổng, bạn nên cam kết về tính trách nhiệm và hiệu suất làm việc mà bạn cí thể mang lại.

Nói về những điểm yếu

Một lời khuyên dành cho bạn đó là đừng bao giờ tự khai điểm yếu hay khuyết điểm của bạn nếu như không được hỏi “Đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn?”. Đây là lời khuyên bạn nên lưu tâm. Nếu không, ngõ cụt trong buổi phỏng vấn sẽ đến với bạn nhanh chóng.

phát ngôn
Đừng đề cập đến điểm yếu của bạn!

Thay vì nói rằng bạn thiếu cái này, thiếu cái kia, bạn nên tập trung vào việc bạn làm được gì.

Dù chỉ là những việc nhỏ, nhưng cách bạn truyển tải thông qua phát ngôn mới thật sự quan trọng. Phát ngôn cần phải có chiến lược, và nó có thể là cả một nghệ thuật giao tiếp.

I need… – Tôi cần

Phỏng vấn là buổi chia sẻ để lắng nghe, trao đổi nhiều hơn từ 2 phía. Nhà tuyển dụng họ có quyền đưa ra các yêu cầu họ cần để xem bạn có là nhân tố phù hợp hay không?

Hãy hạn chế từ “tôi cần” vì bạn không phải “chủ nhà” trong buổi phỏng vấn. Do đó mà phát ngôn của bạn cần cẩn trọng, tránh những đòi hỏi quá mức.

Xem thêm các việc làm NTQ Solution tuyển dụng

Việc bạn sử dụng “Tôi cần” trong phát ngôn còn bắt nguồn từ việc bạn muốn đề cập với nhà tuyển dụng về các đặc quyền. Đó cũng là những mong muốn của bạn.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng phát ngôn ấy vô tình tạo ra rào cản lớn. Đặc biệt, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đi làm chỉ vì hưởng các lợi ích, phúc lợi mà thiếu đi sự cầu thị, nhiệt huyết trong chính công việc của mình.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev