5 câu hỏi giúp bạn phát triển tầm nhìn lãnh đạo

4276

Tầm nhìn lãnh đạo được xem là một yếu tố quan trọng tạo nguồn động lực, truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các nhân sự tiềm năng không ngừng phát huy và hoàn thiện bản thân. Cùng TopDev điểm qua 5 câu hỏi sau giúp phát triển tầm nhìn lãnh đạo trong bạn. 

Người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn là ai? Và bạn học được gì từ họ trên cơ sở kỹ năng lãnh đạo nhân sự?

tầm nhìn lãnh đạo
Ai là người ảnh hưởng đến bạn nhất?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Và xu hướng chung của các nhà lãnh đạo nhân sự thường nhắc đến người có ảnh hưởng lớn đến họ thường là gia đình, cố vấn chuyên môn, bạn bè,..

Ít khi họ đề cập đến những gương mặt cụ thể là các ông lớn, các lãnh đạo của các bệ phóng tổ chức tiềm năng. Việc tự nhìn nhận lại giúp họ xác định được ai là nguồn động lực thôi thúc họ phát triển; không ngừng vươn tới những đỉnh cao mới.

Đâu là mục đích cuộc sống của bạn? Bạn là ai và bạn muốn đạt được điều gì?

Không một người thành công nào mà không có những hoài bão, mục đích cuộc sống của mình.

Như đơn giản bạn quyết định trở thành một freelancer it hay Senior Developer, bạn sẽ có kế hoạch để thực hiện mục tiêu một cách tốt hơn. Việc xác định mục tiêu giúp bạn thiết lập lộ trình hai phá bản thân và tiến hành các thử thách nhằm hướng đến mục tiêu cuộc sống.

Xem thêm các việc làm về tuyển dụng Data Scientist 

Giá trị cốt lõi của bạn là gì? Yếu tố sẽ giúp định hướng hành vi của bạn trong hành trình sống cuộc sống “có mục đích”?

Hiểu một cách đơn giản, giá trị cốt lõi điều bạn cho là quan trọng nhất đối với bạn. Đồng thời nó cũng bao gồm các giá trị thực mà bạn muốn tạo ra với tự cách là một nhà lãnh đạo nhân sự.

tầm nhìn lãnh đạo
Liệu bạn có thật sự tìm ra giá trị cốt lõi của bản thân?

Sự giàu có, tình cảm,… có thể là thứ quan trọng nhất của bạn. Nếu được, bạn hãy liệt kê chúng ra. Và bắt đầu phân tích mức độ giá trị mà chúng chi phối đến bạn. Sắp xếp chúng theo thứ tự để biết được cái nào bạn cần tập trung phát triển.

Như thế, bạn dễ dàng xác giá trị cốt lõi. Hay nói cách khác là hiểu bản thân mình. Đồng thời, đó là cơ sở quan trọng để một bạn phát huy tố chất lãnh đạo nhân sự một cách tốt hơn.

Từ việc trải nghiệm thực tế, quan điểm lãnh đạo của bạn là gì?

Đối với một nhà lãnh đạo nhân sự tài năng, quá trình hoàn thiện và phát triển rất quan trọng. Chính khoảng thời gian cọ xát với thực tế, họ nhận ra bản thân đang thiếu sót ở đâu. Từ đó đề ra các kế hoạch bồi dưỡng.

Tầm nhìn lãnh đạo được phát triển dựa trên sự hiểu biết không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn nằm ở tư duy. Do vậy, khi có quá trình đúc kết các kinh nghiệm, bạn có thể tự tin đưa ra một quan điểm lãnh đạo riêng của riêng mình.

Xem thêm các việc làm NTQ Solution tuyển dụng

Quan điểm lãnh đạo có ý nghĩa đặc biệt. Vì nó là dấu ấn riêng của mỗi cá nhân. Nó thấy bạn đã đủ trưởng thành. Đồng thời, tiềm năng về tầm nhìn lãnh đạo của bạn đã được phát huy một cách hiệu quả. Từ cơ sở này, bạn có đủ năng lực để sẵn sàng chinh phục bước tiếp theo – Đào tạo và phát triển thế hệ nhân sự lãnh đạo trẻ.

Nhân sự tiềm năng có thể mong đợi gì từ bạn?

Bạn là lãnh đạo, bạn có quyền lực và có tiếng nói. Tuy nhiên, hãy là người lãnh đạo có quyền lực và tiếng nói thể hiện đúng các giá trị mà bạn theo đuổi.

tầm nhìn lãnh đạo
Điều gì mà giới nhân sự tiềm năng đáng chờ đợi ở bạn?

Bạn phải đặt câu hỏi: Bạn cho họ được điều gì? Họ cần bạn giúp bạn khai phá khía cạnh nào. Hãy sẵn sàng nhấn mạnh ý tưởng lãnh đạo. Vì đó là một quá trình hợp tác giữa người lãnh đạo và nhân viên. Bạn cần xây dựng một chân dung nhà lãnh đạo cho họ trên cơ sở là các tầm nhìn.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm Top Việc làm it Developer trên TopDev