Đào tạo (Training) – Đâu là thời điểm bạn cần trải nghiệm?

5631

Để thành công, bạn cần quan tâm đến việc tự thúc đẩy, phát triển những kỹ năng. Trong  quá trình đó, Training, Coaching, Mentoring là ba điều các bạn cần quan tâm nhất. Cả 3 đều được phát sinh từ nhu cầu muốn trải nghiệm của mỗi cá nhân. Với bài viết hôm nay, TopDev phân tích về thời điểm lý tưởng nhất để bạn bắt đầu training cũng như những tip để quá trình training đạt hiệu quả nhất.

Training là gì? Đâu là thời điểm thích hợp dành cho bạn?

Training là gì?

training

Traning (sự đào tạo) là một hình thức cung cấp các kiến thức chuyên môn, liên ngành, kỹ năng mềm,… trong một thời hạn nhất định

Training chú trọng đến việc nâng cao mức độ am hiểu về một lĩnh vực hay nhiệm vụ của công việc đặc thù nào đó. Dựa trên các cơ sở về mức độ phức tạp của mỗi khóa học; khả năng tiếp thu của mỗi nhân viên; trình độ của người đào tạo, quá trình training có thể diễn ra trong khoảng thời gian khác nhau.

Hãy bắt đầu từ nhu cầu Training của bạn!

Tuỳ thuộc vào mục tiêu, định hướng và điều kiện của bạn, việc training sẽ hiệu quả hơn. Và nếu bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

  Bí mật giúp tạo động lực và tăng năng suất cho nhân viên!
  Khám phá phong cách hợp tác của bạn

training

Nhu cầu training sẽ được đáp ứng khi bản thân bạn mong muốn mình được học hỏi, phát triển thêm. Bạn cần được đào tạo hiểu chuyên sâu một vấn đề nào đó. Hoặc đơn giản, bạn cần update lại các kiến thức một cách bài bản hơn. Từ đó, bạn có những nền tảng vững chắc. Điều này giúp bạn đảm bảo các vấn đề được thu nhận và truyền tải một cách khoa học.

Lựa chọn Trainer phù hợp với bạn

Một Trainer phù hợp sẽ thúc đẩy bạn phát triển những định hướng tốt hơn. 

Thông thường, việc lựa chọn Trainer giỏi sẽ phụ thuộc vào 2 tiêu chí:

  • Khả năng sáng tạo các khóa học.
  • Khả năng đứng lớp.

Xem thêm: 4 cách thúc đẩy sự phát triển nhân viên tại công ty

training

Tuy nhiên, nếu cùng một khóa đào tạo, bạn có thể lựa chọn Trainer dựa vào khả năng  “thực chiến” của họ. Tức là các năng lực khác như giá trị đồng hành, tính hiệu quả từ bài giảng và các chia sẻ thực tế; sự hiểu biết, độ dày kinh nghiệm, tính cách, cảm xúc,.. Tất cả đều là những cơ sở giúp bạn tìm ra một Trainer giỏi. 

Trainer càng có thâm niên, những gì họ sở hữu sẽ rất cần thiết cho bạn. Họ dễ dàng nắm bắt giá trị thực tiễn và đưa chúng vận dụng vào các cơ sở lý thuyết chuyên ngành. Họ biết cách tạo cơ hội cho bạn dễ hình dung về các vấn đề.

Quan trọng hơn hết, họ còn dành sự quan tâm nhiều hơn đối với bạn khi luôn chia sẻ; đưa ra các giải pháp dựa trên kinh nghiệm sống của họ. 

Ngược lại cũng có một số Trainer chỉ cần xem bài giảng người khác thiết kế sẵn rồi dạy lại. Điều này sẽ làm giảm đi tính hiệu quả, sự tương tác các kiến thức. Do vậy mà Trainer mãi chậm dân với lối dẫn dắt cũ, lượng kiến thức cũng dần trở vào quên lãng.

Vận dụng kiến thức từ việc Training

Giá trị thật sự của việc đào tạo không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc truyển tải – tiếp thu; dẫn dắt, định hướng – thực hành; mà điều quan trọng, bạn phải cảm nhận được sự thay đổi. Đó là những hiệu quả thực tế từ việc vận dụng các bài học vào công việc, lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Điều đó không phải ai cũng có thể làm được. Và đó được xem là một thách thức lớn đấy!

Bạn hiểu gì về giá trị của mô hình Đào tạo -Training?

Đối với doanh nghiệp, việc training sẽ giúp công ty sàng lọc nhân sự, làm căn cứ để đánh giá chất lượng nhân viên thử việc. Từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức. 

Ngoài ra, training còn là cơ sở để các chuyên gia nhân sự đánh giá được mức độ phát triển của từng nhân viên thông qua hiệu suất thực tế được chính nhân viên áp dụng vào công việc sau khóa đào tạo.

Xem thêm: 5 lưu ý để viết đánh giá hiệu suất của bạn

training

Đối với nhân viên, quá trình đào tạo được xem như một cơ hội để bạn thể hiện hết những tiềm năng của mình. Training mang lại cho nhân viên sự trải nghiệm thực tế. Do vậy, họ cần hiểu và chứng minh được thực lực của.

Các hệ giá trị được xem xét dựa trên: khả năng tiếp thu, tính sáng tạo chủ động, sự kết nối với đồng nghề nghiệp,… Chúng đều là những tiêu chí để nhà lãnh đạo cân nhắc việc đào tạo và phát triển bạn nhiều hơn. Hơn hết, training sẽ giúp bạn tự thúc đẩy bản thân phấn đấu để chạm đến gần hơn với sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Tại sao khó áp dụng chúng vào thực tế?

Việc học các kỹ năng, kiến thức có thể không quá khó khăn. Tuy vậy, việc hoàn thành khóa học và làm thế nào để áp dụng chúng vào công việc thực tiễn mới là điều quan trọng.

training

Những chia sẻ từ các Trainer đa phần do trải nghiệm thực tế của chính họ. Bản thân họ cũng đã cố gắng xây dựng cách truyền tải sao cho đảm bảo tính cân bằng giữa yếu tố khách quan và cái tôi cá nhân. Tuy vậy, không phải chúng đều là những trải nghiệm tồn tại trong một bối cảnh cụ thể đồng thời được đảm bảo trong một điều kiện khá lý tưởng hay sao?

Thực tế lại hoàn toàn khác và mọi thứ chỉ mang tính tương đối. Không có một quy chuẩn chung để áp dụng chúng vào hoàn cảnh của mỗi người.

Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng. Mỗi cuộc training đều mang đến sự thay đổi lớn về nhận thứcmột ít hành vi nếu bản thân bạn cố gắng thực hành nó. Tất nhiên, bạn cần đảm hiểu rõ về những gì mình được tiếp thu. Vấn đề còn lại chỉ là sự trải nghiệm của bạn. Các giá trị bạn rút ra được sau khóa đào tạo mới chính là tài sản riêng của bạn. 

Lời kết

Việc học tập, trải nghiệm và việc thực hành hiệu quả là hai việc cần phải song hành cùng nhau. Tuy nhiên, bạn đừng quá đặt nặng vấn đề đạt hiệu quả để rồi “đốt cháy giai đoạn”. Mọi thứ cần có thời gian. Điều quan trọng là bạn phải thật cố gắng, sẵn sàng thích nghi. TopDev hi vọng, bạn sẽ có những sự lựa chọn tốt nhất cho quá trình training của mình.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm Top Việc làm ngành it trên TopDev