Tuyển dụng IT bằng Github và StackOverflow

380

“Là HR trong ngành, để tuyển dụng nhân sự IT ngoài các hội nhóm về công nghệ trên Facebook, Linked in phần lớn chỉ đem về hiệu quả cho truyền thông thì các kênh tuyển dụng có hiệu quả cao như TopDev, VietnamWorks, ITViec,… luôn được các doanh nghiệp chú trọng hợp tác. Một số trang Web lớn với sự tham gia lên đến 99% thành viên có sự quan tâm đến ngành IT, bạn đã biết đến? Bí mật sẽ được bật mí bên dưới.

Nếu anh, chị đang tìm cách chiêu mộ các nhà phát triển thì Github và StackOverflow là nơi anh, chị phải đến ít nhất một lần. Hai trang web này là nơi tốt nhất để tìm và tuyển dụng các chuyên gia công nghệ hàng đầu.”

Chúng ta sẽ hiểu về GitHub như thế nào?

 

 là nền tảng phát triển phần mềm lớn nhất thế giới. Đây là nơi các Developer có thể lưu trữ và xem xét code của họ, quản lý dự án và xây dựng phần mềm. Nó còn là social marketing như feed, flower và network grap…Về cơ bản, đây là một trang web nơi các nhà phát triển lưu trữ code của họ và chia sẻ nó với những người khác để cơ hội hợp tác, phát triển thêm hoặc đơn giản là sử dụng.

Còn về Stack Overflow, bạn có biết?

Stack Overflow là cộng đồng trực tuyến lớn nhất, đáng tin cậy nhất để các Developer tìm hiểu và chia sẻ kiến thức của họ. Một cách dễ hiểu hơn, Stack Overflow là một trang web Hỏi & Đáp. Đây là nơi các Developer đăng các câu hỏi liên quan đến lập trình và các vấn đề mã hóa với hy vọng rằng các Developer khác sẽ có thể giúp họ.

Tại sao không phải là Facebook, Linked in mà GitHub và StackOverflow là nơi tốt nhất để tuyển dụng các ứng cử viên công nghệ? Trước tiên chúng ta sẽ lướt mắt sơ qua những con số khủng sau:

GitHub thành lập năm 2008. Hơn 31 triệu người dùng đã đăng ký trên toàn cầu đa phần là dân trong ngành IT. Hơn 100 triệu kho lưu trữ trên nền tảng. Hơn 2,1 triệu doanh nghiệp và tổ chức sử dụng GitHub. 54% Fortune 50 sử dụng GitHub Enterprise.

Stack Overflow cũng không kém cạnh khi có hơn hơn 50 triệu khách truy cập duy nhất đến với Stack Overflow mỗi tháng, cứ sau 12 giây sẽ có câu hỏi mới được đăng lên Stack Overflow. Hơn 10 triệu câu hỏi đã được các nhà phát triển đặt ra và 17 triệu câu trả lời đã được cung cấp

Bạn có biết, theo báo cáo của TopDev có khoảng 30% ứng viên chủ động tìm kiếm việc, nhưng có đến 70% số còn lại là nằm vùng chờ cơ hội, chúng ta hay gọi là passive candidate. Nếu các nhà tuyển dụng biết cách tận dụng sức mạnh của các kênh cộng đồng lập trình để “feed” thông tin công ty của bạn tại ngày hội việc làm IT, thì tỷ lệ cao công ty của bạn sẽ được các ứng viên đặc biệt quan tâm và tìm hiểu. Hãy tham khảo một số báo cáo quan trọng trong ngành IT chỉ có ở TopDev điều này giúp anh, chị có cái nhìn khách quan hơn về thị trường nhân lực IT trong năm nay:

Không phải do lời nguyền nhưng đa số các lập trình viên của chúng ta đều nằm vùng thụ động. Họ thường không tích cực tìm kiếm một công việc, kể cả đâu có đã xuất hiện khái niệm “chuyển công tác”. Đây là lý do tại sao bạn không nhận được CV tiềm năng từ các bài đăng tuyển dụng thông thường trên website công ty, nhóm tìm việc làm trên Facebook và Linked in kể cả khi công ty anh, chị có một JD khá hấp dẫn. Vậy làm sao để tiếp cận các Dev tiềm năng? Câu trả lời đúng nhất trong thời điểm này là bạn cần đến nơi họ tập kết – nơi đó gọi là GitHub và Stack Overflow.

Stack Overflow và GitHub có một lợi thế độc đáo nhưng cực mạnh chính là nguồn ứng cử viên công nghệ tiềm năng. Họ là một nguồn thông tin tuyệt vời về các ứng cử viên có thể giúp bạn đánh giá năng lực và kỹ năng của họ. Bằng cách sử dụng GitHub và Stack Overflow, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các công nghệ mà họ làm việc và các dự án mà họ đã làm . Bạn thậm chí có thể xem code thực tế của họ! Thu thập tất cả thông tin và thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được trình độ của họ và tìm được một lập trình viên giỏi.

Muốn tuyển dụng nhân tài thành công ngoài những xu hướng tuyển dụng năm 2024 anh,chị cần “chạm đúng chỗ ngứa” của các Developer tiềm năng. Dưới đây là công thức 3 bước kỳ diệu để tiếp cận các Dev trên GitHub và Stack Overflow

Bước 1: Khiêu khích bằng “chiến mã” trong công ty

Hãy khuyến khích các nhân viên tài năng trong công ty anh, chị bao gồm cả các cấp quản lý cao nhất sử dụng GitHub và Stack Overflow. Hướng dẫn họ xây dựng Profile của mình như một “tượng đài” mà bất cứ Developer nào cũng “thèm khát” bằng các siêu dự án mà họ đã tham gia thành công. Điều tiếp theo không kém phần quan trọng là nhân tài trong công ty anh chị phải thường xuyên chia sẻ kiến thức và chuyên môn của mình bằng cách trả lời các câu hỏi từ các Developer khác. Có thể các cấp bậc quản lý sẽ không có thời gian đi tìm từng câu hỏi, nhiệm vụ đó là của bạn và gắn tên họ là điều bạn phải làm khi gặp một câu hỏi đang được sự quan tâm của cộng đồng GitHub và Stack Overflow.

Anh, chị có nghĩ rằng đây là việc làm rất mất thời gian? Nhưng lợi ích mang lại là các Developer của công ty bạn luôn có sự chuyên nghiệp và ngưỡng mộ nhất định từ cộng đồng. Sự đóng góp cho cộng đồng công nghệ là cách tốt nhất để đưa công ty anh, chị lọt vào “ mắt xanh” của các ứng viên tiềm năng chưa lộ diện.

Sử dụng chính chiến binh của mình để làm đại sứ thương hiệu là một cách tuyệt một cách khác đây cũng là nơi để các Developer của bạn xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp cho riêng mình: một tình huống đôi bên cùng có lợi!

Bước 2: Trở thành một thành viên “kỳ cựu”

Stack Overflow và GitHub là cộng đồng. Thật không may, hầu hết các cộng đồng không được chào đón người lạ đặc biệt là những cá thể “khác biệt” vì đây không thích hợp để bạn “tạo nét”. Nhưng không gì là không thể, quan trọng là bạn có thật sự muốn trở thành người trong cuộc!

Tham gia một cách tích cực! Xây dựng mối quan hệ và trở thành một phần của cộng đồng. Và đừng lo lắng – bạn có thể làm điều đó ngay cả khi bạn không phải là một tín đồ công nghệ! Dành thời gian cho Stack Overflow và GitHub. Khám phá chúng và tìm hiểu cách chúng làm việc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo luôn theo dõi tốt nhất trong các cuộc thảo luận về các công nghệ mà bạn quan tâm. Tìm hiểu thêm về các công nghệ đó. Nếu ở vị trí HR thì anh, chị cần thể hiện trách nhiệm và sự chuyên nghiệp trong nghề bằng cách tìm hiểu về công cụ và hướng dẫn lại cho các Dev trong công ty vì mục tiêu và lợi ích phát triển chung.

Bước 3: Cá nhân hóa cách tiếp cận

Sử dụng phương pháp cá nhân hóa để thu hút sự chú ý của các ứng viên tiềm năng của bạn. Nếu bạn đã làm tốt 2 bước như trên thì ngoài lòng tin của ứng viên bạn sẽ có thêm các thông tin về nhu cầu công việc, hành vi và trình độ thông qua quá trình tiếp cận và cách ứng viên thể hiện sự hiểu biết của mình trước cộng đồng.

Thể hiện sự hiểu biết và đánh giá cao của bạn đối với các ứng cử viên tiềm năng của bạn. Hãy chắc chắn tập trung vào nhu cầu và lợi ích của họ. Làm rõ cách làm việc tại công ty của bạn có thể giúp họ đạt được mục tiêu (và ước mơ!). Lưu ý rằng các ứng viên sẽ muốn nghe làm thế nào bạn có thể giúp họ phát triển sự nghiệp, tăng thu nhập hoặc cải thiện danh tiếng của họ. Đây là một trong những bí quyết mấu chốt trong sự thành bại khi tuyển dụng nhân sự IT. Từ hai nguồn GitHub và StackOverflow đa dạng ứng viên tiềm năng trong ngành, chúc anh/chị có thêm cơ sở tuyển dụng thành công nhiều nhân tài IT.

Tham khảo việc làm lập trình viên lương cao trên TopDev