Đâu là những thách thức đối với Freelancer IT?

3906

Lập trình viên IT luôn có những thách thức tồn tại? Vậy đối với một freelancer IT thì sẽ thế nào? Đâu là trình độ đủ chuẩn của một freelancer IT? Cùng TopDev tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Freelancer là gì? Thế nào là Freelancer IT?

Những người làm công việc với một thời gian không bị bó buộc; tự chủ về không gian được xem là một freelancer. Nhiều freelancer làm việc toàn thời gian hoặc chỉ làm việc vào thời gian rảnh của họ (cam kết với doanh nghiệp/khách hàng).

freelancer IT
Freelancer IT được định nghĩa như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, Freelancer IT (người làm lập trình tự do) với đặc tính trải nghiệm các công việc một cách tự do. Họ thật sự được thỏa mãn về nhu cầu thời gian, môi trường. Họ được trả tiền để đảm bảo các nhiệm vụ về ngành lập trình IT.

Các nhiệm vụ được họ thực hiện trong một thời gian nhất định theo hợp đồng freelancer. Và tất nhiên, nhiệm vụ của họ là đảm bảo hiệu suất; cam kết đầu ra theo các chỉ tiêu đã thỏa thuận trước đó.

Trở thành Freelancer IT – Học lập trình bao lâu là đủ?

Kiến thức bạn tích lũy thật sự có quan trọng hay không? Thực tế cho thấy, việc học tập là việc cả đời, là một quá trình dài. Và nếu bạn muốn đạt trình đủ kiến thức dưới góc độ của sự hoàn hảo, đó là một điều không thể. Ví dụ như một junior là gì, senior là gì? Và họ cần bao nhiêu thời gian để trưởng thành. Vì thế, hãy cứ thử sức lập trình viên freelancer IT nếu cảm thấy bản thân đạt tới mức ổn định.

Không còn là việc làm thế nào để viết CV IT Developer cho tốt, Cover Letter cho Dev, CV Template IT hiệu quả nữa. Bạn cần nhiều hơn thế.

Và khi trải nghiệm freelancer IT, bạn có thể trau đồi chúng. Bạn có thể học thêm các khóa học về kỹ năng lập trình, rèn luyện bài tập đồ án, đi tham gia các workshop – hội thảo khoa học chuyên ngành, tham gia câu lạc bộ có liên quan,… Đừng lo sợ sẽ không có cơ hội trau dồi các kiến thức liên quan đến freelancer IT.

Một điều quan trọng hơn – Đã làm thì phải chuyên

Vậy để chuyên thì thế nào? Kiến thức quan trọng nhưng kỹ năng vẫn không thể thiếu. Thậm chí nó có ý nghĩa lớn trong sự thăng tiến của bạn. Nếu thật sự muốn phát triển, bạn cần biết nhiều kỹ năng hơn. Một freelancer IT thực thụ sẽ không dừng lại ở việc trải nghiệm.

Xem thêm các việc làm NTQ Solution tuyển dụng

Các kỹ năng lập trình theo dự án, phân tích nhu cầu khách hàng, giải quyết vấn đề, nghệ thuật giao tiếp,… tất cả bạn cần phải rèn luyện.

Một khi hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng và biết cách lập kế hoạch bồi dưỡng, mức lương xứng đáng sẽ đến với bạn. Niềm vui công việc tất nhiên có vì bạn đã có đam mê. Nhưng để chuyên sâu theo đuổi freelancer IT, phải đầu tư và dành cho nó một sự trân trọng.

Một số khó khăn khi trở thành Freelancer IT

freelancer IT
Nhiều thách thức được đặt ra cho mỗi Freelancer lập trình.

Thách thức tìm kiếm dự án

Bất kỳ ngành nghề, vị trí nào như tuyển dụng Data Scientist, bạn cũng chịu các sức ép cạnh tranh rất lớn để có thể phát triển.freelancer IT cũng không ngoại lệ. Tìm kiếm dự án được xem là một thách thức lớn. Vì vậy, hãy linh động tận dụng những nguồn khai thác việc freelance IT phù hợp. Một số nguồn có thể từ các trang web tìm việc freelance uy tín; thông tin từ các hội nhóm facebook groups, linkedin,… 

Khó khăn trong việc lựa chọn các dự án

Mỗi khi đưa quyết định nhận dự án freelance, bạn cần xem xét “sức nặng” mà mỗi dự án mang lại. Một freelancer IT chuyên nghiệp thì uy tín và trách nhiệm rất quan trọng. Nó là cơ sở để hình thành nên thương hiệu – dấu ấn cá nhân.

Hãy đưa ra các nhận định về kỹ năng, mức độ hoàn thành, quy mô sử dụng các phần mềm – kiến thức công nghệ,… trước khi nhận một dự án. Việc đánh giá là rất quan trọng. Vì nó giúp mỗi freelancer IT đo lường về tính khả thi và phần trăm hiệu suất đạt được của từng dự án.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm ngành cntt hàng đầu tại TopDev