Cover Letter cho Dev là gì? Tips nâng cấp Cover Letter dành cho Developer

4517

Cover Letter chuẩn Dev sẽ như thế nào? Nhiều ứng viên ngành IT cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một Cover Letter cho Dev với một format chuyên nghiệp. Vậy Cover Letter cho Developer là gì và đâu là những điểm cần lưu ý? Cùng TopDev điểm qua bài viết sau để giải đáp các thắc mắc đấy

Thế nào là Cover Letter cho Dev?

Cover Letter (hay còn gọi là Thư xin việc), là một loại văn bản được xây dựng dưới hình thức một trang. Cover Letter cho Dev truyền tải các thông tin về cá nhân, năng lực, trình độ, mục tiêu phát triển ngành lập trình đến với nhà tuyển dụng. 

Cover Letter
thư xin việc – Cover Letter  được hiểu như thế nào?

Chất lượng của một Cover Letter cho Developer sẽ quyết định 30-50% kết quả ứng tuyển. Điều đó cho thấy, cần đầu tư cho chiếc Cover Letter của mình sao cho chỉn chủ nhất. Đừng xem thường vai trò của Cover Letter cho Dev. Vì biết đâu bạn sẽ bị “out” vì sự hời hợt đối với nó đấy!

Cover Letter không chỉ phản ánh bạn là ứng viên Developer phù hợp mà còn cho trong nhiều trường hợp, nó còn thể hiện bạn là người không phù hợp với vị trí đó.

Tips nâng cấp Cover Letter cho Developer

Hãy lưu tâm các tips sau để Cover Letter của bạn không trở nên quá tệ hại trong mắt nhà tuyển dụng.

CV ngành IT
Tips viết CV giúp ứng viên có thêm bí quyết hoàn thiện Cover Letter Developer

Cover Letter bám sát tính trọng tâm về nội dung

Ứng viên IT nên chú trọng đến việc chia sẻ về các thông tin quan trọng. Tránh liệt kê những nội dung thừa thải, không liên quan. Điều đó chứng tỏ bạn là người thiếu sự nhìn nhận, sàng lọc và phân tích thông tin.

Đồng thời, viết CV chuẩn đẹp giúp bạn định hình và có những trải nghiệm tốt hơn. Trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí khác như freelancer it hay Senior Developer đều sẽ đạt hiệu quả ứng tuyển cao hơn.

Nội dung cần được triển khai theo format chuẩn và đúng định hướng. Không dài dòng, dàn trải với nhiều thông tin lan man, thiếu tính kết nối. Sự rời rạc về nội dung khiến giá trị của Cover Letter cho Developer bị giảm đi. 

Trọng tâm còn nằm ở chỗ vấn đề ứng viên chia sẻ các kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển. Đừng nói quá và phô trương quá nhiều kỹ năng. Bạn cần nhớ là nhà tuyển dụng cần chất lượng hơn số lượng.

Số liệu thực minh chứng cho các trải nghiệm trong Cover Letter 

Những minh chứng rất quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng hơn với nhiều ứng viên trình bày rõ ràng các minh chứng về các trải nghiệm của mình. 

Đó có thể là:

+ Số liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng dưới sự phồi hợp giải quyết các công việc giữa bạn và team trong một dự án.

+Lời đánh giá chuyên môn.

+ Các thành tích, giải thưởng từ quá trình phân tích, nghiên cứu chuyên sâu.

Kiểm tra lại nội dung Cover Letter cho Dev

Khó có thể nói có một công thức chung nào để được gọi là sự ấn tượng. Thế nhưng, việc rà soát lại các lỗi trong Cover Letter sẽ giúp cho thư xin việc IT được nâng cấp một cách toàn diện hơn.

Xem thêm các vị tri tuyển dụng IT fresher nổi bật

Định dạng Cover Letter đã đúng hay chưa? Một điều lưu ý là Cover Letter cho Dev không quá nhiều chữ. Khoảng cách lề chuẩn là từ 1’’- 1,5’’.

Dù cho bạn viết CV ngành IT, CV IT tiếng anh (CV English IT), CV cho sinh viên IT mới ra trường (CV IT student), CV IT Developer hay CV dành cho Senior Developer,… bạn vẫn nên quan tâm đến vấn đề văn phong và giọng điệu.  

Không nên dùng những từ ngữ quá phức tạp, có sắc thái biểu đạt quá cao. Điều này làm giảm đi tính hiệu quả của Cover Letter cho Developer . Thay vào đó hãy ưu tiên dùng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Ứng viên cần lượt bỏ đi những thông tin không quan trọng. Vì đôi khi, quá nhiều nội dung sẽ khiến nhà tuyển dụng khó nắm bắt được những điều bạn muốn truyền tải trong Cover Letter cho Dev.

Gợi ý các mẫu template Cover letter/mẫu thư xin việc cho Dev

Tải ngay những mẫu CV đẹp dành cho lập trình viên tại đây

CV cho sinh viên IT mới ra trường
M1 – Cover Letter
Cover Letter
M2 – Cover Letter

Khi đã đủ tự tin, bạn hãy chuẩn bị một chiếc CV IT thật chất lượng. Đừng chần chờ mà không nắm bắt cơ hội trải nghiệm việc làm IT tại TopDev.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Jobs Developer trên TopDev