Sơ yếu lý lịch cho IT là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch IT siêu chuẩn

6767

Sơ yếu lý lịch cho IT là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Liệu bạn đã biết mẫu sơ yếu lý lịch cho IT gồm những gì? Cách viết sơ yếu lý lịch cho IT thế nào để tạo được sức hút? Đừng lo lắng vì qua bài viết sau đây, TopDev sẽ cho bạn những thông tin bổ ích nhất về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một thuật ngữ mô tả tên gọi không quá xa lạ. Tuy nhiên, ở mỗi ngành nghề thuộc từng lĩnh vực chuyên môn khác nhau, sơ yếu lý lịch có nhiều cách định nghĩa. Chính điều này cũng tạo nên các góc nhìn đa dạng hơn về quy chuẩn.

Hiểu một cách đơn giản nhất, sơ yếu lý lịch (còn được gọi là lý lịch trích ngang). Nó là một bản được trình bày vắn tắt nhằm kê khai các thông tin của một cá nhân. Cụ thể các thông tin bao gồm: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, hoàn cảnh cá nhân; các thông tin chi tiết tương ứng từng danh mục.

Và trong giới hạn bài viết này, TopDev sẽ đề cập đến sơ yếu lý lịch cho IT.

Có điều gì đặc biệt ở Sơ yếu lý lịch cho IT?

Sơ yếu lý lich cho IT vẫn giữ các format thông thường của một mẫu lý lịch. Tuy nhiên, điểm khác là tùy vào vị trí ứng tuyển sẽ quyết định phần nội dung chi tiết của một mẫu sơ yếu lý lịch cho lập trình viên. Đó có thể là những nội dung về trình độ chuyên môn, các khoa học cho dân IT. Chính điều này tạo nên đặc điểm chuyên biệt của bản sơ yếu lý lịch cho lập trình viên.

cv là gì
Sơ yếu lý lịch cho IT là một trong những yếu tố cần có trong bộ hồ sơ nghề nghiệp

Trong bộ hồ sơ xin việc của một ứng viên, ngoài CV,  và các dữ liệu lưu trữ quan trọng (sẽ bổ sung dựa trên các yêu cầu từ các tổ chức/doanh nghiệp ứng viên ứng tuyển) thì mẫu sơ yếu lý lịch cho IT được xem là một “thành tố” không thể thiếu. 

Bạn hiểu gì về Sơ yếu lý lịch cho IT bằng tiếng Anh?

Việc ứng viên dùng tiếng anh để hoàn thiện mẫu lý lịch cho lập trình viên được xem là một lợi thế lớn. Đặc biệt là trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh như hiện tại.

  Tips viết CV - Hồ sơ xin việc tiếng Anh đạt chuẩn

Thế nhưng, bạn đã từng hiểu rõ về Sơ yếu lý lịch cho IT tiếng anh chưa? Có một sự thật là sơ yếu lý lịch cho lập trình viên trong tiếng anh được hiểu là “Curriculum Vitae” hay “CV”. Chính điều này đã khiến các ứng viên dễ nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch cho IT với CV xin việc trong tiếng việt. Đồng thời cũng thắc mắc liệu CV là gì? Thế nào là CV IT tiếng anh?Tất nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt Sơ yếu lý lịch dân IT và CV xin việc CNTT

Nếu bạn có những hiểu biết cơ bản về mẫu sơ yếu lý lịch cho lập trình viên và CV xin việc CNTT, bạn sẽ không nhầm lẫn giữa chúng.

cv it tiếng anh

CV tập trung thể hiện nhiều khía cạnh về giá trị từ các yếu tố: trình độ học vấn, các mục tiêu nghề nghiệp thông qua các quan điểm (thể nghiệm cá nhân), các năng lực – kỹ năng,… 

Ví dụ như đối với một CV IT Developer, ứng viên phải trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được các mục nội dung phản ánh các giá trị về trình độ năng lực, các kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc lĩnh vực chuyên ngành IT, những mục tiêu và các kế hoạch phát triển tiếp theo khi theo đuổi ngành lập trình, và nhiều hơn thế,…

Đồng thời, viết CV giúp bạn định hình và có những trải nghiệm tốt hơn. Trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí khác như freelancer it hay Senior Developer đều sẽ đạt hiệu quả ứng tuyển cao hơn.

Trong khi đó, một bản sơ yếu lý lịch cho lập trình viên lại được chuẩn hóa một cách chi tiết hơn về tất cả các thông tin. Nó đi từ góc độ bao quát đến chi tiết tất tần tật từ thông tin cá nhân. Từ thời gian được đào tạo (training) đến quá trình công tác của một ứng viên. Nhiều cơ quan doanh nghiệp nhận thấy sơ yếu lý lịch cho lập trình viên thật sự quan trọng. Vì nó giúp nhà tuyển dụng nói riêng và tổ chức nói chung tối ưu hóa quy trình quản lý ứng viên/nhân viên của mình một cách tốt hơn. 

Hướng dẫn viết mẫu sơ yếu lý lịch cho lập trình viên siêu chuẩn

1. Bìa của sơ yếu lý lịch 

Các thông tin lần lượt bao gồm”

  • Ảnh 4×6 (có đóng dầu giáp lai của cơ quan có thâm quyền)
  • Thông tin về: ngày tháng năm sinh, giới tính, hộ khẩu thường trú, CMND, số điện thoại
  • Thông tin về người liên hệ cá nhân khi cần (Khi cần báo tin cho ai?), địa chỉ liên lạc (Ở đâu?)
  • Số ký hiệu và ký tự

Đây là phần bạn chỉ cần liệt kê các thông tin cơ bản của mình. Lưu ý, phải điền thật chuẩn xác. Kiểm tra lại sau khi viết, tránh sai sót và tẩy xóa.  

2. Nội chung chi tiết sơ yếu lý lịch

Bước nền cơ sở – Sự chuẩn bị đầu tiên

Để không mất quá nhiều thời gian cho công đoạn đầu, bạn hãy chuẩn bị sẵn các giấy tờ như: CMND, giấy khai sinh, thẻ đoạn viên, đảng viên (nếu có),… để có thể nhập thông tin một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Nội dung sơ yếu lý lịch tự thuật

Không khó để tìm các mẫu sơ yếu lý lịch IT theo mẫu chuẩn. TopDev sẽ hướng dẫn các bạn cách viết và điền sơ yếu lý lịch.

Các thông tin được trình bày và bổ sung theo thứ tự như sau:

Ảnh 4×6, thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú và tạm trú, số CMND.

Trình độ phổ thông, trình độ thảo luận chính trị, ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng.

Thông tin gia đình: ghi rõ họ tên, năm sinh, ngành nghề nghiệp, môi trường công tác của thành viên gia đình bạn.

Tóm lược quá trình và thời gian đào tạo, cố vấn, hoạt động – công tác. Tên tổ chức/doanh nghiệp, ngành nghề, vị trí, các văn bằng có liên quan,…

Phía dưới cùng là chữ ký của người khai và dấu xác nhận minh chứng của cơ quan có thẩm quyền (địa phương của bạn).

Lưu ý những tip viết sơ yếu lý lịch cho lập trình viên

Đây cũng được xem là các hướng dẫn chi tiết giúp bạn có một bản sơ yếu lý lịch dân lập trình viên.

Một vấn đề cần lưu tâm chính là hãy khai thông tin một cách trung thực. Các nội dung (content)format (cách trình bày) đều được chuẩn hóa theo các trình tự (order). Do vậy, đừng viết sai lệch sự thật. Không nên sửa đổi vị trí nội dung; trình bày sai định dạng mẫu sơ yếu lý lịch ngành IT. Không tẩy xóa và nhờ người không hiểu rõ về bạn khai thông tin.

Trình tự hướng dẫn quá trình khai lý lịch

Các thông tin cơ bản

Họ và tên: Cần viết đúng chính xác, rõ ràng. Ghi chữ in hoa tương ứng với thông tin trong CMND

Giới tính: Ghi “nam” là là nam và “nữ” nếu là nữ.

Ngày tháng năm sinh: Viết chính xác từng con số.

Địa chỉ thường trú: Viết rõ các thông tin về nguyên quán được đối chiếu chính xác trong CMND .

Địa chỉ hiện tại: Viết rõ các thông tin về nơi ở: số nhà, tên đường, phường (xã), quận (huyện), tỉnh (thành phố).

Thông tin về CMND: Ghi chính xác rõ dãy số, ngày tháng năm cấp CMND.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người cần báo tin.

Bí danh: điền bí dạnh đã sử dụng (nếu có)

Nguyên quán: Thông tin về nơi ở được ghi trong chứng minh thư.

Dân tộc:  viết chính xác dân tộc như: Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…

Trường hợp nếu là con lai người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài).

Tôn giáo: ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo,… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có). Nếu không theo đạo nào thì ghi “không”.

Các thông tin chi tiết

Trình độ chuyên môn: ghi rõ trình độ cao nhất của bản thân. Các gợi ý thực tế: bổ túc văn hóa, đào tạo trung cấp nghề, 12/12, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… Cụ thể gắn các cấp bậc học vấn với các trị ngành IT.

Tuy thuộc một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu chi tiết hơn. Lúc đó, bạn cần ghi rõ chuyên môn được đào tạo là gì? Thuộc ngành nghề nào? Theo hệ chính quy hay các hệ khác.

Trình độ luận chính trị: sơ cấp, trung cấp,…

Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng thực đã được cấp. Thực tế theo hệ hiện hành có hai hình thức trình bày: Dạng chứng chỉ các ngoại ngữ (Anh, Hàn, Trung, Nhật,..) A,B,C; dạng chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEIC,…

Cấp bậc: Bậc lương đang hưởng (nếu có)

Lương chính bây giờ: theo ngạch chuyên viên,…(nếu có)

Hoạt động của bản thân: Tóm sơ lược các hoạt động học tập, làm việc, vị trí làm việc, nơi làm việc. 

Khen thưởng: viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng. (nếu có)

Kỷ luật: viết rõ tháng năm, lý do sai phạm, hình thức kỷ luật (nếu có).

Các mẫu Sơ yếu lý lịch IT chuẩn

cv it developer
1-Mẫu sơ yếu lý lịch IT
cv là gì
2-Mẫu sơ yếu lý lịch IT
cv it tiếng anh
3-Mẫu sơ yếu lý lịch IT
cv it developer
4-Mẫu sơ yếu lý lịch IT

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Developers hàng đầu tại TopDev