Tips viết CV trái ngành chinh phục nhà tuyển dụng

6208

“Nghề chọn bạn, bạn không chọn nghề” – Câu nói phản ánh những trải nghiệm thực tế về câu chuyện trái ngành. Ứng tuyển trái ngành dần trở nên phổ biến hơn trên thị tường tuyển dụng. Chính việc này mà nhiều ứng viên trở trở nên thiếu tự tin. Do họ chưa biết cách viết một CV chỉn chu nhất. Đừng vội lo lắng! Trong bài viết sau đây, TopDev sẽ bật mí với bạn những tip giúp CV của mình trở nên nổi bật khi ứng tuyển trái ngành.

Biến “kỹ năng” thành sức mạnh 

Có thể trong một “sân chơi nghề nghiệp” mới, bạn gặp những thiếu sót về kinh nghiệm. Thế nhưng, những kỹ năng mà bạn có lại chính là thứ vũ khí bí mật của bạn. Hãy biến các kỹ năng mà bạn sở hữu, hoàn thiện và phát triển nó để tạo nên sức mạnh.

Tăng hiệu quả ứng tuyển bằng cách tạo CV Online hiệu quả trên TopDev

Chẳng hạn, bạn là một sinh khối ngành Xã hội. Công việc bạn sắp apply lại là HR – nghề Nhân sự. Tất nhiên, bạn lo ngại vì lợi thế sẽ dành cho các bạn có chuyên môn tương ứng với lĩnh vực tuyển dụng. Tuy vậy, bạn hãy tự tin vì những điều sau đây:

– Sinh viên các khối ngành Xã hội là nguồn lực quan trọng và tiềm năng mà mọi tổ chức/doanh nghiệp đang muốn khai thác, đồng hành.

– Là một sinh viên khối ngành Xã hội hay Tự nhiên, năng lực tư duy của bạn về các vấn đề rất phát triển.

– Hãy kể ra các kỹ năng bạn rèn luyện thông qua các CLB như: kỹ năng teamwork, giao tiếp, networking, kỹ năng lãnh đạo (leadership), tư duy độc lập, phân tích – phản biện,… 

  Cách thiết lập và duy trì mối quan hệ (networking) hiệu quả
  Kỹ năng giao tiếp? Làm thế nào để cải thiện giao tiếp hiệu quả?

CV

Cơ hội đôi lúc sẽ đến với bạn. Nhưng để thành công, bạn phải tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Hãy tập trung làm nổi bật các kỹ năng có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Thêm chúng vào CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một lưu ý nhỏ, không nên quá ôm đồm và cũng đừng bày những gì sai sự thật.

Đừng bỏ quên “Hoạt động ngoại khóa” khi viết CV

Có nhiều ứng viên chưa từng trải nghiệm các công việc cùng vị trí, dẫn đến việc họ buông xuôi. Hoặc thâm chí là tự ti về bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng những hoạt động ngoại khóa cũng là một phần quan trọng trong việc đánh giá năng lực ứng viên.

CV

Hãy dành cho CV của mình một không gian để mô tã về các hoạt động ngoại khóa của bạn. Một điều bạn cần lưu tâm chính là mọi thứ cần phải có sự chọn lọc. Một ứng viên thông minh sẽ biết mình cần phải làm gì.

Ví dụ: Bạn muốn apply vào vị trí Program Associate nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, những trải nghiệm cá nhân của bạn có thể là sự lựa chọn phù hợp cho tình huống này. Bạn là thành viên của ban nào: Ban Chương trình, Ban Tổ chức sự kiện, Ban Đối ngoại,… Dù bạn có thể không thuộc nhóm những ứng viên ưu tiên dựa trên cơ sở củng ngành nghề, nhưng bạn sẽ là nhân tố thú vị. Những mô tả và phân tích ngắn gọn trong CV phần nào đã thể hiện được bạn là ai. Đồng thời, đó là cách bạn bộc lộ dấu ấn về tiềm năng của bạn đối với nhà tuyển dụng

3 bước hoàn hảo cho cuộc cải tiến CV trái ngành

Nếu bạn được chia cho một quân cờ xấu, hãy là một người chơi giỏi!

  Top 5 website giúp thiết kế CV chuẩn format, đủ nội dung

Vậy làm thế nào để trở thành một người chơi giỏi? Bạn hoàn toàn có thể biến những kinh nghiệm không liên quan thành liên quan. Đây được xem là phương pháp hữu ích có thể giúp ghi dấu ấn với các nhà tuyển dụng.

Để thực hiện hiệu quả, bạn hãy theo dõi quá trình gồm 3 bước sau đây:

1. Đọc kỹ bản mô tả công việc (Job Description) 

Hãy quan tâm 2 phần sau: Công việc bạn cần làm và các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn cần nắm kỹ 2 phần này vì trước khi quyết định ứng tuyển. Bắt đầu triển khai những gì mình có tương ứng với các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đòi hỏi. Sự phân tích và khả năng chọn lọc rất quan trong ở bước này.

2. Đánh giá lại các công việc một cách có khoa học

Đây là bước cụ thể hóa thông tin và đưa ra sự phân tích của bạn. Thay vì chỉ liệt kê ra những gạch đầu dòng, bạn cần thể hiện sự chi tiết hơn.

Hãy tập trung vào các công việc hằng ngày. Bạn làm gì, làm yêu thích cái gì, bạn làm nó hiệu quả ra sao? Mỗi câu hỏi dù là cách bạn nhận ra những thứ có liên quan mật thiết đến công việc bạn đang ứng tuyển.

CV

Ví dụ, bạn đừng chỉ đơn giản kể ra việc bản thân quản lý các kênh social như Facebook, Instagram, Linkedin,… Cái bạn cần thể hiện là bạn đã lập kế hoạch như thế nào? Như việc bạn seeding vào các group trên nhiều nền tảng, dẫn link về Website công ty,…Đừng ngần ngại mà thể hiện ra những gì bạn từng thực hiện.

3.Viết CV dựa trên mối liên hệ giữa Job Descripstion và Experience.

Lấy một ví dụ cụ thể. Bạn ứng tuyển cho ban Social – Marketing cho vị trí Copywriter.

Tăng hiệu quả ứng tuyển bằng cách tạo CV Online hiệu quả trên TopDev

CV

Một trong những task của bạn là tạo và quản lý nội dung cho về một chuyên mục nào đó trên webiste công ty. Kinh nghiệm viết và quản lý có thể bạn còn thiếu sót. Tuy vậy, bạn là ứng viên biết cách phán đoán và đề ra các kế hoạch phát triển nội dung. Điều này lại là một tiêu chí rất quan trọng mà một Copywriter cần có nếu muốn tiến xa hơn trên con đường nghề nghiệp. Hãy mạnh dạn trình bày nó vào chiếc CV của mình để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào.

Lời kết

Tuyển dụng trái ngành suy cho cùng vẫn là tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn ứng biến nó như thế nào để hoàn thiện nội dung chiếc CV một cách tốt nhất. TopDev mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn về những gỉ mình đang sở hữu. Đồng thời, bạn nhận biết được đâu là những thứ phù hợp nhất cần thể hiện trên CV trên hành trình chinh phục các công việc trái chuyên môn của mình. Chúc các bạn thành công! 

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top tìm việc ngành it trên TopDev