Làm thế nào tôi trở thành một Software Developer tại Twitter?

994

Dịch từ bài viết của tác giả: Zhia Chong

Cách tôi bắt đầu cuộc hành trình của mình

Tôi sống và làm việc hàng ngày trong một căn hộ thuê ở tầng hầm với mức giá 600 đô/tháng. Mong muốn tìm cho bản thân một công việc tốt ở những môi trường chuyên nghiệp luôn hiện hữu trong tôi. Và Twitter là một trong những nơi tôi hướng đến với suy nghĩ như thế. Tôi cũng hiểu rõ là để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục giấc mơ này, trước tiên mình cần chăm chút hơn cho CV IT tiếng Anh của mình.

Năng lực chuyên môn

Về background của mình, tôi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính và nộp đơn xin việc vào 30 công ty khác nhau, được phỏng vấn với 15 công ty, bị từ chối bởi 6 trong số đó. Tôi hiểu rằng để nhận được offer của các công ty tốt, một chiếc CV English IT là rất cần thiết. Vậy nên tôi dành nhiều thời gian để đầu tư hơn cho CV của mình. Cuối cùng tôi nhận việc tại một công ty startup và có 3 năm làm việc với tư cách một Full stack Engineer. Công việc chính của tôi là build microservices cũng như phát triển API trên AWS stack. Đây là công việc đầu tiên của tôi, trước đây tôi chưa hề có kinh nghiệm làm việc hay thực tập ở bất kì vị trí nào khác cả.

cv english it
Thể hiện năng lực trong CV là cách chinh phục nhà tuyển dụng

Làm sao tôi đến được Twitter với CV IT tiếng Anh của mình?

Trước đây tôi đã từng ứng tuyển vào Twitter nhưng không thành công. Một phần là vì tôi chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc (như đã chia sẻ ở trên) nên cũng không biết cách để CV IT tiếng Anh của mình được đánh giá cao hơn. Vì thế ở lần thứ hai này, tôi may mắn nhận email từ phòng tuyển dụng của họ với đề nghị sắp xếp một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với các kỹ sư của họ. Họ cũng gửi cho tôi một sheet tổng hợp toàn diện những kiến thức liên quan đến việc luyện tập và nâng cao kỹ năng coding cũng như xây dựng thuật toán.

  Software Developer và 5 bài học kinh nghiệm quan trọng
  9 trang web mà bất kỳ developer nào cũng nên theo dõi

Trong tài liệu có đề cập đến việc sử dụng Leetcode cho việc luyện tập. Tôi dành hàng giờ mỗi ngày để luyện coding và chuẩn bị tốt nhất cho vòng phỏng vấn sắp tới. Những cuộc phỏng vấn liên quan đến chuyên môn thật sự không hề dễ dàng, nhất với một người đã tốt nghiệp được một khoảng thời gian như tôi. Tôi phải dành nhiều thời gian để trau dồi thêm kỹ năng và nguyên tắc cần thiết khác để ứng tuyển thành công.

Twitter đã nhấn mạnh cuộc phỏng vấn này sẽ tập trung vào những kiến thức chuyên môn liên quan tới map, cây nhị phân, danh sách liên kết, đồ thị,… Vậy nên thậm chí tôi còn tham gia khóa huấn luyện cá nhân Acing The Technical Interview để chuẩn bị tốt nhất.

Xem thêm các tin đăng việc làm software developer trên TopDev

Cách tôi nộp CV IT tiếng Anh và chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn

Tôi tìm được công việc này thông qua LinkedIn. Đây là một trong những nền tảng giúp bạn dễ dàng tìm được nhiều công việc hấp dẫn vì nó được các nhà tuyển dụng sử dụng rất nhiều. Tôi đăng tải CV IT tiếng Anh của mình trên tài khoản cá nhân để các nhà tuyển dụng dễ quan sát và tìm kiếm. Và kể từ khi nhận được thông báo phỏng vấn, tôi có 1 tháng làm việc và học tập liên tục để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này.

Đầu tiên, tôi được giao cho các tài liệu liên quan đến coding trên Google Tài liệu. Chúng tôi bàn về cách phân tích và tiếp cận các dữ liệu này, tôi có 30 phút để phân tích với nhà tuyển dụng. Những kinh nghiệm và chuyên môn được đề cập trong CV IT tiếng Anh là một phần để nhà tuyển dụng tham khảo và đặt ra câu hỏi phỏng vấn ứng viên. Sau hai vòng đầu tiên, tôi được chuyển tiếp đến vòng phỏng vấn tại chỗ tiếp theo tại Twitter Seattle.

Xem thêm Top 5 API thú vị dành cho các New Developers

Sau đó, họ gửi cho tôi một liên kết đến kho mã hóa trực tuyến và yêu cầu tôi đánh giá code. Tôi cần đưa ra đề xuất về cách cải thiện code và thảo luận với người phỏng vấn trực tiếp. Có một điều bạn cần lưu ý trong các cuộc phỏng trực tiếp tại Twitter là mỗi vòng sẽ có 2 người phỏng vấn bạn.

Thiết kế hệ thống

Các vấn đề xoay quanh nội dung này liên quan đến việc thiết kế một hệ thống từ đầu, mục đích là kiểm tra xem giới hạn thật sự của ứng viên có thể đạt đến đâu. Một trong những câu hỏi mà tôi được hỏi là “Bạn có thể xây dựng một hệ thống đáng tin cậy với thời gian ngừng hoạt động hợp lý từ đầu đến cuối, từ thiết lập giao diện người dùng đến giao tiếp thông qua API HTTP, xây dựng dịch vụ phụ trợ không?”…

Chuyên môn – phần quan trọng của CV IT tiếng Anh

Các vấn đề xung quanh cuộc phỏng vấn đều xoay quanh chuyên môn và kỹ năng thật sự của bạn. Các câu hỏi sẽ đi sâu vào từng khía cạnh của vấn đề như “Dự án bạn đã xây dựng gần đây là gì? Tại sao bạn lại xây dựng nó? Những lựa chọn thay thế được xem xét là gì? Cuối cùng thì nó có hoạt động không?” Vòng này không có các câu hỏi mã hóa mà sẽ tập trung năng lực của bạn trong xử lý từng chi tiết nhỏ của dự án.

Văn hóa làm việc

Nếu được vào đến vòng này, nghĩa là bạn đã làm tốt trong 2 vòng phỏng vấn trước, và ở vòng này họ đang tìm kiếm một người có văn hóa làm việc phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Bạn sẽ được nói chuyện với Giám đốc tuyển dụng và chuyên viên cấp cao trong công ty. Mọi hành động và lời nói của bạn sẽ được đánh giá một cách khắt khe nhất để đảm bảo tìm được ứng viên phù hợp.

Mỗi môi trường làm việc chuyên nghiệp đều đòi hỏi ứng viên cần có tính cách hoặc cách ứng xử phù hợp. Mỗi nhân viên là thành phần gắn kết và có ảnh hưởng đến công ty. Chính vì thế khi tuyển dụng họ đều chú ý đến vấn đề này. Gear Inc. là một ví dụ điển hình.

Tìm hiểu thêm về công ty Gear Inc.

Kết luận

Đa phần việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn như Twitter đều đòi hỏi người ứng tuyển có chuyên môn cao và năng lực ứng xử tốt. Do đó, bạn hãy cố gắng trau dồi, cải thiện những khả năng này của mình để có được công việc mình mong muốn nhé.

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Junior/Senior Developer hấp dẫn tại TopDev