Tips lời khuyên giúp nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên hiệu quả

4847

Tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên không còn quá xa lạ vì nó là công việc đặc thù không riêng ngành nhân sự. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần tuyển chọn những ứng viên có lý lịch tốt nhất thì không đủ, quan trọng vẫn là sự phù hợp dựa vào sự đánh giá của nhà tuyển dụng thông qua biểu hiện của ứng viên trong buổi phỏng vấn. 

Để giúp bạn chuẩn bị và tự tin hơn trước khi “chọn mặt gửi vàng” các ứng viên một cách chính xác và khách quan nhất, TopDev sẽ chỉ ra một vài điều quan trọng cần ghi nhớ khi bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn.

Hãy giữ một tâm trí cởi mở

Để đảm bảo tất cả các bên (nhà tuyển dụng và ứng viên) tham gia vào quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao nhất, điều đầu tiên là giữ một tinh thần thoải mái. 

phỏng vấn

Hãy tiếp cận cuộc phỏng vấn như cách tự tạo cho mình một cơ hội để phỏng vấn ứng viên. Nhân sự có thể cảm nhận hướng sẽ học được nhiều điều từ họ. Một cuộc phỏng vấn thành công phải đạt được hiệu quả tương tác ở cả hai chiều và không nên có chỗ cho những phán xét.

Đừng quá lo lắng và hãy bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một thái độ tích cực, một tâm trí cởi mở, lạc quan nhất. Chia sẻ những mối quan tâm chung của ứng viên hay đặt ra những câu hỏi tương tác là cách mở đầu khá hoàn hảo. Vì nó vừa làm dịu đi bầu không khí căng thẳng của buổi phỏng vấn được mặc định trong tưởng tượng của ứng viên, vừa tạo ra sự kết nối ban đầu trước khi nhà tuyển dụng đi đến khai thác và tìm hiểu về ứng viên.

Tập trung vào ứng viên

Điều quan trọng nhất mà người phỏng vấn có thể làm trước khi phỏng vấn là nghiên cứu hoặc nắm được những thông tin cơ bản nhưng phải chính xác về các ứng viên. Việc nhà tuyển dụng nắm các thông tin của các ứng viên trước đó sẽ giúp khoanh vùng và giới hạn một số ứng viên tạo được ấn tượng tốt. Từ đó, bước đầu có thể xem xét và phán đoán được ứng viên nào có đảm bảo được những nhu cầu về năng lực, vị trí tuyển dụng,…

Nhà tuyển dụng cần tập trung vào ứng viên, đừng xao nhãng vào các vấn đề khác như hình thức bên ngoài. Tạo một không gian thoải mái nhất để ứng việc có thể tự tin chia sẻ mọi thứ về bản thân mình. Chính sự tập trung về ứng viên và thông qua các mô tả của họ về bản thân, nhà tuyển dụng sẽ có thể hiểu được ít nhiều phần nào khả năng và có hình dung sâu sắc nhằm hoạch định chiến lược, phát triển cho các ứng viên.

Đặt câu hỏi cẩn thận

Cách người phỏng vấn đặt câu hỏi cho từng ứng viên cũng thể hiện được năng lực chuyên môn của người phỏng vấn. Vì vậy bạn phải nên cẩn trọng. Đừng hỏi những câu hỏi hoặc đưa ra các lời bình luận ngụ ý về sự thiên vị, phân biệt đối xử hoặc đi quá xa vào cuộc sống cá nhân của các ứng viên. Chẳng hạn như những vấn đề liên quan đến giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân hoặc kế hoạch hóa gia đình,… Đó đều là những vấn đề khá nhạy và đôi khi nó hoàn toàn vượt quá giới hạn có thể gây ra sự khó chịu không đáng có. Trong những quan niệm nào đó cần thay đổi, tôi tạo ra những giá trị của sự hạnh phúc

Một điểm lưu ý nữa, là người trực tiếp phỏng vấn ứng viên, bạn không nên tham gia vào bất kỳ bình luận tiêu cực nào về sếp, đồng nghiệp hoặc công ty cũ của ứng viên.

  Rời bỏ công việc tại các doanh nghiệp nhỏ - Nguyên nhân và giải pháp

phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, các ứng viên sẽ chia sẻ nhiều thứ để thể hiện mình. Và tất nhiên, điều nhà tuyển dụng cần làm là tương tácnắm bắt tốt những chia sẻ đó để có thể phân tích chính xác các khía cạnh khác nhau của một ứng viên.

Ví dụ như việc các ứng viên sẽ trình bày về những lý do đã khiến họ rời khỏi một vị trí hoặc công ty nào đó. Điều mà người tuyển dụng cần làm lúc này là lắng nghe ứng viên mô tả kinh nghiệm cũng như quá trình suy nghĩ của họ về vấn đề đó. Cách thức họ mô tả về công việc quá khứ là cách tốt nhất để người phỏng vấn hiểu rõ hơn về lịch sử công việc và hành trình phát triển trong nghề nghiệp của họ.

TopDev đã đề xuất cho các bạn về những câu hỏi để ứng viên bộc lộ những kỳ vọng của bản thân về công việc mà họ sẽ đồng hành nếu may mắn được chọn vào công ty. Đây được xem là những câu hỏi mở và cho phép ứng viên suy nghĩ vượt ra khỏi các giới hạn của bản thân về lối sống và thói quen hằng ngày của bản thân.

  • Tại sao bạn nghĩ rằng bạn là sự lựa chọn phù hợp với chúng tôi? 
  • Bạn thấy mình ở đâu sau 10 năm nữa?
  • Bạn đánh giá cao điều gì trong môi trường công sở?
  • Động lực nào khiến bạn phải cố gắng mỗi ngày?

Nắm bắt tốt tâm lý ứng viên

Ứng viên khó tránh khỏi những cảm giác căng thẳng trong quá suốt quá trình phỏng vấn, đặc biệt là những ứng viên lần đầu trải nghiệm. Một nụ cười đơn giản, một cái bắt tay hay một lời hỏi han sẽ có thể làm xoa dịu đi phần nào áp lực hiện tại của ứng viên, giúp họ thoải mái hơn để trở về trạng thái cảm xúc cân bằng, sẵn sàng chinh phục buổi phỏng vấn. 

phỏng vấn

Nếu một ứng viên quá lo lắng đến mức họ không thể trả lời câu hỏi của bạn, người phỏng vấn nên đọc lại câu hỏi thêm một ví dụ minh họa hoặc giải thích chi tiết hơn về câu hỏi. Điều này không mất quá nhiều thời gian mà chỉ tạo cơ hội để ứng viên có đủ điều kiện bộc lộ hết những gì mình có.

Đôi khi nhiều do số lượng ứng viên quá nhiều, người phỏng vấn dường như quên mất việc giải thích và rồi mặc định đánh giá ứng viên là thiếu chuyên nghiệp, chưa thật sự kiểm soát cảm xúc nhưng biết đâu được, những ứng viên phù hợp và có tố chất lại là những người đang cần được họ giúp đỡ để lấy lại bình tĩnh. 

Ngoài ra, nếu ứng viên vẫn còn bối rối hoặc đơn giản là quá lo lắng để thể hiện quan điểm của bản thân, hãy nói với họ rằng bạn sẽ quay lại câu hỏi này sau. Tâm lý là điều quan trọng dẫn đến sự thành công của buổi phỏng vấn, có thể bạn hơi sợ hãi lúc ban đầu nhưng sau đó bạn cho nhà tuyển dụng thấy được sự cố gắng qua những câu trả lời đúng trọng tâm; có thể bạn không phải là ứng viên biết tư duy tốt về ngôn ngữ để cho ra những câu từ thật sự trôi chảy nhưng những gì bạn nói đều có giá trị, đừng hoang mang mà hãy thể hiện đúng con người của bạn.

Lời kết

Hãy tin rằng một cuộc phỏng vấn tuyệt vời luôn là kết quả của một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Mong là với những chia sẻ thiết thực từ kinh nghiệm thực tế của đội ngũ TopDev, các bạn sẽ có cho mình những lời khuyên thật sự có giá trị giúp cuộc phỏng vấn đạt được hiệu quả cao/

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev

Báo cáo bài viết vi phạm bản quyền>>