4 câu hỏi hay gặp trong một buổi phỏng vấn và cách trả lời

753

Bài viết được sự cho phép của tác giả Lê Tuấn Anh

Không phải cứ nói năng liến thoắng thì bạn sẽ thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Để có một buổi phỏng vấn thành công, cái ta cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy đấy là 1) kinh nghiệm có phù hợp không, 2) ta có năng lực gì hay ho không và 3) tính cách có phù hợp công ty không?. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cách trả lời từng câu hỏi như thế nào, các bạn nên học cách tìm hiểu xem trong từng câu hỏi đó – nhà tuyển dụng muốn biết điều gì từ chúng ta. 

Ví dụ những câu hỏi nghe rất bình thường như ‘tell me about yourself‘, ‘sở thích của em là gì‘, nếu không biết cách trả lời khéo léo sẽ dễ làm cho buổi phỏng vấn thành ra dở hơi – vì đó là những câu đầu tiên chúng ta sẽ gặp mà. Ấn tượng đầu mà kém thì cả buổi sẽ khó mà suôn sẻ được.

Trong bài viết này mình sẽ ‘dịch’ 4 câu hỏi mà chúng ta thường gặp nhất trong một buổi phỏng vấn, và mong muốn của nhà tuyển dụng khi nghe câu trả lời của các bạn nhé.

Câu 1: Tell Me About Yourself

Tell Me About Yourself

Cái nhà tuyển dụng muốn biết: Tại sao bạn lại hợp với vị trí này.

Nhà tuyển dụng đã có sẵn CV và Cover Letter của bạn rồi, vậy nên việc giới thiệu lại những thông tin cá nhân hay kinh nghiệm làm việc một lượt thực sự là không cần thiết. Nhà tuyển dụng cũng không quan tâm lắm đến việc bạn đẻ ra ở đâu, học Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân đâu. Cái nhà tuyển dụng quan tâm là làm sao trong khoảng 1 đến 1.5 phút – bạn đưa ra được thông tin gì mà làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn phù hợp với công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu các bạn gặp một câu giới thiệu bản thân như này, có hai cách giải quyết như sau:

  1. Áp dụng phương pháp Hiện tại – Quá khứ – Tương lai trong bài viết này để giới thiệu bản thân.
  2. Nghĩ về 2-3 thành tích trong công việc bạn đạt được và bắt đầu việc giới thiệu bản thân với những thành tích đó. Và nhớ chọn những thành tích có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển mọt chút nhé.

Câu 2: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Cái nhà tuyển dụng muốn biết: Giữa bạn và nhà tuyển dụng có gì hợp hay liên quan đến nhau

Bạn nào cũng có thể dễ dàng vào Website công ty và tìm được các thông tin về Vision, Mission hay nơi thành lập các thứ các thứ hết. Vậy nên nếu bạn ngồi liệt kê một đống thông tin về công ty mà không nói gì về bản thân mình, bạn sẽ bị đánh giá rất kém ở câu này.

Vậy nên khi trả lời câu hỏi này, bạn đưa ra thông tin nào cũng được (nên tìm hiểu về công ty trước khi đi phỏng vấn), nhưng sau đó phải giải thích vì sao bạn thích thông tin đó hay thông tin đó có liên quan gì đến mục tiêu của đời bạn, hay giá trị sống của bạn chẳng hạn.

Nói chung là để trả lời câu hỏi này, bạn nên bắt đầu bằng việc đưa ra 1-2 thông tin về công ty mà bạn đã tìm hiểu, sau đó giải thích vì sao bạn lại chọn 1-2 thông tin đó, 1-2 thông tin đó có liên quan như thế nào đến bạn bằng cách đưa ra một vài ví dụ để cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn.

  Top 30+ câu hỏi phỏng vấn mà 90% lập trình viên thường gặp 2024

  Những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên hay gặp nhất

Câu 3: Where do you see yourself in five years?

Where do you see yourself in five years?

Cái nhà tuyển dụng muốn biết: Bạn có nghiêm túc với công việc này không

Để tuyển được một bạn nhân viên mới cho công ty, các nhà tuyển dụng cũng phải đầu tư rất nhiều công sức (và cả tiền) vào công tác tuyển dụng nữa. Vậy nên nhà tuyển dụng sẽ muốn biết rõ xem định hướng của bạn có thể làm việc lâu dài cùng công ty không, hay là làm vài ba bữa lại chán nhảy sang chỗ khác.

Vậy để trả lời câu hỏi này, ta cần nói gì? Nếu vị trí bạn đang phỏng vấn đúng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn, hãy chia sẻ lộ trình cụ thể trong 1 năm, 2 năm, 3 năm vào. Ví dụ nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí Marketing ở một công ty và mục tiêu của bạn là làm quản lý Marketing trong tương lai, bạn có thể nói mục tiêu như thế và chia sẻ về việc bạn đang làm gì lâu nay để theo đuổi con đường marketing.

Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn chưa liên quan lắm đến công việc bạn nộp, hoặc bạn chưa biết rõ mục tiêu của mình là gì, hãy kể về quá trình bạn đã phấn đấu phát triển trong thời gian gần đây, và công việc sắp tới có thể giúp gì được cho bạn trong việc ra những quyết định ở tương lai.

Khám phá bộ câu hỏi phỏng vấn ngành IT

Câu 4: Do you have any questions?

Cái nhà tuyển dụng muốn biết: Nãy giờ bạn có nghe người ta nói không.

Đi phỏng vấn là một cuộc trò chuyện hai chiều, vậy nên bạn cũng nhớ chuẩn bị các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng nhé.

Không có câu hỏi nào là đúng hay sai khi hỏi nhà tuyển dụng cả, quan trọng là trước khi đi phỏng vấn bạn chuẩn bị trước 4-5 câu hỏi phòng thân, trong quá trình ngồi phỏng vấn nếu thấy có thông tin nào không hiểu hay muốn biết thêm thì đừng ngại ngần, cứ thế mà hỏi thêm.

Trên đây là một số hướng dẫn nhanh của mình, chúc các bạn phỏng vấn thành công.

Bài viết gốc được đăng tải tại anhtuanle.com

Xem thêm:

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev