Check list 10 câu hỏi phỏng vấn Laravel & cách trả lời

735

Nếu bạn là một lập trình viên PHP thì chắc hẳn không thể chưa từng biết về Laravel, một framework phổ biến nhất của PHP hiện nay. Thị trường tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam trước đến nay thì PHP luôn là một ngôn ngữ được ưa chuộng với nhu cầu lớn và mức đãi ngộ hấp dẫn. Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn sắp tới, bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu top 10 câu hỏi phỏng vấn Laravel thường gặp nhất nhé. 

Câu 1: Laravel là gì?

Laravel là một framework mã nguồn mở miễn phí dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP, dùng để xây dựng các ứng dụng Web. Sử dụng mô hình kiến trúc MVC, Laravel cung cấp một hệ thống đóng gói module với các tài nguyên có sẵn để lập trình viên dễ dàng lựa chọn và sử dụng. Hiện nay, Laravel đang là PHP framework phổ biến nhất và tốt nhất được đông đảo lập trình viên PHP lựa chọn.

câu hỏi phỏng vấn Laravel

Câu 2: Các tính năng mà Laravel cung cấp

Laravel cung cấp bộ chức năng phong phú dành cho lập trình viên PHP bao gồm Eloquent ORM, Template Engine, Artisan, Migration system for databases,… Laravel hỗ trợ kiến trúc MVC, đóng gói tài nguyên thành các thư viện (Libraries) và các module giúp chúng ta dễ dàng sử dụng. Các tài nguyên trên được tổ chức và sử dụng thông qua việc khai báo namespaces và interfaces.

Ngoài ra Laravel hỗ trợ chúng ta các phương thức bảo mật Web có sẵn phổ biến cùng khả năng mở rộng bảo trì lâu dài. Framework này cũng có những module dành cho việc kiểm thử Unit Testing mà không cần cài thêm thư viện nào khác.

Câu 3: Blade Template là gì?

Blade là một template engine (công cụ giúp tách mã HTML thành các phần nhỏ hơn) đơn giản nhưng mạnh mẽ được cung cấp bởi Laravel. Các file Blade view có phần mở rộng .blade.php và được lưu trong thư mục resources/views. Tất cả các Blade view sẽ được biên dịch thành mã PHP và được lưu vào bộ nhớ đệm cho đến khi chúng được sửa đổi.

Câu 4: Có những cách query nào trong Laravel?

Có 2 cách query trong Laravel bao gồm: 

 • Query builder: thao tác với database sử dụng PDO (PHP Data Object) có sẵn của PHP có thể kết nối đến các CSDL thông dụng
 • Eloquent: thao tác với database qua model với sự hỗ trợ của nhiều function hữu ích

Câu 5: Middleware trong Laravel là gì?

Middleware là nơi chứa những đoạn mã xử lý trung gian nằm giữa các request và response. Cơ chế này cho phép chúng ta tham gia vào luồng xử lý request trong ứng dụng Laravel. Ví dụ như middleware Authenticate có tác dụng kiểm tra xem user đã đăng nhập chưa; trong trường hợp xác thực thất bại thì trả về trực tiếp response yêu cầu đăng nhập mà không cần xử lý bước tiếp theo.

Middleware trong Laravel là gì?

Câu 6: Liệt kê các phương thức làm việc với session

Các thao tác cơ bản với Session trong Laravel gồm:

 • Lấy dữ liệu từ session: get(‘key’)
 • Lấy toàn bộ dữ liệu từ session: all()
 • Xóa dữ liệu từ session: forget(‘key’) hay flush()
 • Lưu dữ liệu vào session: put(‘key’, ‘value’)

  So sánh Laravel và Phalcon - Framework nào tốt hơn?

  Những tính năng cao cấp trong Laravel mà có thể bạn chưa biết

Câu 7: Xóa mềm trong Laravel là gì?

Xóa mềm – Soft delete là một tính năng của Laravel giúp dữ liệu được ẩn đi khỏi chương trình nhưng không thực sự bị xóa đi khỏi hệ thống. Laravel sử dụng một cột delete_at đánh dấu cho tính năng xóa mềm cho một Model. Ngược lại với xóa mềm là xóa cứng (Hard delete) là việc xóa hoàn toàn 1 record trong table và sẽ không thể khôi phục lại trừ khi có backup database.

Câu 8: Caching trong Laravel được xử lý thế nào?

Mặc định Laravel cấu hình caching lưu trữ các đối tượng trong file một cách nối tiếp, thư mục lưu trữ file cache này là storage/framework/cache/data . Khi các dự án lớn cần quản lý caching tốt hơn thì chúng ta có thể sử dụng Memcached hoặc Redis.

Middleware trong Laravel là gì?

Tham khảo nhiều chương trình tuyển dụng Laravel hấp dẫn trên TopDev

Câu 9: Hãy giải thích về Service Provider

Service Provider là trung tâm khởi tạo tất cả các ứng dụng trong Laravel, các thành phần core sẽ được khởi tạo từ đây. Để đăng ký một service provider mới, chúng ta cần tạo một file Provider và đăng ký thông qua method register; sau đó add service provider này vào config/app.php. Chúng ta cũng có thể sử dụng lệnh php artisan make: provider ClientsServiceProvider trên CLI (command line interface) để tự tạo cho mình một service provider.

Câu 10: Liệt kê những điểm mới trong Laravel 9

Liệt kê những điểm mới trong Laravel 9

Laravel 9 phát hành vào đầu năm 2022 với một số điểm mới hữu ích:

 • Route:list: gọn gàng và đẹp hơn
 • Anonymous Stub Migrations: trả về class Anonymous khi chạy make:migration
 • Symfony Mailer: thay thế cho Swift Mailer
 • Forced Scoping Of Route Bindings: ràng buộc định tuyến
 • Rendering Inline Blade Templates: hỗ trợ render text thành HTML
 • Hỗ trợ Full Text Indexes và Where Clauses

Kết bài

Trên đây là danh sách 10 câu hỏi phỏng vấn Laravel mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong các buổi phỏng vấn của mình. Hy vọng qua bài viết giúp bạn tự tin hơn để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng hay củng cố thêm kiến thức về Laravel của bản thân. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của mình.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Xem thêm:

Tham khảo thêm các vị trí tuyển dụng ngành IT tại Topdev