Viết mẫu tin tuyển dụng (JD) sao cho “ngầu” ?

3914

Cách viết mẫu tin tuyển dụng – Bạn cảm thấy bế tắc khi  viết một mẫu tin tuyển dụng có JD – Job Descriptions? Đừng lo lắng vì bài viết này là dành cho bạn. Dù bạn là freelancer it hay các vị trí IT khác nhau, việc nắm bắt yêu cầu tuyen dung it rất quan trọng. Cùng TopDev tìm hiểu nhé!

Nhưng đầu tiên để viết được JD thì cần biết những thứ liên quan đến JD. 

Vấn đề của JD trong mẫu tin tuyển dụng?

Đôi khi nói việc viết một JD hay còn dễ hơn là lúc bắt tay vào làm. Hãy bình tĩnh, bây giờ bạn sẽ không phải như vậy nữa đâu! Cùng Let’s go tìm hiểu các vấn đề của JD để các freelancer it sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin.

Hãy quan tâm hai vấn đề trọng tâm sau đây:

Cải thiện giao tiếp nội bộ 

Bạn phải đảm bảo JD được truyền tải một cách rõ ràng. Điều này giúp freelancer IT, hay các ứng viên IT khác dễ dàng hình dung và nắm bắt tốt các yêu cầu công việc.

Nếu như không có JD, hay JD không rõ ràng thì HR professionals hay các phòng ban khác sẽ không hiểu vị trí bạn đang tuyển dụng như thế nào. Dẫn đến việc khó hỗ trợ bạn một cách tốt nhất để thực hiện quy trình tuyển dụng it.

Vì vậy, điều quan trọng là cần thảo luận để đưa ra các góc nhìn, quan điểm để cùng xây dựng một JD hoàn thiện nhất. 

Cải thiện giao tiếp bên ngoài

Vị trí công việc được mô tả rõ ràng và chính xác là rất quan trọng.

Phác thảo một mô tả công việc hấp dẫn là bước đầu tiên trong việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên chất lượng. Một bản mô tả công việc hấp dẫn có thể giúp bạn thu hút ứng viên chất lượng cao. 

Vậy làm sao để viết JD “chất ngầu”

Dưới đây là một vài tips nhỏ cũng như các kiến thức cần thiết, công cụ và resources, sẽ giúp bạn trong việc viết một JD thiệt xịn xò. 

Xác định sự khác nhau giữa mô tả công việc và đăng tải công việc

freelancer IT
Những thú vị xoay quanh JD

Ai làm chuyên viên tuyển dụng đều cần nhận biết được sự khác biệt giữa mô tả công việc và đăng tải công việc. 

Vị trí công việc là một tài liệu nội bộ giải thích chi tiết về vai trò, trách nhiệm của vị trí freelancer IT. Còn đăng tải công việc là chiêu thức để chiêu mộ ứng viên freelancer it. Đây là tài liệu được public rộng rãi ra bên ngoài. 

Sử dụng cấu trúc JD chung 

Tất cả người làm về tuyển dụng nên viết JD theo một khuôn mẫu chung. Khuôn mẫu này giúp bạn có những điều cơ bản nhất của JD. Tuy nhiên bạn có thể tỏa sức sáng tạo trên JD của chính.

Khuôn mẫu chung bao gồm những thành phần cơ bản sau: 

Vị trí công việc

Vị trí công việc phải được viết rõ ràng và dễ hiểu. Đồng thời, sử dụng tên hay vị trí công việc được nhiều người biết đến; phù hợp với các tiêu chuẩn ngành. 

Ví dụ như trong ngành IT, mình suggest một vài vị trí công việc như freelancer it, senior developer, junior developer, …. Với mỗi ngành đều có tiêu chuẩn tên công việc riêng. Bạn khó có thể nào đề title công việc là lập trình viên cấp cao thay vì để senior developer. Vậy đó, nghe nó chẳng hợp lý chút nào cả (mà lại kém sang nữa).

Tóm tắt vai trò công việc 

List ra những đầu công việc cần phụ trách; giải thích tại sao vị trí công việc này quan trọng trong công ty bạn. Đừng quên ghi thêm vào đó mục tiêu, định hướng của công ty. Điều này giúp tránh trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. Ví dụ như Nói một cách dễ hiểu hơn là tuyển sai người. 

Trách nhiệm và vai trò công việc 

Đừng quên list ra các đầu mục về trách nhiệm ứng viên cần có; các vai trò của công việc đó trong công ty như thế nào. Mỗi vị trí trong công ty đều mắt xích với nhau cả. Bạn cần lưu tâm về việc giải thích rõ cụ thể các vai trò của từng vị trí. Nếu không, bạn sẽ khó khăn khi chọn lọc ra CV IT phù hợp. 

Yêu cầu chuyên môn và những kỹ năng liên quan 

Hãy list ra các yêu cầu về trình độ học vấn; chứng chỉ chuyên môn cần có và những kỹ năng mềm khác liên quan đến vị trí công việc đang tuyển. Chính những tiêu chí này sẽ giúp bạn chọn lựa đánh giá được các ứng viên thật sự phù hợp nhất.

freelancer IT
Checklist các kỹ năng cần thiết

Viết JD “có hàng có lối” 

Khuyến khích sử dụng cv template it để chuyên nghiệp hóa cách viết JD. Chỉ cần vào lựa chọn loại nào phù hợp với công ty hoặc với gu thẩm mĩ của bạn là ổn nhất. Sau đó điều chỉnh một chút để phù hợp với JD mà bạn mong muốn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc tuyển dụng các ứng viên freelancer it, senior developer, tuyển dụng Data Scientist,… 

Sử dụng công cụ bổ trợ chuyên nghiệp 

Các công cụ tuyển dụng chuyên ngành được sử dụng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu viết viết và promote JD tuyển dụng. 

Bạn sẽ dễ dàng truy cập các mẫu mô tả công việc miễn phí; xây dựng các trang web tuyển dụng đẹp đẽ (mà không cần coding gì cả). Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa việc xuất bản bài đăng trên các trang tuyển dụng khác nhau chỉ với một click chuột.

Bạn cũng có thể thiết lập các chương trình tuyển dụng riêng của công ty mình. Tạo các chiến dịch email hấp dẫn để JD match với mục tiêu ứng viên trên social media. Tất nhiên, những cách thức trên đều có ý nghĩa lớn trong việc thiết lập JD. Và việc tuyển dụng ứng viên freelancer it, senior developer hay bất kỳ một ví trí it nào đó sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm it online hàng đầu tại TopDev