Làm thế nào để thiết lập kế hoạch nhân sự chuyên nghiệp?

4565

Tháng 11 – 12 được xem là thời gian “vàng” để thiết lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự.freelancer it hay bất kỳ một vị trí chuyên về tuyen dung it nào cũng cần đảm bảo một quy trình khoa học. Vậy đâu là một kế hoạch nhân sự chuyên nghiệp? Cùng TopDev tìm hiểu bài viết sau đây!

Nắm rõ thị trường và nhu cầu nguồn nhân lực

freelancer it
Tìm hiểu về nhu cầu nguồn nhân lực rất quan trọng.

Thị trường tuyen dung it luôn biến động. Ví dụ như việc các freelancer it ngày càng nhiều tạo ra sức ép cạnh tranh lớn. Freelancer it không chỉ cạnh tranh với các đối thủ thuộc cùng lĩnh vực freelancer it. Họ còn có những đối thủ là những ứng viên it với nhiều chuyên môn khác nhau. 

Ngoài ra, nhu cầu nguồn nhân lực lại rất quan trọng. Tăng – giảm, những biến động đều thể hiện nguồn nhân lực thay đổi ra sao. Vì thế, phòng kế hoạch nhân sự cần lập các kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Rà soát và tổng hợp nguồn dữ liệu liên quan: khối lượng công việc, mô tả công việc, chế độ lương thưởng,… Phân tích rõ về môi trường làm việc, các yêu cầu  – chính sách liên quan đến hợp đồng lao động, phúc lợi,… Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ các trưởng bộ phận/ phòng ban.

Để thiết lập một kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo, định hướng phát triển thật sự quan trọng. Do vậy, nên đặt nhu cầu nguồn nhân lực gắn liền với định hướng hoạt động. Từ cơ sở đó, xác định rõ các số lượng chi tiết về nhu cầu: số lượng nhân sự mới cần tuyển, chất lượng chuyên môn và các kỹ năng cần có; thời gian phù hợp để tuyen dung it.

Đánh giá “trình” tuyển dụng tại doanh nghiệp

Đây được xem là bước quan trọng của quy trình thiết lập kế hoạch nhân sự hiệu quả. 

freelancer IT
Liệu bạn có đánh giá chính xác Level tuyển dụng tại doanh nghiệp?

Ban nhân sự cần đánh giá lại tình hình chung cùa doanh nghiệp: Hệ thống nhân sự, cơ cấu doanh nghiệp gồm những ai? Liệu những nhân sự đều thật sự phù hợp với vị trí đó? Họ có sự thay đổi gì về sự thể hiện của bản thân?

Xem thêm các việc làm NTQ Solution tuyển dụng

Giải đáp những thắc mắc đó giúp bộ phận nhìn lại tổng quan đến chi tiết mỗi nhân viên trong tổ chức. Đồng thời, đó cũng là cách thức phù hợp giúp thiết lập một hệ thống tổ chức hoàn chỉnh hơn. Một điều lưu tâm là nhân sự nên xem xét vấn đề này trong cùng một khía cạnh về chế độ đãi ngộ, chính sách quản lý,..

Thách thức đặt ra – Bài toán tăng hay giảm nhân sự?

Từ những phân tích trên, các nguồn cứ liệu quan trọng đã được tập hợp. Bộ phận nhân sự bắt đầu xác định liệu nhân lực. Từ cơ sở đó, thực trạng thiếu hay thừa dựa trên hiệu suất của công việc.

freelancer IT
Vấn đề tăng hay gia giảm nhân sự là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.

Các phán đoán, đề xuất và việc quyết định chính thức bổ sung hay cắt giảm đều dựa trên nguồn dự liệu thu thập. Ví dụ như tuyển dụng Data Scientist hay freelancer it.

Nhân sự cần đặt ta các cơ sở liệu có nên tuyển thêm họ không nếu có sự bất ổn định trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Triển khai kế hoạch thực hiện chiến lược

Một chiến lược phát triển kế hoạch tuyen dung it sẽ gồm các trình tự như sau:

– Đưa ra bản kế hoạch chi tiết tuyển dụng nhân viên:

+ Về số lượng, vị trí và các yêu cầu

+ Mô tả từng nhiệm vụ

+ Mức lương phù hợp, thời gian và hình thức tuyen dung it

+ Dự trù kinh phí

Ví dụ: một dự án đó cần bao nhiêu freelancer it, Senior Developer,…

– Phương án tái cơ cấu nhân sự: Phân bổ, sắp xếp lại nhân sự thuộc các phòng ban phù hợp với năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm.

– Kế hoạch, chỉ tiêu thăng tiến phù hợp với năng lực

– Vấn đề cắt giảm nhân sự: Đưa ra những cơ sở rõ ràng, có cơ sở pháp lý, tránh tranh chấp nảy sinh.

Đây là một kế hoạch dài hạn. Do vậy, nó cần đảm bảo tính khả thi. Bộ phận nhân sự cần thảo luận để đưa ra những đánh giá bổ sung. Mặt khác, nên có những back-up phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả thực hiện dự án. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Vì tổ chức cần theo dõi và tìm ra các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Đồng thời, lên kế hoạch thiết lập các giải pháp hoàn thiện nhất trong các trường hợp thực tế không lý tưởng.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Developers hàng đầu tại TopDev