Junior là gì? Yếu tố để cạnh tranh trong “cuộc chơi tuyển dụng”?

12782

Cuộc chơi tuyển dụng đã không còn là còn là sự cạnh tranh ngầm giữa những nhà tuyển dụng. Trong thời đại 4.0, các ứng viên cần nắm bắt được đâu là đâu là điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Junior – một thuật ngữ chuyên ngành mô tả những ứng viên tiềm năng trong từng lĩnh vực tương ứng đã ra đời.

Vậy Junior là gì? Những tố chất nào một Junior cần sở hữu để tạo ra lợi thế trong hành trình tìm việc? Cùng TopDev theo dõi bài viết sau để thấy rõ những vấn đề được đề cập.

Junior là gì?

Tương tư như Senior, Internship hay Fresher, Junior là thuật ngữ được sử dụng để phân chia trình độ trên cơ sở thời gian, kinh nghiệm làm việc. Chúng đều là những thuật ngữ đã được quy ước trong giới hạn phạm vi doanh nghiệp; một ngành nghề hoặc một lĩnh vực nào đó.

  Junior developer là gì? Những quy tắc bất biến giành cho Junior developer
Junior là gì
Junior là gì?

Cụ thể, Junior là những người mới vào nghề, có ít kinh nghiệm hơn. Họ thường được phân công giải quyết những vấn đề khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn. Đối với một số nhiệm vụ (task) phức tạp, họ cần sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiêm hơn.

Hãy bắt đầu từ một Junior! Đó là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân từng ngày. Vì điều quan trọng nhất đối với một Junior chính là sự trải nghiệm và học hỏi.

Trong lĩnh vực IT, một Junior Developer là những newbie về công nghệ. Hoặc họ chỉ biết những khía cạnh đơn giản dựa trên nền tảng lý thuyết. Và khi nhìn nhận về góc độ ứng dụng thực tế, họ chưa có nhiều trải nghiệm. Việc của họ trong giai đoạn đầu là học thêm về công nghệ, tìm hiểu về các cấu trúc dự án; rèn luyện và hoàn thiện kỹ năng code từ các senior.

Những yếu tố giúp Junior cạnh tranh trong “cuộc chơi tuyển dụng”

Rất nhiều yếu tố có thể chi phối đến bản thân mỗi Junior. Trong giời hạn bài viết TopDev chỉ ra 2 yếu tố nổi bật sau đây:

Khả năng học hỏi và sự thích ứng

Đối với nhà tuyển dụng, điều họ cần tìm kiếm ở ứng viên Junior là khả năng học hỏi các kiến thức. Đồng thời, sự thích ứng ở một môi trường mới cũng là một yếu tố rất được quan tâm. Nó là cơ sở thúc đẩy Junior tự phấn đấu, trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. 

Khả năng học hỏi có thể hiểu là cách ứng viên sẵn sàng tiếp nhận các kiến thức; tự trang bị những kỹ năng cần thiết liên quan đến vị trí Junior tương ứng ngành nghề thuộc nhóm lĩnh vực mình theo đuổi. Cùng với đó, khả năng thích ứng không đơn thuần là linh động làm việc với môi trường, bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng khác như: giao tiếp, thiết lập mối quan hệ (networking), làm việc nhóm (teamwork),…

Junior là gì

Chẳng hạn, bạn là một ứng viên ứng tuyển cho vị trí Junior Developer. Kiến thức chuyên môn là điều đầu tiên bạn cần có. Đừng phô bày thành thích qua điểm số! Nhà tuyển dụng chỉ xem xét bạn giải quyết những vấn đề đơn giản hay không. Tiếp theo là phải biết viết code và tối thiểu, code chạy thành công. Kỹ năng quản lý và xử lý – fix bug nhỏ cũng là một kỹ năng cần thiết.

Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá chính xác hơn về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm lẫn tiềm năng phát triển của bạn thông qua buổi phỏng vấn. Nếu may mắn được chọn, hãy chắc chắn rằng bạn có trách nhiệm với công việc.

  Senior là gì? Những kỹ năng giúp Senior lên “trình” hiệu quả

Xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt thông qua CV

Trước khi có cơ hội trải nghiệm phỏng vấn, liệu bạn đã biết cách tạo thu hút thông qua CV chưa? 

CV là tấm vé giúp bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy dành thời gian để đầu tư cho nó. Một chiếc CV chỉn chu, đảm bảo đúng nội dung lẫn hình thức visual sẽ tạo ra thiện cảm đặc biệt.

Đồng thời, viết CV giúp bạn định hình và có những trải nghiệm tốt hơn. Trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí khác như freelancer it hay Senior Developer đều sẽ đạt hiệu quả ứng tuyển cao hơn.

Tạo CV chuẩn dành cho IT ngay tại TopDevJunior là gì

Qua CV, nhà tuyển dụng cũng đánh giá được một phần ứng viên:

1. Kỹ năng trình bàyviết CV của bạn có tốt hay không? Bạn đã thật sự quan tâm đến việc tạo dấu ấn cá nhân? Từ cơ sở này, họ sẽ đánh giá sơ bộ về khả năng làm việc, tính trách nhiệm của bạn với công việc.

2. Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng – kinh nghiệm, cá tính riêng. Bạn đã thể hiện mình vừa đủ hay quá mức? Khó có thể nhìn nhận khả năng thật sự của một ứng viên thông qua CV. Nhưng cách bạn trình bày, sắp xếp nội dung và tổ chức bố cục sẽ thể hiện tất cả. 

Tăng hiệu quả ứng tuyển bằng cách tạo CV Online hiệu quả trên TopDev

Lời kết

Hãy tìm hiểu và trang bị cách thức viết CV đúng chuẩn. CV cần thể hiện chân thật những gì bạn có. Có rất nhiều tip về việc viết CV, điều quan trọng là bạn nên thông mình trong việc lựa chọn thông tin phù hợp. Điều này sẽ phản ánh các kỹ năng chọn lọc, phân tích và trình bày vấn đề của bạn.

Hãy nhớ, mọi thứ bạn thực hiện đều có những ý nghĩa riêng tác động đến kết quả ứng tuyển.

Junior là vị trí có phạm vi tuyển dụng rộng lớn. Nếu là một sinh viên ra trường, bạn không sợ không tìm kiếm được việc. Nếu là những người có trải nghiệm lâu năm và muốn nhảy việc, ít ra bạn vẫn tự tin vì các lợi thế sẵn có. Điều quan trọng là bạn có nhận ra được những gì mình còn thiếu sót hay không? Từ đó, thiết lập kế hoạch rèn luyện mình.

TopDev hy vọng bài viết đã có những phân tích cụ thể, giúp bạn đọc hiểu được khái niệm Junior là gì và nắm bắt được đâu là những yếu tố nổi bật giúp một Junior đủ sức cạnh tranh trên một sân chơi nghề nghiệp. Dù bạn ứng tuyển trong lĩnh vực nào, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các kỹ năng tương ứng. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Tìm việc làm IT trên TopDev