Xu Hướng Chuyển Động & Cơ Hội Tìm Việc Làm Sau Dịch

698

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đã gây ra những tổn thương không nhỏ cho các doanh nghiệp cũng như tình hình phát triển kinh tế của cả nước. Do ảnh hưởng của dịch, hàng loạt công ty, nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, hệ lụy kéo theo là hàng triệu lao động lâm vào tình cảnh mất việc, không có thu nhập. Các chính sách về việc cân nhắc mở cửa và cho hoạt động lại doanh nghiệp đang được xem xét. Vậy cơ hội tìm việc làm sau dịch của người lao động sẽ diễn ra theo xu hướng như thế nào?

tìm việc làm sau dịch

Khó khăn chung của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Trong Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác lao động, báo cáo của Tổng cục thống kê cho thấy đến hết quý II năm nay, cả nước có trên 12,8 triệu người trên 15 tuổi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Trong số đó, có khoảng 75% số lượng lao động ở nông thôn bị ảnh hưởng so với người lao động ở khu vực thành thị. Số lao động thất nghiệp lên đến hơn 1,2 triệu người, và đa phần là các lao động trẻ. Đây có thể xem là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn và tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân.

Nắm bắt và hiểu rõ những khó khăn này cũng như có thể hỗ trợ người lao động trong bối cảnh mới, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ khoảng 4.500 tỷ đồng đào tạo và đào tạo lại cho lao động, góp phần nâng cao kỹ năng cho người lao động. Đây được xem là cơ hội hấp dẫn để những người lao động trẻ còn thiếu tay nghề, các đối tượng “dễ bị tổn thương” do tác động bên ngoài có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn, tạo cơ hội tìm việc làm sau dịch dễ dàng hơn.

Xem thêm nhiều việc làm IoT Development hấp dẫn trên TopDev

Xu hướng và cơ hội tìm việc làm sau dịch

Bên cạnh những hỗ trợ tích cực từ phía nhà nước, xu hướng công việc cũng như những cơ hội việc làm nào sau dịch sẽ cần người lao động nhất? Hành vi tiêu dùng, nhu cầu xã hội, phương thức hoạt động doanh nghiệp,… sẽ là những yếu tố có tác động mạnh nhất đến cơ hội việc làm sau đại dịch.

Nhóm ngành Y tế – sức khỏe

Trong suốt 2 năm diễn ra dịch bệnh, tầm quan trọng của ngành Y tế đã liên tục được nhấn mạnh và lực lượng lao động trong nhóm ngành này sẽ vẫn tiếp tục là trụ cột trong tương lai. Việc tập trung phát triển nhân lực cho nhóm ngành Y tế sẽ giúp đất nước có được nguồn lực quan trọng cho việc chiến thắng và vượt qua đại dịch.

y tế sức khỏe

Đặc biệt, các nhóm lao động như y sĩ, dược sĩ, dịch tễ học,… sẽ là nhóm đối tượng có cơ hội việc làm rất cao. Lĩnh vực y tế sẽ rất cần tăng cao lực lượng lao động để phục vụ cho việc khám và điều trị, nghiên cứu cũng như ứng dụng các giải pháp y khoa tiên tiến trên thế giới để phục vụ cho việc chăm sóc bệnh nhân.

  5 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi review tăng lương mà lập trình viên nào cũng nên biết!
  TOP 4 Công Việc Có Thu Nhập Hấp Dẫn Trong Tương Lai

Nhóm ngành khoa học – công nghệ

Ảnh hưởng của dịch càng cho thấy sức tác động của công nghệ thông tin và khoa học lên đời sống hàng ngày của chúng ta. Các giao dịch thương mại điện tử phát triển mạnh từ khi dịch xảy ra đã cho thấy việc số hóa các nền tảng dịch vụ trong tương lai sẽ trở thành yêu cầu tất yếu. Sự tiện lợi mà công nghệ mang đến cho con người đã giúp cho nhu cầu nhân lực trong ngành này ngày một tăng cao.

khoa học công nghệ
Khoa học công nghệ là xu thế tất yếu của thời đại

Sự “sống sót” của các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong dịch bệnh là chứng minh rõ ràng nhất cho điều này. Cơ hội việc làm sau dịch với nhóm ngành này cả trước, trong và sau dịch chắc chắn sẽ vẫn còn đầy hấp dẫn. Các công ty và doanh nghiệp cần nguồn lao động có trình độ cao để có thể tiếp tục duy trì, triển khai những nền tảng công nghệ tiên tiến và đáp ứng xu hướng thời đại.

Nhóm ngành giao thông vận tải

Việc mua bán hàng trực tuyến gia tăng cũng kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành vận chuyển hàng hóa và logistics tăng nhanh hơn hẳn. Nhân lực tăng cao để đảm bảo và quản lý hơn chuỗi cung ứng hàng hóa và việc lưu trữ, vận chuyển có thể đáp ứng được nhu cầu cực lớn từ phía người tiêu dùng.

giao thông vận tải
Giao thông vận tải trở thành xu thế mới

Bên cạnh những nhóm ngành được đánh giá có cơ hội việc làm sau dịch tăng cao thì cũng có một số ngành nghề mà yêu cầu nhân sự sẽ giảm so với trước khi dịch bệnh xảy ra. Theo đó, ngành bán lẻ truyền thống, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ du lịch và các công việc hỗ trợ văn phòng sẽ trở thành một trong những ngành không cần nhân lực quá lớn.

Xu hướng luôn thay đổi khi công nghệ mới ra đời, dịch bệnh là một trong những yếu tố tác động để những biến chuyển đó diễn ra nhanh hơn. Việc nắm bắt được xu hướng tuyển dụng với những ngành nghề đang hot sẽ giúp bạn trau dồi được kỹ năng chuyên môn của mình tốt hơn, hoặc có thể thay đổi và tìm hướng đi tốt nhất cho mình. Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại TopDev bạn nhé!


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev