TOP 4 Công Việc Có Thu Nhập Hấp Dẫn Trong Tương Lai

2504

Lương cao và nhu cầu nhân lực lớn luôn là hai yếu tố tiên quyết khi người lao động tìm kiếm và lựa chọn công việc. Với những sinh viên đang cân nhắc lựa chọn ngành học, việc tìm hiểu những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc trong tương lai chắc chắn là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số công việc được đánh giá sẽ có mức thu nhập hấp dẫn trong tương lai, giúp bạn phần nào định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình.

những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc
Một số ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn trong tương lai

1. Ngành Công nghệ thông tin

Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bước vào thời điểm phát triển rực rỡ nhất, nhu cầu nhân lực cho ngành nghề này càng trở nên rộng mở hơn. Số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào những ngành học có liên quan đến công nghệ thông tin cũng như khoa học máy tính luôn tăng cao qua mỗi năm. Cơ hội việc làm với những sinh viên tốt nghiệp ngành IT luôn được hứa hẹn là hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vậy mức thu nhập của ngành IT hiện đang phát triển ra sao?

Xem thêm các việc làm CSS lương cao trên TopDev

Theo số liệu trong Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 của TopDev, số lượng nhân lực có thể đáp ứng yêu cầu của các công ty công nghệ thông tin hiện nay vẫn còn thiếu hụt đến 30% và mức lương cho các vị trí IT cũng ngày càng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt trong số đó, 3 ngành có mức thu nhập được đánh giá cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech.

Lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc không chỉ trong năm 2021 mà sẽ còn kéo dài trong suốt thời gian tới. Do đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế về lương bổng cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT.

Tải và xem toàn bộ Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 tại đây

Cụ thể, theo báo cáo, mức lương trong ngành IT hiện nay được thống kê dựa vào công nghệ làm việc, trình độ, chuyên ngành và vị trí làm việc của lập trình viên. Có thể tham khảo thêm các biểu đồ thống kê trong ảnh.

mức lương lập trình viên
Mức lương dựa vào công nghệ
mức lương lập trình viên theo trình độ
Mức lương dựa vào trình độ
mức lương lập trình viên dựa vào vị trí
Mức lương dựa vào vị trí làm việc

Nhìn chung, trong khoảng 5 năm làm việc đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng tương đương với trình độ fresher đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior. Khi đã bắt đầu có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn nhất định trong công việc, mức lương của lập trình viên lúc này sẽ thay đổi dựa vào vị trí chuyên môn mà họ đảm nhận.

Xem thêm Mức Lương Của Các Vị Trí Lập Trình Viên Trong Năm 2021

2. Ngành Marketing và Truyền thông

Bên cạnh công nghệ thông tin, sự phát triển của thời đại 4.0 kéo theo sự lớn mạnh của các ngành nghề liên quan đến Marketing và truyền thông. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành Marketing sẽ còn cần đến hơn 10.000 lao động. Đặc biệt, cơ hội thăng tiến trong ngành marketing cũng được đánh giá cao hơn hẳn so với nhiều ngành nghề khác. 30% nhân lực ngành marketing hiện nay đều là các nhân sự cấp cao điều hành hoạt động của các công ty.

Theo đó, mức lương ở các vị trí của ngành Marketing hiện nay dao động trong khoảng từ 300$ – 2000$/tháng. Cụ thể, với các sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 300$ – 500$. Đối với các nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Marketing, mức lương có thể nằm trong khoảng từ 500$ – 1000$. Ở các cấp từ quản lý trở lên, mức lương từ 1000$ – 2000$ là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

  TOP 7 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai
  Kinh Nghiệm Khi Phỏng Vấn Với Người Nhật Giúp Ứng Viên Ghi Điểm Tuyệt Đối

3. Ngành Bác sĩ – Dược sĩ

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu về an sinh xã hội cũng ngày càng tăng cao. Ngành bác sĩ – dược sĩ vẫn sẽ tiếp tục là những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc cũng như đòi hỏi lực lượng nhân lực lớn trong tương lai. Việc thi tuyển vào các trường đào tạo y bác sĩ vốn được biết đến là cực kỳ gay go và khốc liệt. Nhưng “trái ngọt” sẽ đến với những khối óc và đôi tay chấp nhận thách thức và khó khăn. Mức lương của ngành Bác sĩ – Dược sĩ hiện vẫn luôn nằm trong top lương cao.

ngành nghề lương cao
Bác sĩ, dược sĩ vẫn tiếp tục là nghề có thu nhập hấp dẫn

Mức lương của các y bác sĩ và điều dưỡng hiện nay đang dao động trong mức trung bình từ 500$ – 1500$, tùy vào các vị trí khác nhau mà mức lương sẽ có sự chênh lệch nhất định. Hơn nữa, theo như kế hoạch về phát triển đội ngũ nhân lực mà Bộ Y Tế đưa ra, trong thời gian tới, ngành phải bổ sung khoảng 10.887 dược sĩ bậc Đại học, số lượng điều dưỡng là 83.851. Do đó không chỉ có mức lương cao mà cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân sau khi ra trường cũng rất lớn.

4. Ngành Du lịch và Quản trị nhà hàng – khách sạn

Từ lâu ngành du lịch và quản trị nhà hàng khách sạn vẫn luôn nằm trong top những ngành nghề được đánh giá có mức thu nhập tốt và cơ hội công việc rộng mở. Ở thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc ở ngành này chịu không ít ảnh hưởng, nhưng khi cuộc sống trở lại bình thường, chắc chắn mọi thứ sẽ tiếp tục phát triển.

Xem thêm TOP 7 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai

Xuất phát từ nhu cầu cải thiện chất lượng đời sống cũng như gia tăng về thu nhập, người dân từ trong đến ngoài nước ngày càng chú trọng hơn đến những chuyến du lịch và nghỉ dưỡng. Đây chính là cơ hội cực lớn cho những ai đang theo đuổi ngành nghề này. Mức lương trung bình của các nhân viên làm việc trong ngành du lịch và quản trị nhà hàng khách sạn hiện đang nằm trong khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng.

Mỗi ngành nghề tùy theo tính chất sẽ có mức thu nhập khác nhau. Việc tìm hiểu trước các vấn đề liên quan đến lương bổng đương nhiên chỉ giúp phần nào định hướng công việc trong tương lai của bạn. Điều quan trọng để thành công trong bất kì ngành nghề nào, sự đam mê và tâm huyết với nghề vẫn là yếu tố mang tính quyết định. Đón đọc thêm nhiều bài viết với nội dung hấp dẫn khác tại TopDev nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev