Cơ Hội Việc Làm Cho Sinh Viên CNTT Mới Ra Trường

6192

Thời điểm kỳ thi THPTQG kết thúc cũng là lúc các cuộc tranh luận về việc chọn ngành học để có công việc tốt trong tương lai trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Chuyện học ngành Công nghệ thông tin để có mức lương ngàn đô sau khi ra trường vẫn tiếp tục là đề tài được nhiều người quan tâm. Vậy cơ hội việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường đang phát triển như thế nào? Khả năng phát triển với ngành này ra sao? Cùng TopDev tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé!

việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường
Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành IT

Bối cảnh ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay

Dựa trên kết quả Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 do TopDev thực hiện, dù chịu ảnh hưởng của các đợt Covid-19 liên tục trong hơn một năm trở lại đây, Việt Nam hiện vẫn đứng thứ hai trên thế giới về sản xuất điện thoại di động và linh kiện, đứng thứ mười thế giới về sản xuất linh kiện điện tử. Đây cũng là hai yếu tố giúp Công nghệ thông tin – Truyền thông (ICT) trở thành ngành xuất siêu lớn nhất trong nền kinh tế Việt Nam.

Theo thống kê trong báo cáo, đến năm 2021 Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1/ 2021) là 430.000, đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Đáng chú ý hơn, với số lượng hơn 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm ở Việt Nam hiện nay, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) đáp ứng được những yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn của doanh nghiệp.

nhân lực ngành IT

Nguyên nhân chủ yếu là do sự chênh lệch giữa trình độ Lập trình viên và yêu cầu của doanh nghiệp. Rõ ràng, cơ hội việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường là rất lớn, tuy nhiên ứng viên cần đảm bảo các yêu cầu chuyên môn và kỹ năng để đáp ứng các tiêu chuẩn từ doanh nghiệp.

Tải và xem toàn bộ Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2021 tại đây

Cơ hội nào cho sinh viên IT mới ra trường?

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành lập trình ở level Fresher là rất lớn, các bạn sinh viên IT mới ra trường hoàn toàn có thể thử sức ở bất kỳ lĩnh vực và công nghệ nào bản thân tự tin và muốn học hỏi thêm. Bạn có thể tham khảo một số việc làm IT Fresher ứng với thế mạnh công nghệ của bạn:

Có rất nhiều các vị trí khác nhau mà ứng viên có thể tham khảo. Tuy nhiên, tùy theo đặc thù từng công việc và yêu cầu cụ thể của mỗi công ty, bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn về vấn đề kinh nghiệm làm việc. Do đó, hãy linh hoạt theo nhu cầu cá nhân và yêu cầu năng lực để tìm cho mình một công việc phù hợp. Chỉ cần có sự kiên trì và sẵn sàng học hỏi, dù làm việc ở bất cứ chuyên môn nào bạn cũng hoàn toàn có thể làm tốt.

Cùng TopDev tìm hiểu một số thông tin vị trí IT Fresher phổ biến:

Back-end Developer: Lập trình viên chuyên duy trì logic cốt lõi về chức năng và hiệu suất của một phần mềm hoặc hệ thống CNTT bao gồm các thành tố chính như máy chủ, ứng dụng & cơ sở dữ liệu. Back-end Developer cần thông thạo một trong ngôn ngữ lập trình nhất định như PHP, Java, Python, .Net… Tham khảo việc làm Fresher Back-end tại đây.

Front-end Developer: Lập trình viên chuyên về tính thẩm mỹ của bố cục website/ ứng dụng và lập trình ra các giao diện trực quan mà người dùng cuối/ khách hàng tương tác/ sử dụng. Front-end Developer cần đảm bảo các kỹ năng & kiến thức về giao diện người dùng (UI – User Interface), CSS, JavaScript, HTML… Tham khảo việc làm Fresher Front-end tại đây.

Tester: Vị trí chịu trách nhiệm thử nghiệm, kiểm định một sản phẩm mới, một tính năng mới hoặc tính khả dụng, chất lượng của một dự án… để tìm bugs, errors… hoặc bất kỳ vấn đề nào mà người sử dụng cuối cùng, khách hàng có thể gặp phải và báo cáo cho nhóm phát triển dự án để tiến hành sửa lỗi hoặc cải thiện sản phẩm. Tham khảo việc làm Fresher Tester tại đây.

Ửng tuyển các vị trí việc làm IT HCM trên TopDev

Mức lương đối với sinh viên CNTT mới ra trường

Ngành IT vẫn luôn được xem là ngành có mức lương cao ngất ngưởng, liệu câu chuyện bên trong có thật sự như những gì ta nghe thấy? Theo thống kê từ Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2021 của TopDev, ước tính thị trường lao động CNTT năm 2021 sẽ có 117.180 việc làm CNTT, tăng 36,5% so với năm 2020. Không chỉ nhu cầu tuyển dụng gia tăng mà mức lương cho các vị trí liên quan đến công nghệ và thông tin vẫn không ngừng cải thiện theo thời gian.

Theo đó, danh sách hai nhóm chuyên môn được trả lương cao nhất hiện nay gồm:

  • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlows, Python)
  • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

mức lương lập trình viên

Sở dĩ mức lương của các nhóm ngành cao hơn hẳn so với các ngành nghề khác là do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu. Top 3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới.

Dựa trên số liệu thu thập được, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với mức 1.752$/tháng, TensorFlows nằm trong khoảng 1.703$/tháng.

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng, C++ ở mức 1.196$/tháng.

Xem thêm Mức Lương Của Các Vị Trí Lập Trình Viên Trong Năm 2021

Theo ước tính của Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021, trong khoảng 5 năm đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior. Từ sau 5 năm, mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí và chức vụ mà bạn đảm nhận ở công ty.

mức lương lập trình viên theo trình độ

Cơ hội và việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường chưa bao giờ là khan hiếm trên thị trường. Vậy nên để có thể thuận lợi tìm cho mình một công việc như ý, ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng tìm hướng đi chuyên môn cho mình và trau dồi hơn nữa các kỹ năng để làm tốt hơn trong tương lai. Tìm đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về lĩnh vực CNTT cùng TopDev nhé!


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm IT tin hấp dẫn trên TopDev