Những Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Hữu Ích Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

3531

Phỏng vấn là một cơ hội quan trọng để ứng viên có thể trực tiếp trao đổi thông tin với nhà tuyển dụng và nâng cao giá trị năng lực của mình. Nếu thật sự muốn được thông qua buổi phỏng vấn và tìm được công việc mới, bạn phải dành nhiều tâm sức và thời gian để đầu tư và trau dồi các lưu ý khi phỏng vấn. Do đó với các sinh viên mới ra trường, trau dồi kỹ năng phỏng vấn ngay từ bây giờ càng là điều quan trọng. Cùng tìm hiểu những kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường với bài viết này cũng TopDebv nhé!

kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường

Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Để buổi phỏng vấn có thể diễn ra suôn sẻ và đạt được kỳ vọng, việc chuẩn bị và checklist ra những vấn đề quan trọng là rất cần thiết.

Tìm hiểu các thông tin cơ bản về công ty ứng tuyển

Đây chắc chắn là thao tác cần thiết nếu bạn muốn thể hiện sự tâm huyết của mình với vị trí đang ứng tuyển. Việc tìm hiểu trước các thông tin của công ty như sứ mệnh phát triển, mục tiêu kinh doanh và các sản phẩm sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình trao đổi thông tin. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã dành thời gian để nghiên cứu về công ty và nắm được vấn đề một cách cơ bản nhất.

  'Toát mồ hôi' phỏng vấn tuyển dụng vào Apple
  Chưa Có Kinh Nghiệm, Làm Thế Nào Để Cover Letter Ấn Tượng Hơn?

Chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức chuyên môn

Đây chắc chắn là phần không thể thiếu đối với bất cứ cuộc phỏng vấn nào. Nhà tuyển dụng sẽ khai thác kiến thức chuyên môn của bạn với công việc này thông qua một số câu hỏi hoặc các tình huống cần giải quyết. Do đó, bạn nên xem qua về những kiến thức căn bản liên quan đến vị trí mình ứng tuyển để không bị bối rối khi được hỏi. Nếu có thời gian bạn có thể tham khảo thêm một số vấn đề tình huống thường gặp ở công việc chuyên môn của mình để khi được hỏi, có thể xử trí một cách dễ dàn và chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm nhiều việc làm Fresher, sinh viên hấp dẫn trên TopDev

Mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Ứng viên nên chuẩn bị một bản cứng CV để có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết. Đa phần các nhà tuyển dụng sẽ tự chuẩn bị CV và xem qua trước buổi phỏng vấn. Tuy nhiên để chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra thì tốt hơn hết bạn vẫn nên có một bản CV mang theo để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cũng cho thấy bạn là người chu đáo và cẩn thận hơn.

kinh nghiệm phỏng vấn
Mang CV và các giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn

Trang phục tươm tất và đúng giờ

Đây chính là hai yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị những bộ quần áo lịch sự, tươm tất và sạch sẽ để có tạo thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng nên ăn mặc quá se sua nhưng cũng không nên ăn mặc quá tùy tiện vì nó sẽ khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp hơn. Tốt hơn hết bạn nên mặc trang phục công sở lịch sự, vì vẫn chưa biết văn hóa làm việc và ăn mặc ở trang phục đó như thế nào.

Đừng bao giờ đi muộn. Rất nhiều nhà tuyển dụng đã chia sẻ rằng họ đánh rớt ứng viên dù ứng viên thể hiện rất tốt trong buổi phỏng vấn vì họ không đúng giờ. Đặc biệt đối với các công ty có văn hóa nước ngoài, yếu tố này càng được yêu cầu cao hơn. Hãy sắp xếp đi sớm hơn so với thời gian phỏng vấn từ 10 – 30 phút để đề phòng có thể xảy ra vấn đề kẹt xe hay xe hỏng,…

Những kinh nghiệm phỏng vấn cho Junior Developer hay ho

Với những sinh viên công nghệ thông tin vừa ra trường, việc phỏng vấn vào các vị trí liên quan Junior Developer sẽ được chia sẻ trong phần này.

Thể hiện đam mê của bản thân với công việc

Khi nhắc đến đam mê với công việc chúng ta thường nghĩ đến những vấn đề lớn lao và trừu tượng. Đặc biệt là đối với các junior developer, hoặc những lập trình viên không có kỹ năng giao tiếp tốt thì đây dường như sẽ là trở ngại lớn để thể hiện đam mê của mình với công việc. Vậy nên làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng?

Hãy tận dụng nó thông qua những câu hỏi tương tự như “Tại sao bạn muốn trở thành lập trình viên?” – đây chính xác là câu hỏi để bạn thể hiện đam mê với công việc đúng không? Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự hào hứng và nhiệt huyết của bạn với việc lập trình, coding hay các xu hướng công nghệ thông tin mới nhất. Ngắn gọn, rõ ràng nhưng thành thật và đúng trọng tâm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Tuyển Dụng Và Cách Cải Thiện

Tạo dựng hình ảnh tốt đẹp cho bản thân

Việc tạo dựng hình ảnh là một yếu tố rất quan trọng và là kinh nghiệm phỏng vấn cho junior developer được nhiều người đánh giá cao. Hãy thể hiện những dự án nổi trội nhất mà bạn đã từng thực hiện trong CV để nhà tuyển dụng có thể khai thác và tìm tòi nhiều hơn về kỹ năng của bạn. Lúc đó bạn có thể tự tin chia sẻ về những gì bạn có, những gì bạn đã học hỏi được cũng như những gì bạn mong muốn đạt được trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng các nền tảng mạng xã hội cũng như các nền tảng tuyển dụng để chia sẻ về những gì bạn đã làm được. Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng có cái nhìn và đánh giá tổng quan nhất về bạn. Câu hỏi phỏng vấn phổ biến liên quan đến vấn đề này mà bạn có thể gặp đó là “Dự án nào đã từng tham gia khiến bạn tâm đắc nhất? Bạn đã đóng góp và học hỏi được gì từ dự án đó?” Hãy chia sẻ thành thật với nhà tuyển dụng về những trải nghiệm của bạn, đó là bí quyết để bạn ghi điểm với người phỏng vấn.

Hãy luyện tập coding thường xuyên hơn

Rõ ràng mục đích cuối cùng mà nhà tuyển dụng cần ở bạn vẫn là kỹ năng làm việc. Rất nhiều junior developers lại thường bỏ qua bước này mà quên rằng luyện tập coding thường xuyên chính là cách duy nhất để bạn nâng trình chuyên môn của bản thân. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể biết hết được tất cả mọi thứ, mà công nghệ thông tin lại là lĩnh vực được cập nhật thông tin mỗi giờ, mỗi ngày. Nếu không chịu khó bỏ thời gian để học hỏi, việc thành công hay đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này gần như là rất khó khăn.

luyện tập coding

Hãy chịu khó đầu tư nhiều hơn để luyện tập viết code, đó cũng là kinh nghiệm để bạn chinh phục nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Thậm chí, bạn có thể chia sẻ với họ những chương trình hay những dự án cá nhân bạn đã đạt được để chứng minh kỹ năng làm việc của mình. Một điều cần lưu ý là hãy chia sẻ những gì bạn đã thật sự làm việc được và đừng tâng bốc bản thân quá đà vì nhà tuyển dụng đều là những người đã dày dặn kinh nghiệm, họ sẽ dễ dàng nhận ra và đánh giá được năng lực của bạn mà thôi.

Công việc lập trình luôn đòi hỏi rất nhiều yếu tố kỹ năng và chuyên môn, điều quan trọng là bạn cần thể hiện được tinh thần và thái độ cầu tiến trong công việc, không ngại khó ngại khổ, đó chính là con đường của một lập trình viên thành công.

Không có một quy chuẩn chung nào cho các junior developers hay kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường về việc phỏng vấn và chắc chắn thành công. Tuy nhiên, nếu biết trước một số kinh nghiệm hay ho sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn cũng như có được sự tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng. Những kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường trong bài viết này có thể phần nào giúp bạn làm tốt hơn trong buổi phỏng vấn của mình. Đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác tại TopDev trong lĩnh vực nhân sự bạn nhé!

Ở đây có việc làm ngành cntt cho các bạn sinh viên fresher tại TopDev. Có nhiều fresher flutter, fresher ios, fresher laravel từ các công ty HOT mới nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm ngành IT hấp dẫn trên TopDev