Mức Lương Của Các Vị Trí Lập Trình Viên Trong Năm 2021 & Xu Hướng Thời Gian Tới

31014

Theo số liệu trong Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021 – Developers Recruitment State do TopDev thực hiện, thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 sẽ tăng đến 36,5% so với năm 2020 (khoảng 117.180 lập trình viên). Nhu cầu tuyển dụng tăng lên mở ra cơ hội cho các lập trình viên tìm kiếm những công việc tốt cùng mức thu nhập hấp dẫn. Tùy theo năng lực, kỹ năng và sự tự tin của bản thân mà mức lương dành cho các vị trí lập trình viên sẽ khác nhau.

Mức lương lập trình viên dựa vào công nghệ

Hiện nay, danh sách top đầu những công nghệ được trả lương cao nhất trên thị trường chia là hai nhóm lớn, chủ yếu do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới:

  • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlows, Python)
  • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

mức lương lập trình viên

Theo đó, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với 1.752$/tháng, TensorFlows nằm trong khoảng 1.703$/tháng

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng, C++ ở mức 1.196$/tháng.

Tính lương gross sang net chuẩn, trải nghiệm ngay!

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Theo thống kê Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, trong khoảng 5 năm làm việc đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior

Sau 5 năm làm việc, mức lương lập trình viên lúc này sẽ được chi trả dựa vào vị trí làm việc cũng như trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Mức lương tối thiểu của vị trí giám đốc hoặc các chuyên viên cấp cao thường là 2.200$/tháng. Tùy theo định hướng kinh doanh của công ty, các vị trí với trình độ chuyên môn khác nhau sẽ được trả mức lương phù hợp.

mức lương lập trình viên theo trình độ

Mức lương lập trình viên dựa vào chuyên ngành

3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới. Nhờ đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT. 

Bên cạnh đó, hầu như trong tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp, đặc biệt với các ngân hàng, Fintech là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết để điều hành và quản lý công việc. Đó là lý do mức lương của lập trình viên theo chuyên ngành này đứng đầu trong top các ngành có lương cao.

Mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

mức lương lập trình viên dựa vào vị trí

Bên cạnh những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, không thể phủ nhận đây cũng là chất xúc tác cho việc đổi mới và chuyển sang kỹ thuật số trong kinh doanh. Dịch vụ đám mây và DevOps chiếm vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Đó là lí do nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến kỹ sư Cloud/DevOps đang tăng mạnh và mức lương cho các vị trí này cũng theo đó tăng rất cao trong khoảng 2.057$/tháng.

Các vị trí quản lý cấp cao hơn như CTO, CIO và Quản lý công nghệ đòi hỏi trách nhiệm cũng như năng lực cao hơn hẳn so với các vị trí khác, là mục tiêu nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành IT. Ở vai trò quản lý sẽ đòi hỏi khả năng chuyên môn tốt hơn, khả năng quản lý nhân sự trong team, quản lý hiệu suất công việc, quản trị rủi ro, quản trị an ninh mạng cũng như đảm bảo được sự ổn định tốt nhất cho team. Mức lương cho các vị trí Tech Management hiện trong khoảng 5.776$/tháng, Technical Director và Engineering Manager dao động ở mức 4.165$/tháng.

Trên đây là thống kê về mức lương của một số vị trí, ngành nghề, chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về các số liệu khác cũng như các vấn đề tuyển dụng và nhân lực của ngành IT, mời bạn tải Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021 – Developers Recruitment State do TopDev phát hành.

Tải ngay báo cáo

Tìm việc IT lương cao, đãi ngộ tốt trên TopDev ngay!