Những lập trình viên phiên bản X-men: Những code project “dị” nhất trên GitHub

67364

Trong số 35 triệu project nguồn mở trên GitHub, có rất nhiều gói phần mềm phức tạp dành cho doanh nghiệp trên toàn cầu. Số khác thì nhẹ hơn, là các thư viện code phục vụ cho 1 mục đích mà các dev không thể sống thiếu. Và những cái còn lại, chỉ để cho vui thôi.

Code joke với người ngoài sẽ nghe sẽ hơi kiểu “chỉ dân lập trình mới hiểu”, “những câu đùa của nerd”. Nó sẽ cần một đoạn chú thích nhỏ, nhưng đừng lo – đó là lý do chúng ta ở đây. Dưới đây là top những project “độc nhất vô nhị” trên GitHub.

  Git - Học nghiêm túc một lần (Phần 1)
  Cấu hình SSH Key cho Github

TrumpScript: “Ngôn ngữ minh hoạ về Trump”

68747470733a2f2f7261772e6769746875622e636f6d2f73616d7368616477656c6c2f5472756d705363726970742f6d61737465722f5472756d705363726970742e6a7067    Logo của TrumpScript 

TrumpScript là một ngôn ngữ lập trình ảo tạo ra bởi 4 sinh viên Đại học một cuộc thi Hackathon trong 36 tiếng. Họ làm ra nó vì nhận thấy “không có ngôn ngữ lập trình nào ở hiện tại có quá nhiều tiêu chuẩn và có thể đáp ứng được những đòi hỏi của Trump như những gì ông ta mong đợi ở đất nước mình.”

Tạo nên nhờ 1,000 dòng code, TrumpScript dường như hoạt động được ổn định như một ngôn ngữ lập trình thông thường. Nó có một số feature như sau:

  • TrumpScript chỉ cho phép lập trình viên làm việc với những số lớn hơn 1 triệu, bởi vì “the small stuff is inconsequential”. (những thứ nhỏ nhặt là không xứng đáng) Những số dưới 1 triệu sẽ xuất ra một tin báo lỗi dựa trên câu nói của Donald Trump: “I’m really rich, Part of the beauty of me is I’m very rich.” (Tôi khá giàu, và một trong những nét đẹp trong tôi đó là sự giàu có)
  • TrumpScript không cho phép dùng phân số hoặc số thập phân – chỉ được dùng nguyên số, bởi “America never does anything halfway”. (Người Mỹ không bao giờ làm gì nửa vời cả)
  • Nếu user muốn chạy TrumpScript trên máy tính Microsoft, nó sẽ xuất tin báo lỗi: “Windows? ‘The big problem this country has is being PC.’”
  • “Tất cả mọi chương trình đều phải kết thúc là ‘America is great’.”

Nghe mô rả thật sự thú vị, nhưng TrumpScript sẽ khá khó sử dụng vì sẽ bị báo lỗi thường xuyên, do “code không đúng tiêu chuẩn của Trump”. Như lời của những người tạo ra nó nó bởi vì “Trump không thích nói nhiều về những sự thất bại của mình.”

Tham khảo việc làm lập trình viên Git lương cao trên TopDev

is-thirteen: Phần mềm check xem một số có bằng 13 hay không

Trong các ngôn ngữ lập trình thông thường, câu lệnh check một số có bằng 13 hay không sẽ trông như thế này:

if (someNumber == 13)
  // true
else
  //false

Logo của is-thirteen 

Trông thật đơn giản phải không? Nhưng phần mềm này thì không. is-thirteen là một project gồm hàng trăm dòng code, 92 contributor, và một chính sách viết code dài ngoằn, tất cả phục vụ cho một phần mềm check giá trị của một số có bằng 13 hay không.

Project có vẻ làm ra cho vui như một phần mềm cung cấp một tính năng “vô duyên” không cần thiết. Trước đây cũng có một project check xem số có lớn hơn 0 không… Các phần mềm nhỏ, một tính năng như vậy đã gây tranh cãi nhiều từ hồi tháng Ba khi một cái bị xoá – một bước đi làm chao đảo thế giới lập trình toàn cầu.

Phần highlight của project is-thirteen là phần của GitHub repository nơi mọi người có thể đăng câu hỏi, comment, và các request thêm các feature. Dưới đây là một số ví dụ:

Nếu bạn cần một phần mềm như is-thirteen, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc phần README trên đầu trang: “LÀM ƠN ĐỌC KĨ SOURCE CODE vì chúng tôi đi rất nhanh và hơi phá hoại.”

ComcastifyJS (bởi The Onion)

Ảnh một bé koala chỉ load một nửa (ClickHole)

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao có những trang web load ảnh… quá nhanh không? Ồ không sao, bởi vì đã có project của chúng tôi!

Hoá ra, thương hiệu độc quyền hài hước này của The Onion không chỉ là một chuyện nhảm trong số nhiều project tuyệt vời và “real” khác của mình. ComcastifyJS, là một thư viện JavaScript “giúp” làm cho ảnh trên web page load chậm hơn so với thông thường.

File README của project có ghi “Với tình trạng hiện tại của Internet, đôi khi bạn chỉ muốn trải nghiệm thử một trang web load chậm. Nó trao cho người dùng cơ hội trải nghiệm cảm giác tĩnh lặng và mong chờ thông qua thao tác load ảnh chậm với ComcastifyJS!”

Các developer còn tạo cả một page demo, ví dụ cho việc load ảnh “cực chậm”. Còn có người comment đã đề xuất add thêm “hệ thống đòi phí mà thành viên premium có thể giảm tốc độ tải ảnh HƠN so với người dùng free!!!” Người khác thì gợi ý biến nó trở thành một tiện ích Chrome.

Có vẻ như, thư viện này được viết dựa trên story trên ClickHole tên là “Các bé Koala này không muốn load thêm để ủng hộ Net Neutrality.” Các dev khác từ The Onion cũng đã upload lên GitHub fartscroll.js, một plugin có tiếng xì hơi khi bạn kéo web page, và Betty Cropper, một tool cắt ảnh tên lạ.

Bản thay thế lorem ipsum

Khi tạo các webpage, designer và developer thường dùng placeholder text gọi là “lorem ipsum” để preview text trông như thế nào ở một vùng nhất định trên page. Nó thay cho đoạn text “text here text here text here” phiên bản tiếng Latin. Có rất nhiều web cho dev có thể tạo và copy một số lorem ipsum. Nó trông như thế này:

ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Quisque consequat eleifend justo vitae facilisis. Praesent ut felis in velit feugiat accumsan.

Với nhiều dev thì một vài text đơn giản tiếng Latin là chưa đủ. Trong awesome-ipsum repository trên GitHub, có một list hàng tá các thay thế cho placeholder text. Dưới đây là một số cái tôi thích, kèm cả ví dụ của text mà họ đã tạo:

Pasta Ipsum: “Feature nhiều loại pasta, bao gồm option được add các từ ngẫu nhiên.”

Pasta ipsum dolor sit amet farfalloni marziani mafalde shit ricciutelle pappardelle rat fart lasagne spaghettini orzo. Lasagne lasagnette conchiglie frakking sumbitch cellentani fagioloni maltagliati conchiglie farfalloni. Creste di galli strozzapreti penne zita asshole mafaldine pastina asshole foglie d’ulivo.

Hipster Ipsum: “Điền text thủ công cho site hoặc project.”

Brooklyn photo booth blue bottle tumblr, franzen 8-bit crucifix meh godard four dollar toast neutra cray asymmetrical. Pug DIY brunch trust fund XOXO, lo-fi sartorial kickstarter heirloom kitsch plaid bespoke pork belly tacos viral.

Corporate Ipsum: “Được design để đáp ứng nhu cầu.”

Leverage agile frameworks to provide a robust synopsis for high level overviews. Iterative approaches to corporate strategy foster collaborative thinking to further the overall value proposition.

Justin Bieber Ipsum: “Baby, baby, baby, bao nhiêu paragraph tất cả?”

It’s a Bieber world live it or die I make good grilled cheese and I like girls don’t be so cold, we could be fire. And all the haters I swear they look so small from up here swag swag swag, on you, chillin by the fire.

Các library Mock JavaScript

Trong thế giới lập trình, các dev luôn cố gắng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Thông thường họ sẽ viết library, là các extension của ngôn ngữ lập trình để xử lý các task đơn giản, phổ biến. Các library cho phép lập trình viên dễ thực hiện task mà không cần phải viết code. Khi các thư viện xuất hiện ở khắp nơi, như nhiều cái trong JavaScript, nó giúp người mới dùng ngôn ngữ, nhưng có thể họ sẽ không biết mình đang làm gì. Do đó, họ thường phải dùng thư viện vận hành mà JavaScript tự xử lý được.

Từ đó, một số dev tạo ra các thư viện mock dùng để mua vui lẫn cho những phản hồi có tính xây dựng trên các thư viện thực:

  • vapor.js là một thư viện JavaScript không chứa dòng code nào. Trên project page, nó được gán cho là “Thư viện JavaScript nhanh nhất và nhỏ nhất trên thế giới.”
  • semicolon.js là một vapor.js phiên bản đáng tin hơn và an toàn hơn, và nó chứa các dấu chấm phẩy.
  • Tương tư vậy, vanilla.js là một JavaScript compiler gộp JavaScript vào JavaScript. Thế thôi, không làm gì khác. Nhưng GitHub page của nó cũng đủ thuyết phục để làm cho người ta tin vào nó.

Bài viết gốc được đăng tải tại Quartz

Đừng bỏ lỡ những bài viết hay liên quan:

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev