10 ngôn ngữ phát triển nhanh nhất theo GitHub thống kê năm 2024

9036

Github là một nơi hội tụ của những lập trình viên đắm mình cùng nhiều dự án và các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nên bản báo cáo thường niên của nền tảng này sẽ đánh giá tương đối chính xác về những xu hướng đang diễn ra trong ngành công nghệ thông tin.

  GitHub là gì? Những lợi ích GitHub mang lại cho lập trình viên

Bên cạnh những cái tên “sừng sỏ” như Javascript hay Java thì trong danh sách năm nào cũng đều có sự xuất hiện của các ngôn ngữ và framework “mới nổi” nhưng được sử dụng rộng rãi. Theo Stephen O’Grady, một nhà phân tích đồng thời là đồng sáng lập của RedMonk, thì các ngôn ngữ lập trình thuộc nhóm “mới nổi” đều có ba đặc điểm.

Thứ nhất đó là linh hoạt. Ví dụ, Python có thể được sử dụng cho nhiều mục đích gồm machine learning, data science và ứng dụng trong các thao tác với dữ liệu khác. Thứ hai, bảo mật chính là điểm lõi mà một số ngôn ngữ “mới nổi” như Rust hay TypeScript muốn hướng tới.

Khi trò chuyện với các lập trình viên, chúng tôi thấy rằng họ có xu hướng sử dụng các công cụ làm tăng tính bảo mật cho ứng dụng của mình thay vì phải dành quá nhiều công sức cho vấn đề này

Đặc điểm thứ ba chính là nhiều ngôn ngữ lập trình mới đều dựa trên, hoặc ít nhất là tương thích, với các ngôn ngữ đã có sẵn. Đây là điểm giúp chúng thu hút được người sử dụng từ các đàn anh đi trước. Ví dụ, TypeScript đã dần chiếm được sự yêu thích của các lập trình viên chuyên về JavaScript, còn Kolin thì lại được giới Java công nhận.

Tham khảo việc làm lập trình viên Git lương cao trên TopDev

Còn dưới đây là danh sách 10 ngôn ngữ lập trình có tốc độ phủ nhanh nhất trên Github:

10. Go

Go hay còn được biết đến với cái tên Golang, là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Robert Grisemer, Rob Pike và Ken Thompson vào năm 2009. Google đã phát hành Go dưới dạng ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, tức là ai cũng đều có thể tải về, chỉnh sửa và sử dụng nó. Golang được thiết kế hướng tới tốc độ và tính đơn giản, đặc biệt là khi làm việc với các hệ thống quy mô lớn như của Google chẳng hạn.

 Xem qua Top những việc làm tốt nhất dành cho Golang

  Khi nào nên dùng Golang? Nó dùng tốt trong trường hợp nào?

9. Assembly

Đây là ngôn ngữ gần nhất với ngôn ngữ của máy tính. Nó được các lập trình viên sử dụng để viết những hướng dẫn cho máy tính trong việc truy cập và xử lý dữ liệu ở bậc thấp nhất có thể. Những đoạn hướng dẫn này nghe có vẻ tẻ nhạt bởi chúng phải bao gồm những chỉ dẫn đơn giản tới mức tối đa, song nó đem lại cho lập trình viên khả năng tùy ý điều chỉnh tới từng chi tiết nhỏ nhất cho phần mềm của mình.

8. Python

Python hiện đang đang nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất, đồng thời nó cũng đang đứng vị trí thứ hai về độ phổ biến. Giống như Golang, nó cũng là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, tạo sự dễ dàng cho bất kì ai trong việc tiếp cận và sử dụng. Python cũng khá thân thiện với nhóm người mới bắt đầu bởi nó là một ngôn ngữ lập trình bậc cao. Các lập trình viên thường sử dụng nó trong lập trình web, data science và trí tuệ nhân tạo.

 Xem qua Top những việc làm tốt nhất dành cho Python

7. Apex

Apex được phát triển bởi Salesforce dưới dạng một ngôn ngữ dùng để tùy chỉnh và xây dựng các phần mềm, giúp lập trình viên dễ dàng viết lên các ứng dụng nhằm tự động hóa những công việc như cập nhật hồ sơ người dùng hay viết báo cáo.

Nó được thiết kế để có thể hoạt động trơn chu với một lượng lớn dữ liệu và mang một vài đặc điểm tương đồng với Java, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay.

6. PowerShell

PowerShell được tạo ra bởi Microsoft dựa trên NET framework nổi tiếng của công ty này. Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở giúp lập trình viên viết các hướng dẫn trực tiếp cho hệ thống máy tính và kiểm soát hoạt động của hệ điều hành. Nó đặc biệt hữu dụng cho bộ phận IT khi phải tự động hóa những tác vụ như thêm mới người dùng hoặc cài đặt cập nhật phầm mềm cho các thiết bị trong network.

PowerShell hiện đã xuất hiện trên Linux, MacOS và Windows.

5. TypeScript

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình thuộc nhóm phát triển nhanh và phổ biến hiện nay. Nó được phát triển bởi Microsoft và giống với JavaScript, lập trình viên có thể kết hợp cả hai ngôn ngữ này với nhau. Tuy nhiên, TypeScript được tích hợp thêm một vài tính năng giúp lập trình viên tạo ra các phần mềm có quy mô lớn hơn.

Tham khảo thêm các vị trí tuyển dụng lập trình Typescript lương cao

4. Kotlin

Ngôn ngữ mã nguồn mở Kolin có nhiều điểm tương đồng với Java nhưng lại mang một tính năng đặc biệt trong việc xử lí lỗi. Đồng thời nó cũng ngắn gọn hơn, giúp lập trình viên hoàn thành công việc với ít dòng code hơn. Kolin thường xuyên được sử dụng cho lập trình ứng dụng Android.

Năm trước, Kolin đã đứng đầu trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Nó hiện đang được sử dụng bởi nhiều công ty, trong đó có Google, Square và Atlassian. Hiện tốc độ phát triển của nó vẫn còn rất cao, theo Github thì Kolin đã mở rộng tới 182% so với năm trước.

 Xem qua Top những việc làm tốt nhất dành cho Kotlin

3. HCL

HCL là tên viết tắt cho HashiCorp Configuration Language, nó được phát triển bởi HashiCorp, một dự án khởi nghiệp hướng tới việc xây dựng những công cụ giúp lập trình viên chạy và bảo vệ phần mềm có trên đám mây. HCL được sử dụng để viết lên bộ công cụ đám mây của HashiCorp. Nó được thiết kế hướng tới tính đơn giản cho người đọc code. So với năm trước, ngôn ngữ này đã phát triển 213%.

2. Rust

Rust được xây dựng hướng tới tính hiệu quả và tốc độ trong khi làm việc với bộ nhớ, nó có tính năng giúp hạn chế các lỗi phổ biến thường gặp của lập trình viên, đồng thời tạo ra một cơ chế giúp tìm lỗi. Ngôn ngữ lập trình mở này được tài trợ bởi Mozilla, và được sử dụng trong game engine, hệ điều hành, VR và các tác vụ chuyên sâu trong hệ thống.

1. Dart

Ngôn ngữ này do Google tạo ra để dành cho việc thiết kế giao diện người dùng. Nó khá giống với JavaScript và được sử dụng cùng với bộ công cụ Flutter của Google để xây dựng ứng dụng cho di động và web. Dart đứng đầu danh sách này nhờ tốc độ tăng trưởng đạt 532% so với năm trước.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích khi bạn lựa chọn ngôn ngữ tiếp theo để quan tâm cùng như bắt kịp xu hướng của cộng đồng lập trình trên thế giới. Anh em thấy còn thiếu sót gì thì bổ sung dưới comment để mình sửa đổi nhé.

Đừng quên xem qua những việc làm tốt nhất dành cho lập trình viên tại đây nhé.

TopDev via Business Insider

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev