Mục tiêu phát triển nào bạn đặt ra vào 5 năm tới? – Phần 1

7208

Nhiều thách thức được nhà tuyển dụng đặt ra trong buổi phòng vấn nhằm đánh giá năng lực, mục tiêu phát triển và khai thác cá tính nghề nghiệp trong bạn. Chắc hẳn câu hỏi: “Mục tiêu của bạn trong 5 năm hay 10 năm tới là gì?” không còn quá xa lạ với bạn. Vậy bạn sẽ giải quyết thách thức này ra sao?

Cùng TopDev đi vào phần 1 của vấn đề này – Những vấn đề xoay quanh việc nhận ra giá trị bản thân và nắm bắt mong muốn từ nhà tuyển dụng nhé!  

Nhìn nhận về tâm lý chung, các ứng viên dường như rất e ngại về một đáp án cho câu hỏi tuyển dụng. Đơn giản, vì họ lo lắng rằng mục tiêu phát triển của bản thân không đáp ứng với những gì nhà tuyển dụng mong muốn. Bạn khó có thể đánh giá được chính xác bạn là ai, sẽ ra sao sau 5 năm nữa. Đó là lý do mà một mô tả quá cụ thể cho đáp án hiện tại chưa thể nói lên điều gì. 

Đừng áp lực! Vì không có một đáp án nào hoàn hảo cho câu hỏi này

Trên thực tế, nhà tuyển dụng có thể đặt ra câu hỏi hoặc không? Và khi họ cố tình đặt ra chúng thì chắc chắn phải có mục đích.

mục tiêu phát triển

Xem thêm: Tư duy cầu tiến (Growth Mindset) – Yếu tố nhà tuyển dụng tìm kiếm

Họ không quá kỳ vọng rằng bạn có thể lên các kế hoạch chi tiết cho cuộc sống và hành trình sự nghiệp. Thế điều gì ở bạn mà họ muốn tìm kiếm? Nhà tuyển dụng rất chú trọng đến việc các ứng viên theo đuổi những giá trị gì. Từ các giá trị, mỗi ứng viên có thể liên kết các kế hoạch. Đó chính là cơ sở nền tảng để thiêt lập các nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, giúp họ từng bước chạm gần hơn với các mục tiêu.         

Bạn hãy xem đây là cơ hội để nhà tuyển dụng thấy được đâu là các giá trị thực mà bạn có thể tạo ra. Đồng thời, họ cũng muốn đánh giá các chỉ số khác về sự đam mê, sự nỗ lực,.. thông qua cách thức mà bạn trải nghiệm dựa trên những giá trị đó.

Thấu hiểu những mong muốn từ nhà tuyển dụng – “Dễ” mà “Khó”

Những mong muốn từ nhà tuyển dụng từ ứng viên rất khó để xác định. Từng vị trí với những đòi hỏi về chuyên môn khác nhau sẽ tương ứng với các tiêu chí riêng biệt.

Đặc biệt hơn, khi mỗi cá nhân đang sống và làm việc trong một nhịp sống quá ganh đua, họ quên đi cái gọi là giá trị mà bản thân họ đang sở hữu.

Chung quy lại, nhà tuyển dụng họ chỉ muốn biết được bạn đang làm việc gì cái gì? Bạn thử sức cho các vị trí ấy với mong muốn tạo ra giá trị gì cho bản thân? Bạn muốn trở thành một người như thế nào?

  Tips lời khuyên giúp nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên hiệu quả
  Những lý do làm kìm hãm sự thăng tiến của bạn

mục tiêu phát triển

Hiểu được mong muốn của nhà tuyển dụng vừa dễ lại vừa khó. Tuy nhiên, việc nắm bắt tốt các mong muốn dù chỉ là những hình dung nhỏ, bạn đã đủ sức tạo ra được sự khác biệt trong vô số ứng viên. Thế nên, điều quan trọng là hãy tìm kiếm bạn đang theo đuổi điều gì. Và làm thế nào để bạn có được nó. Sự quyết tâm, hay tính nhẫn nại? Hãy chia sẻ chúng với nhà tuyển dụng vì họ thật sự cần biết điều đó từ bạn.

Giữ các giá trị và kết nối chúng để tạo dấu ấn

Có thể sẽ khó khăn ghi bạn tự nhìn nhận lại các giá trị bản thân. Tuy vậy hãy cố gắng nhận ra nó. Bạn cần phải giữ chúng trong một trục định hướng chung. Hơn hết, bạn cần tạo ra cơ hội để kết nối các giá trị.

mục tiêu phát triển

Thực tế cho thấy, cách sống của chúng ta ít nhiều đã làm giảm sự liên kết về các giá trị. Bạn đã mất quá nhiều thời gian để theo đuổi các mục tiêu chưa phù hợp, không phải sao? 

Đối với gười trẻ thì lý do của họ rất đa dạng. Bạn đã từng nghĩ về các lý do đó chưa? Tìm một công việc để học hỏi, trải nghiệm? Có người xem nó là bước đầu trong hành trình chinh phục sự nghiệp. Trong khi đó, có người xem đó như một lần thử sức để đánh giá mức độ phù hợp. Họ nghĩ rằng tuổi trẻ còn dài, cứ đi và đích đến hoàn hảo nhất sẽ được tìm thấy.

Xem thêm: Bí mật giúp tạo động lực và tăng năng suất cho nhân viên!

Nếu bạn cứ trải nghiệm vì cho rằng bạn có năng lực thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Bạn chưa tận dụng hợp lý khả năng, bạn chỉ đang lãng phí tài năng của mình. Hãy đặt ra câu hỏi: “Tai sao bạn lại lựa chọn làm công việc này? Động lực nào khiến bạn muốn thực hiện nó? Đừng quên mất mục đích bạn mong muốn là gì! Điều đó sẽ tao ra sự hoài nghi. Và tất nhiên, hành trình trải nghiệm và thực hiện mục tiêu sẽ sớm bị thủ tiêu. 5 năm hay 10 năm lúc này chỉ còn là một câu nói vui mà thôi.

Lời kết

Thế là cách giúp bạn tự nhìn nhận về giá trị bản thân và hiểu được mong muốn từ nhà tuyển dụng đã được giải đáp. Mục tiêu phát triển bản thân của bạn có được thăng hoa hay không phụ thuộc lớn vào bước đi đầu tiên này. Ở phần tiếp theo, TopDev sẽ có những phân tích sâu sắc hơn về cách thức trả lời thách thức từ nhà tuyển dụng: Mục tiêu nào bạn đặt ra vào 5 năm tới?

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm it lương cao hàng đầu tại TopDev