Bài toán thành công: Đâu là những bí quyết cần nắm bắt?

6981

Cùng chung một quỹ thời gian là 15 phút, tại sao bạn chỉ làm được một việc trong khi nhiều người lại làm được nhiều việc khác nhau. Do hiệu suất về công việc nhiều hơn, họ có nhiều cơ hội tích lũy các kinh nghiệm. Vì thế, thành công đến nhanh với họ là tất yếu. Cùng TopDev phân tích về những lý do thực tế giúp họ đạt được những thành công.

Bài toán nhận diện mức độ: Quan trọng – Khẩn cấp

Là một người thông minh, bạn cần nhận diện, đánh giá được mức độ ưu tiên. Tức đâu là công việc quan trọng, đâu là công việc khẩn cấp cần phải thực hiện.

80% kết quả của bạn đến từ 20% công việc. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên lựa chọn và thực hiện các công việc thật sự quan trọng. Hãy quan tâm đến những công việc có thể mang lại nhiều giá trị cho bản thân.

thành công

Tât nhiên, bạn phải dành thời gian để kiểm tra mức độ hiệu quả ban đầu. Đồng thời, cần tập trung vào những sai sót có thể phát sinh để kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. 

Khai thác mức độ quan trọng – khẩn cấp trong công việc còn giúp bạn sắp xếp, nắm bắt tính tổng thể trong quá trình giải quyết công việc. Đôi khi sẽ có những công việc quan trọng nhưng chưa khẩn cấp. Và ngược lại, có những công việc lại rất khẩn cấp nhưng chưa thật sự quan trọng. Việc tự xem xét về một công việc nào đó rất khó khăn, bởi bạn không phải chuyên gia. Tuy nhiên, hãy rèn luyện kỹ năng này từng ngày để gia tăng được năng lực cảm thụ, đánh giá được tiềm năng các giá trị, hiệu quả mà một công việc nào đó có thể mang lại.

Trao quyền – Bản lĩnh của người thành công

Việc trao quyền cho nhân viên không còn là vấn đề xa lạ. Dựa vào sự đánh giá của bạn về từng cá nhân, bạn sẽ cho họ cơ hội đảm nhận; chịu trách nhiệm một phần công việc nào đó. Tuy nhiên, khi không có nhân viên, bạn có thể trao quyền cho các cộng sự, các đối tác đáng tin cậy.

thành công

Là một lãnh đạo, bạn đừng để cái tôi quá cao. Nếu ví các dự án bạn thực hiện là các mảnh ghép rời rạc, thì bạn phải là người kết nối chúng. Khi sự trao quyền được thiêt lập, bạn phải sẵn sàng đối mặt với những thách thức có thể xảy ra. Đồng thời, đó cũng là cách để bạn hoàn thiện hơn về bức tranh tổng thể. 

  Cách thiết lập và duy trì mối quan hệ (networking) hiệu quả
  4 cách thúc đẩy sự phát triển nhân viên tại công ty

Quan trọng nhất là một khi đã chấp nhận trao quyền tức là chấp nhận rủi ro. Ván cờ đã diễn ra và bạn không thể dừng lại khi thấy những quân bài dần trở nên xấu đi. Hãy lưu tâm: Khi sở hữu các quân bài xấu, bạn vẫn phải là một người chơi giỏi.

Bạn đừng đặt nặng vấn đề về sự hoàn hảo khi trao quyền. Điều quan trọng chính là bạn sẽ tìm kiếm và thiết lập các mối quan tốt đẹp. Đồng thời, đó cũng là cách bạn tạo ra sự thúc đẩy cho các nhân viên mình.

Hãy thể hiện thông minh và có chừng mực

Bạn có thể làm ít, nhưng nó phải chất lượng. Làm ít nhưng vẫn đủ khối lượng công việc. Chính điều này tạo ra sự khác biệt. Và sự khác biệt luôn dẫn đến sự đố kỵ, ganh đua. Đồng nghiệp họ sẽ nghĩ bạn là luôn giả vờ, họ hoài nghi về khả năng thật sự của bạn. Bạn không nên tạo ra cho họ những lối suy nghĩ như vậy. 

Xem thêm: Để thăng tiến, cần phải có chiến lược!

Thế nên, điều bạn cần quan tâm chính là hãy thể hiện bản thân một cách thông minh và có chừng mực. Đây cũng được đánh giá là một chiến lược giúp bạn chạm đến sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Bạn cần giao tiếp với đồng nghiệp một cách cởi mở, học hỏi để gia tăng các hệ giá trị của bản thân về niềm tin. Hãy ghi nhớ, đừng tỏ vẻ mình là một người quá sành sỏi về cả chuyên môn lẫn cách sống. Đó được xem là một biểu hiện tiêu cực. Hãy đi từ từ, chậm mà chắc, cho họ có đủ thời gian nhìn nhận được thực lực của bạn. Đó sẽ là lúc thích hợp để bạn tăng tốc trên cuộc đua nghề nghiệp

Sở hữu tầm nhìn nhà lãnh đạo

Có những cá nhân chỉ làm tốt vai trò của mình và cái họ thiếu chính sự bức phá. Đây cũng lý do cản trở sự thăng tiến của họ. Họ dậm chân không phải không đủ giỏi mà do họ chưa thật sự có cái nhìn xa hơn. 

Xem thêm: Những lý do làm kìm hãm sự thăng tiến của bạn

thành công

Có lẽ, tiền và những áp lực trước mắt khiến họ chỉ tập trung vào giai đoạn hiện tại. Họ nhận lương cuối tháng, ít giao thiệp với mọi người. Họ lại thiếu đi các mối quan hệ. Chúng ta sẽ không có ý kiến vì thực tế, đây không phải là sự lựa chọn tồi. Chỉ là họ hoàn toàn có thể thành công hơn với một sự lựa chọn khác. 

Ngược lại, nếu bạn xem mỗi ngày đi làm là mỗi bước trưởng thành hơn, có ý nghĩa lớn đối với sự nghiệp, bạn sẽ có động lực hơn. Chính lối suy nghĩ, cách nhìn nhận tích cực giúp bạn vạch ra những hướng đi cụ thể. Để mỗi chăng đường bạn đi, bạn biết mình cần phải làm gì, làm như thế nào, làm chúng với ai,… Khi có tầm nhìn tốt, bạn sẽ phấn đấu để hoàn thiện để mỗi ngày trôi qua, bạn đều là một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Lời kết

Thành công là đỉnh cao ai cũng muốn chạm đến. Và tất nhiên, để đạt được nó là cả một sự nỗ lực, đôi khi bạn còn phải đánh đổi nhiều thứ. Quan trọng nhất vẫn nằm ở chính bạn. Bạn cần áp dụng các bí quyết đồng thời phối hợp các kỹ năng để có cho mình những định hướng thật sự phù hợp. TopDev hi vọng các bạn sẽ có những kế hoạch đầu tư phát triển bản thân đề con đường vươn đến thành công không còn xa nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top việc làm it mới nhất trên TopDev