Sớm đòi hỏi nhưng thiếu nỗ lực, khuynh hướng làm việc của người trẻ?

8948

“Có làm thì mới có ăn” – Câu nói được xem là khá thực tế trong xã hội hiện đại và dưới áp lực cạnh tranh của thời đại công nghệ kỹ thuật số, con người cần phải lao động nhiều hơn để tạo ra giá trị. 

Nhiều người trẻ với mong muốn sớm có những thành tựu nhanh chóng nhưng lại không chấp nhận “lăn xả” hoặc họ chấp nhận “nỗ lực tạm thời” nhưng thái độ làm việc thì thiếu chuyên nghiệp. Cùng TopDev tìm hiểu về khuynh hướng đạn này qua bài viết sau đây nhé!

Thiếu nỗ lực – Khuynh hướng làm việc khiến bạn tự hạ gục chính mình và trở thành kẻ thua cuộc

Bạn có biết không, cuộc sống là do bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn cố gắng hết sức để đạt được thứ bạn mong muốn. Do đó, việc bạn phải đánh đổi bằng việc thức khuya, dậy sớm là điều hiển nhiên cần thực hiện để có được một mức lương cao. Không thể chấp nhận cái tư tưởng muốn an nhàn mà lại không cố gắng. Lương bèo bọt hay lương cao là do tự thân bạn nỗ lực mà đạt được, nếu cứ hi vọng có một công việc nhẹ nhàng với mức thu nhập cao ngất ngưỡng thì có lẽ bạn đang quá ảo tưởng về năng lực bản thân. Đồng thời tự hạ gục chính mình trước cuộc chơi đầy sự cạnh tranh về nghề nghiệp, trở thành kẻ thua cuộc trong phút chốc.

Hoặc là bạn tiếp tục phấn đấu hoặc là bỏ cuộc, điều quan trọng là bạn có lựa chọn được một công ty phù hợp với định hướng phát triển bản thân và thật sự quan tâm đến sức khỏe của mình hay không? Người trẻ cần nỗ lực nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn sẽ chọn việc quá sức với mình. Tuy nhiên, nếu chọn việc nhàn rỗi với mức lương thấp thì bạn lại không có động lực và thiếu trách nhiệm. Đó tuy là một nghịch lý nhưng nó vẫn tồn tại trong tư tưởng của các bạn trẻ đang bắt đầu gia nhập cuộc chơi nghề nghiệp.

Ảo tưởng quá sớm về cái gọi là “đỉnh cao” nghề nghiệp dường như đã khiến bạn mất phương hướng. Bạn quên mất rằng, mọi thành công đều đến từ những nỗ lực mà có. Dù cho đó là sự may mắn khi bạn đạt được thành tựu khi còn trẻ nhưng việc chấp nhận nó và rồi thiếu đi những nỗ lực cần phải có khi bước sang giai đoạn mới, đó là suy nghĩ sai lầm của các bạn trẻ hiện nay. Cái gì nhanh đến thì sẽ nhanh đi và điều bạn thiếu chính là những trải nghiệm, sự kiên trì, không ngừng thay đổi để đạt đến những thành quả lớn hơn. 

Loại bỏ ngay quan niệm sai lầm: Có kinh nghiệm rồi thì ngừng cố gắng!

Bạn đã làm tại một công ty chuyên về tuyển dụng IT. Cũng xấp xỉ 30 rồi còn gì, về tuổi đời và tuổi nghề, bạn đều khá tự tin vì có một thời gian đủ lâu để bản thân phát triển kỹ năng, chuyên môn của mình về nghề nghiệp. Tuy nhiên, bạn cảm thấy bất mãn vì sếp từ chối giao cho mình vị trí Phó Giám đốc và khi ngẫm lại, bạn cũng cho rằng mức lương bạn nhận được cũng chẳng thấm vào đâu.

Vậy lý do là gì? Rất nhiều lý do khiến bạn tất nhiên bị loại khỏi danh sách ứng cử viên cho sự thăng tiến. Thứ nhất, những người được chọn khác bạn, họ chưa bao giờ xem mình là những người ở tuổi 30 cả. Họ làm việc hết mình với năng suất như những chàng trai/cô gái trẻ, họ không ngừng học tập những cái mới, tự chịu áp lực và khi đương đầu với khó khăn họ đều bình tĩnh vượt qua, tìm cách tháo gỡ chúng. Đó là những biểu hiện xác đáng nhất khiến họ đủ tố chất và khả năng để được giao phó cho một trọng trách mới.

  Giải pháp cho những ai đối mặt với căng thẳng tại nơi làm việc

nỗ lực

Còn bạn thì sao? Bạn chê lương thấp nên đi làm không tuân thủ giờ giấc. Điều này khiến các đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Chính vì lương thấp nên bạn tự cho mình cái quyền làm việc qua loa, đi trể về sớm và không nỗ lực trong công việc của mình. Khi được cấp trên giao cho các dự án tuyển lập trình viên, bạn chỉ đơn thuần phân bổ nhiệm vụ mà không kiểm soát tốt, công tác tuyển dụng thì chưa chặt chẽ, hời hợt từ việc truyền tải thông tin đến chăm sóc các ứng viên. Từ đó, dẫn đến hiệu suất làm việc không cao, trễ deadline, thiếu KPI và quan trọng là tác phong làm việc chưa tốt thì việc bạn nhận được mức lương “cao” là điều dễ hiểu.

Hãy dẹp ngay suy nghĩ bạn đã làm việc lâu năm, đủ những trải nghiệm và chuyên môn rồi nên nỗ lực quá nhiều là điều không thật sự cần thiết nữa. Sự lười nhát, thiếu cố gắng chỉ khiến bạn mãi dậm chân và khó phát triển. Bạn từng cố gắng rất nhiều để có những thành quả ở tuổi 20 nhưng lại lạc lõng vào năm 30 tuổi. Dù tuổi tác chỉ là một con số ước định nhưng bạn cần nhớ rằng sự nỗ lực là điều luôn luôn cần thúc đẩy. Dừng nỗ lực khi đạt được một chút thành công vào ở cái tuổi đời còn quá trẻ chưa nói lên được điều gì cả. Quan trọng là bạn hãy nhớ rằng không ai trả tiền cho bạn thông qua bằng cấp mà những gì bạn làm được mới là thước đo chính xác nhất thể hiện đúng những gì bạn được nhận.

Nhận thức về giá trị của sự nỗ lực 

Nỗ lực là bí quyết dẫn đến thành công bên cạnh trí thông minh sẵn có. Mọi người thường nói rằng nếu bản thân họ quá già hay nói cách khác là có thâm niên trong lĩnh vực nghề nghiệp mình theo đuổi thì việc đào tạo nhân sự tuyển dụng dường như quá khó khăn do áp lực lương cao. Ngược lại, nếu lương thấp thì họ lại thiếu hứng thú với công việc.

nỗ lực 

Trên thực tế, không có bất kỳ công việc nào là kiếm tiền một cách dễ dàng. Điều đó đồng nghĩa bạn phải đánh đổi công sức, chất xám của mình để đầu tư lâu dài cho việc phát triển nghề nghiệp.

Và tất nhiên, không có độ tuổi nào là không làm việc chăm chỉ cả. Có những người làm việc chăm chỉ hơn bạn và cũng có không ít người có mức lương thấp hơn. Tất cả đều do mọi nỗ lực tạo ra giá trị và thành quả của bạn. Chính vì vậy, bạn phải học cách quên đi tuổi tác của mình, đừng xem nó là rào cản bởi vì nỗ lực là chuyện không của riêng ai. 

Có thể nói rằng, cổ phiếu đáng giá nhất của người trẻ chính là sở hữu một tình thần mạnh mẽ, một sức khỏe tốt để họ có cơ hội phát huy tối đa năng lực của mình. Còn trẻ, đừng vội nghĩ đến việc nghỉ ngơi mà hãy cố gắng tạo ra giá trị. Khó có thể phán đoán được liệu thành quả mà bạn tạo ra sau 2 năm, 10 năm hay 30 năm sau sẽ như thế nào nhưng hãy tin rằng, bạn sẽ hài lòng và cảm thấy hạnh phúc vì trong quá khứ, mình đã từng nỗ lực rất nhiều để đạt đến thành công. 

Lời kết

Chung quy lại, bạn hãy nhớ rằng: Khi đến một thời điểm thật sự thích hợp, giai đoạn mà khả năng của bạn được ghi nhận, tổng hợp và xem xét xứng đáng cho một vị trí nào đó, giá trị của sự nỗ lực lúc này rất quan trọng vì nó là điểm cộng lớn giúp bạn có cơ hội được thăng tiến cao hơn. Nỗ lực phải luôn luôn hiện hữu và được thúc đẩy từng ngày, không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc là phương tiện giúp thỏa mãn những đòi hỏi sớm của người trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm IT Jobs Developer trên TopDev