Làm sao phát hành thành công một sản phẩm ở vị trí Product Manager?

961

Tác giả: Dr. Nancy Li

Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện trong bất cứ cuộc phỏng vấn nào liên quan đến Product Manager tuyển dụng. Những người phỏng vấn sẽ hỏi bạn rằng “Hãy cho biết lúc nào là thời điểm bạn quyết định chuyển từ các biểu mẫu dữ liệu sang thực thi xây dựng sản phẩm?” Bài viết dưới đây của tôi sẽ chia sẻ với bạn cách trả lời hợp lý nhất, dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn hơn 100 ứng viên cũng như bài học tôi rút ra từ những thất bại của mình.

product manager
Ứng viên cho vị trí PM đối mặt với nhiều câu hỏi khá khó

Product Manager là gì? Lý do thật sự đằng sau câu hỏi này

Hiểu được ngọn nguồn vấn đề giúp bạn giải quyết câu hỏi tốt hơn. Mục đích của câu hỏi này có hai ý chính:

Bạn đã từng làm công việc Product Management trước đây chưa?

Tức là bạn đã có kinh nghiệm làm việc nào liên quan đến vị trí này trước đây chưa. Thông qua cách bạn trình bày sự hiểu biết của mình với khái niệm Product Manager là gì, công việc của Product Manager ra sao,… giám khảo có thể hiểu được phần nào khả năng của bạn.

Bạn đã sử dụng những phương pháp hiện đại để phát hành sản phẩm bao giờ chưa?

Bạn có biết về các loại biểu đồ hay quy trình làm việc nhanh chưa? Ở thời điểm hiện tại, khi phỏng vấn vị trí Product Manager, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu cách làm việc với công nghệ hiện đại mà bạn áp dụng trong việc quản lý sản phẩm của mình.

Do đó bạn cần đảm bảo mình phải trả lời đúng framework để ghi điểm!

  "Dân làm Product khác hoàn toàn 180 độ với dân làm outsourcing"
  Bí kíp để trở thành một Product Manager giỏi

Làm thế nào để trả lời theo chuẩn framework?

Nghiên cứu thị trường đối với Product Manager là gì?

Cách nghiên cứu thị trường của Product Manager là gì? Lấy ví dụ, khi tôi tiến hành làm việc cho sản phẩm về mô hình thành phố thông minh, tôi sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu thị trường để hiểu khách hàng muốn gì, đối thủ của mình trong thị trường này ai, có những giải pháp thay thế nào,… Thực chất mà nhà tuyển dụng muốn khai thác ở bạn, chính là bạn có thể tìm kiếm được những gì từ thị trường.

Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo là mình đã hỏi khách hàng về quan điểm của họ, hiểu rõ ràng và cặn kẽ yêu cầu của họ. Xác định được tiếng nói của khách hàng trong việc xây dựng phương án cho sản phẩm.

Product Manager tuyển dụng
Một PM cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường

Tham khảo tuyển dụng product manager lương cao trên TopDev

MVP (Minimal Viable Product)

Thứ hai là tiến trình MVP (Minimal Viable Product), khi nhắc đến MVP bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã đưa ra ý tưởng chuyển đổi được thực hiện thông qua nghiên cứu thị trường. Tôi phát hiện rằng thành phố mình vẫn chưa có công nghệ đúng đắn để áp dụng cho việc giảm các vụ tai nạn xe hơi nên tôi đề xuất giải pháp A, B, C,… Và khi tôi làm việc với các kỹ sư trong công ty chúng tôi đã nảy ra ý tưởng về MVP, một phiên bản mới của MVP.

Bạn nên giải thích với khách hàng rằng phiên bản đầu tiên của MVP sẽ thu thập các data của thành phố với những chức năng a, b, c. Mô tả một cách thật sự đơn giản về MVP của bạn trong một câu. Sau đó giải thích cách bạn phát triển MVP này như thế nào. Khi nói về MMP, bạn nên nói với họ rằng bạn đã từng làm việc với một team dev, UI UX design và sẽ phản hồi lại thông tin cho khách hàng. Tất cả thông tin sẽ được lặp đi lặp lại như vậy.

Sản phẩm của Product Manager là gì sau khi chuẩn bị phát hành

Thứ 3, ứng viên cho vị trí Product Manager cần phải nói về sản phẩm sắp phát hành. Khi bước vào giai đoạn này, bạn cần phải đi vào chi tiết vấn đề liên quan đến việc bạn và team sẽ tung sản phẩm ra thị trường như thế nào, bạn sẽ làm việc với ai, chiến lược marketing mà bạn hướng đến là gì. Và tất cả tựu trung lại trong từ khóa, những gì người phỏng vấn đang tìm kiếm.

Kết luận

Điều duy nhất mà tôi muốn nhắc các bạn là đừng bao giờ tham lam kể quá nhiều các chi tiết trong mỗi gạch đầu dòng phía trên. Bạn chỉ nên mô tả mọi thứ trong khoảng 1, 2 câu với mỗi bước. Và cuối cùng bạn cần có khẳng định được kết quả rằng, trong vòng nửa năm làm việc tại công ty, bạn có thể cho phát hành một sản phẩm, đạt được doanh thu 100 triệu hay thu hút thêm 100 khách hàng sử dụng nó.

Kết thúc một cách mạnh mẽ bằng cách trình bày được những ảnh hưởng của bạn lên sản phẩm, đó là cách để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trên đây chính là cách để bạn trả lời tốt nhất những câu hỏi liên quan đến vị trí PM, nhất là khi ứng tuyển vào các công ty đòi hỏi chuyên môn cao như KMS Technology tuyển dụng

  Bài viết được transcript từ video gốc

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các vị trí việc làm IT hấp dẫn tại TopDev