7 lý do Product Manager vẫn sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong công nghệ SaaS

830

Tác giả: Robin Dechant

Giới thiệu

Trong bối cảnh công nghệ SaaS vẫn sẽ tiếp tục phát triển và là nền tảng cho các mô hình bán hàng tự phục vụ và dịch vụ, vai trò của các Product Manager là gì trong những dự án này? Các Product Manager sẽ vẫn là những nhân vật chủ chốt để đảm bảo rằng công ty đang tạo ra sản phẩm mà khách hàng mong muốn và thực hiện lộ trình sản phẩm để không chỉ đáp ứng tình hình hiện tại mà còn tập trung vào thành công lâu dài.

Những lý do cho vai trò quan trọng của Product Manager là gì với công nghệ SaaS?

Họ là người làm việc trực tiếp với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng từ sớm là chìa khóa thành công cho bất cứ dự án nào. Điều quan trọng là thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng thay đổi theo thời gian, trong môi trường ngày nay có lẽ còn nhanh hơn bao giờ hết. Và một phần công việc của Product Manager là để nắm được những điều này. Trải nghiệm đầu tiên với sản phẩm có ý nghĩa rất lớn với cả người tạo sản phẩm và khách hàng. Việc dùng thử sẽ tăng cơ hội tạo ra giá trị và cảm nhận tốt hơn về sản phẩm.

product manager
Product Manager phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau

Sản phẩm tốt hơn gấp 10 lần và trải nghiệm người dùng sẽ tuyệt hơn

Điều này còn chính xác hơn nữa nếu sản phẩm mà bạn đang build xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, chẳng hạn như trong lĩnh vực nhân sự với hệ thống theo dõi ứng viên, có thể rất khó để làm nổi bật những điểm riêng của sản phẩm nếu sản phẩm của công ty bạn chỉ tốt hơn gấp 2 hoặc 3 lần.

Ở đây, vai trò của Product Manager là phân biệt rõ ràng sản phẩm của công ty bạn với sản phẩm của công ty đối thủ. Các PM phải đưa ra cách tiếp cận mới và suy nghĩ khác biệt. Nếu chỉ nói về việc ai đang làm cho các tính năng của sản phẩm đương nhiệm đẹp hơn, thì thật khó để tạo ra một “doanh nghiệp 100 triệu đô la”.

Xem thêm việc làm tuyển dụng Product manager hấp dẫn tại TopDev

Tạo ra giao diện sản phẩm tốt hơn với suy nghĩ của Product Manager là gì?

Là người tiêu dùng sẽ sử dụng sản phẩm, chúng ta đã quen với trải nghiệm người dùng liền mạch từ tất cả các ứng dụng tuyệt vời mà chúng ta đang sử dụng và có tiêu chuẩn ngày càng cao cho các ứng dụng và sản phẩm mới. Những kỳ vọng cao này đang chuyển ngày càng nhiều vào thị trường phần mềm B2B. Nhất là với những sản phẩm đòi hỏi công nghệ phần mềm cao hơn.

Xem thêm SaaS rồi còn gì nữa?

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các công ty SaaS, nơi người dùng không muốn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cách sử dụng sản phẩm hoặc quy trình làm việc mới. Trong môi trường ngày nay, nếu một Product Manager tuyển dụng vào công ty không thể xây dựng sản phẩm của mình bằng cách sử dụng các mẫu mới nhất, sẽ rất khó để thúc đẩy việc hình thành thói quen của người dùng. Nếu người dùng phải thay đổi thói quen liên quan đến kỹ thuật số của họ, họ khó có thể trở thành thành khách hàng lâu năm của công ty bạn.

Thương hiệu tạo nên tên tuổi sản phẩm

Khách hàng luôn đánh giá cao các thương hiệu nổi tiếng, đã có tên tuổi vì chúng đảm bảo độ tin cậy, tạo ra ý nghĩa và có thể thiết lập các mối quan hệ bền vững dẫn đến việc thu hút khách hàng mạnh mẽ hơn. Thương hiệu là một công cụ mạnh mẽ để giao tiếp với khách hàng. Nó cũng có thể làm cho một thương hiệu B2B hoạt động tốt hơn. Một số thương hiệu B2B SaaS tuyệt vời đã phát triển trong thời gian gần đây như Salesforce, Slack, Mailchimp hoặc Intercom chẳng hạn đã tạo ra những bước đột phá riêng cho sản phẩm của mình. Và vai trò của Product Manager là gì? Chính là xây dựng và tích hợp thương hiệu vào sản phẩm.

Xem thêm các việc làm KMS Technology tuyển dụng hấp dẫn tại TopDev

Đóng góp vào quá trình thiết kế sản phẩm

Các công ty này luôn quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng và mỗi tính năng mới của sản phẩm sẽ tác động đến khách hàng như thế nào. Họ phải định hình sản phẩm và lên phương án thiết kế từ rất sớm. Trong suốt quá trình đó, các công ty phải lấy khách hàng làm trung tâm, để áp dụng các đặc tính văn hóa của họ vào sản phẩm. Điều này cũng đúng đối với các công ty B2C và nếu bạn nhìn vào các công ty công nghệ được đánh giá cao hiện nay, bạn sẽ thấy rất nhiều đồng sáng lập có nền tảng thiết kế – có thể là Brian Chesky từ Airbnb hoặc Evan Spiegel từ Snapchat, người đã học Thiết kế sản phẩm ở Stanford.

product manager tuyển dụng
Product Manager cũng chịu trách nhiệm thiết kế sản phẩm

Sự quan trọng của thời gian trong việc hoàn thiện một sản phẩm

Cách hoạt động của phần mềm thường tuân theo chu kỳ. Theo thời gian, các công ty có thể hưởng lợi từ công nghệ mới nhất và có thể tạo ra cùng một sản phẩm và tính năng trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với các công ty trước đó. Để hạn chế những điều này khi build một sản phẩm mới, Product Manager nên quan tâm đến dữ liệu để tìm được phương án thích hợp. Có các chỉ số được xác định rõ ràng, học hỏi từ dữ liệu và tối ưu hóa chúng. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề không phải là ai có thể xây dựng nhiều tính năng nhất mà là ai có thể xây dựng sản phẩm tốt nhất.

Trách nhiệm và ảnh hưởng của Product Manager là gì?

Một Product Manager sẽ phải bắt đầu công việc từ việc hiểu và thực hiện theo tầm nhìn của công ty để duy trì lộ trình sản phẩm trong khi luôn tìm hiểu thêm về khách hàng và thị trường của bạn. Bạn cũng đang làm việc trong sự giao thoa giữa kỹ thuật và kinh doanh, cố gắng hoàn thành những kỳ vọng không thực tế.

  Những mẹo hay để trở thành một Product Manager giỏi nhất
  Một ngày làm việc của Google Product Manager

Trong vai trò này, công việc của Product Manager không chỉ là việc liên kết các phần khác nhau lại với nhau mà còn áp dụng các công nghệ mới có thể gia tăng giá trị như machine learning. Mục đích của việc làm này không phải vì lợi ích mà để thực sự giải quyết một vấn đề hoặc cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tóm lại, Product Manager đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau và tôi nghĩ điều này nhấn mạnh ảnh hưởng của họ đối với khách hàng cũng như đối với công ty và tầm nhìn cũng như tương lai của công ty.

Kết luận

Rõ ràng công việc của Product Manager vẫn sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến nhiều quyết định quan trọng trong việc phát triển lộ trình sản phẩm. Nhất là với các sản phẩm liên quan đến phần mềm. Do đó những ai đang quan tâm đến công việc Product Manager trong phát triển công nghệ SaaS, nên có sự tìm hiểu ngay từ đầu để nắm bắt đúng những việc cần làm.

Bài viết gốc được đăng tải tại medium.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng IT đãi ngộ tốt trên TopDev