Tại sao bạn lại muốn trở thành Product Manager?

1249

Tác giả: Dr. Nancy Li

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này với Product Manager là gì?

Lý do nhà tuyển dụng muốn hỏi bạn câu hỏi này là để tìm hiểu xem tại sao bạn muốn làm việc ở vị trí này, bạn sẽ làm gì để sử dụng những kinh nghiệm trước đây vào công việc Product Manager hiện tại. Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách để trả lời câu hỏi “Lý do bạn muốn trở thành Product Manager là gì?” với những ứng viên chưa từng có kinh nghiệm.

Product Manager
Công việc của PM có sự kết hợp giữa business và tech

Cách trả lời giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

Biết cách kết hợp giữa business và tech trong câu trả lời

Đầu tiên là bạn cần làm rõ vai trò quản lý sản phẩm chính là sự kết hợp giữa yếu tố kinh doanh và công nghệ. Vì một Product Manager cần làm việc với các kỹ sư phần mềm để build MVP và phát hành sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trao đổi thường xuyên với bộ phận sales và marketing để lên ý tưởng cho chiến lược thị trường và lộ trình phát triển của tất cả các sản phẩm.

Chẳng hạn bạn có thể chia sẻ rằng “Cá nhân tôi đã có kinh nghiệm 5 năm làm việc ở vai trò là dev và cũng là một leader nên tôi đã có quen khi làm việc với những team khác như dev, marketing để tìm kiếm những kế hoạch tốt nhất cho lần phát hành sản phẩm sắp tới. Vậy nên tôi tin rằng mình chính là ứng viên phù hợp nhất nhờ khả năng teamwork với các bên liên quan khá tốt”.

  Bí kíp để trở thành một Product Manager giỏi
  Con đường trở thành Product Manager từ lập trình viên tại Amazon

Bạn thấy gì trong câu trả lời vừa rồi của tôi? Tôi vừa trình bày được Product Manager là gì, vừa giới thiệu được những kinh nghiệm mình có. Đó là cách PR bản thân tốt nhất để nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng trong bạn.

product manager tuyển dụng
Team work và nắm bắt nhanh suy nghĩ người khác giúp công việc PM trôi chảy hơn

Nêu được bản chất công việc của Product Manager là gì

Lấy ví dụ, Product Manager là một CEO của sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải dẫn dắt và làm việc với các bên liên quan đa chức năng để phát hành sản phẩm ra thị trường.

Xem thêm Phỏng vấn Product Manager: Giới thiệu về bản thân sao cho ấn tượng?

“Vì tôi đã từng là một leader trong công việc trước đây nên tôi rất hứng thú với việc phát triển ý tưởng và làm việc với các bên để thực hiện nó. Bản thân tôi là một người có tư duy kinh doanh, vai trò quản lý sản phẩm có thể cho tôi cơ hội lên kế hoạch tăng doanh thu cho công ty. Cùng lúc đó, tôi cũng có thể quản lý nhiều công việc ở các bên khác. Do đó tôi nghĩ rằng cơ hội làm việc với vai trò là một Product Manager khiến tôi rất hứng thú.”

Thấu hiểu khách hàng

Khi lựa chọn chương trình Product Manager tuyển dụng của bất cứ công ty nào, bạn sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với khách hàng và là người làm việc trực tiếp với họ cho một dự án.

“Tôi có khả năng nắm bắt được suy nghĩ của người khác. Tôi hiểu được khách hàng muốn gì và họ thật sự thích gì, nhờ vậy mà tôi biết cách để giải quyết vấn đề cho họ. Trở thành một Product Manager có thể cho tôi cơ hội gần hơn với khách hàng và phát hành một sản phẩm mà họ thật sự thích”.

Xem thêm các việc làm product manager lương cao cho bạn

product manager
PM cần nắm bắt tâm lí khách hàng

Rõ ràng với cách trả lời rõ ràng như thế này, bạn sẽ vừa thể hiện được hiểu biết của mình về trách nhiệm của một Product Manager là gì, lại vừa cho thấy nhiệt huyết và đam mê trong mong muốn được trở thành một Product Manager của bạn.

Kết luận

Quan trọng nhất là khi trả lời những câu hỏi như thế này, bạn nên thể hiện nhiều nhất những hiểu biết của mình về vị trí Product Manager và khẳng định được bản thân mình là ai, có thể đáp ứng được những gì mà vị trí này cần. Trên đây là một số chia sẻ về cách để trả lời phỏng vấn tạo ấn tượng nhất. Dù không quyết định tất cả nhưng nếu làm tốt ở vòng này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội để được nhận vào làm việc ở những công ty tốt, như các chương trình của KMS Technology tuyển dụng.

Bài viết được transcript từ video gốc

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm tuyển dụng IT hấp dẫn tại TopDev