Cấm kỵ khi đi phỏng vấn, đặc biệt là các phát ngôn có khiến bạn thắc mắc? Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn; cách gây ấn tượng lúc phỏng vấn như thế nào? Interview Round giúp nhà tuyển dụng khai thác tiềm năng và đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên. 

Để tạo ra sự thu hút nhà tuyển dụng, ứng viên cần có các câu trả lời ấn tượng nhất thể hiện đúng cá tính của mình. Song,  tính là điều tốt nhưng phải luôn chừng mực và được đặt đúng chỗ. Cùng TopDev điểm qua các câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn .

Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Với câu hỏi này, ứng viên sẽ chia sẻ những điều cơ bản về bản thân (có thể khác các nội dung đã đề cập trong CV).

Tăng hiệu quả ứng tuyển bằng cách tạo CV Online hiệu quả trên TopDev

phỏng vấn

Các ứng viên nói rằng họ thừa năng lực để thực hiện công việc đó. Họ nhận thấy kỹ năng của mình còn quá tệ, làm sao có thể đủ sức cạnh tranh. Đặc biệt, họ lại chia sẻ về sự lo lắng, quá hồi hộp của bạn thân. Đồng thời, ứng viên cũng thể hiện sự mơ hồ của mình trong việc lập kế hoạch tương lai. Mọi thứ chung quanh có vẻ quá sức với họ.

Hãy loại bỏ ngay những cách trả lời ấy vì bạn đang lãng phí đi các cơ hội. Bạn không thể nói quá nhiều về bản thân. Điều đó chứng tỏ bạn là người tự cao. Ngược lại, việc luôn tự ti sẽ làm buổi phỏng vấn trở nên chùn xuống.  Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Giải pháp phỏng vấn khắc phục cấm kỹ khi đi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ chọn một ứng viên thiếu sự tiết chế trong cách định hướng các phản hồi cá nhân. Bạn không nên thể hiện các dấu hiệu tiêu cực và dùng nó để tạo “điểm nhấn”. Đó được đánh giá là nước đi thiếu khôn ngoan. Hơn thế nữa, nó còn làm cản trở sự tương tác giữa bạn và nhà tuyển dụng. 

Xem thêm: 5 phát ngôn cần tránh khi giao tiếp với người lãnh đạo của bạn

Đừng để mọi chuyện vượt ra khỏi trọng tâm của nội dụng phỏng vấn. Và đó là điều cấm kỵ khi đi phỏng vấn. Bạn không nên chia sẻ quá nhiều về thông tin, Vì thực tế, nhà tuyển dụng cho rằng đó là những thông tin dư thừa.

Bạn muốn mình là ai trong 5 năm tới?

Nhiều ứng viên đã trình bày các kế hoạch không một tí liên quan gì đến công việc như: mua nhà, đi du lịch, kinh doanh,…

  Mục tiêu phát triển nào bạn đặt ra vào 5 năm tới? - Phần 1
  Mục tiêu phát triển nào bạn đặt ra vào 5 năm tới? - Phần 2

phỏng vấn

Hoặc thậm chí, ứng viên bộc lộ nhiều sự cường điệu trong cách dẫn dắt câu chuyện. Chẳng hạn như việc chia sẻ rằng họ sẽ là một người có đam mê với công việc nhiều nhất; làm việc chăm chỉ nhất. Tồi tệ hơn là có nhiều ứng viên chỉ cười trừ vì không biết phải trả lời như thế nào. Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn

Bạn phải thật sự cẩn trọng trong cách trả lời của mình. Nếu không, bạn sẽ thất bại về vấn đề tri nhận các yêu cầu phản hồi thông điệp. Dù bạn cố tình hay vô tình (thiếu sự trải nghiệm), bạn cũng không nên khiến mình thiếu chuyên nghiệp.

Giải pháp khắc phục lỗi khi đi phỏng vấn

Cách tốt nhất là bạn nên xâu chuỗi các yêu cầu để có câu trả lời thật sự phù hợp. Thay vì nói một cách dàn trải, bạn hãy đặt ra hai dự định bạn sẽ thực hiện. Đó là dự định trong tương lai gần – Mục tiêu ngắn hạn và tương lai xa – Mục tiêu dài hạn. 

Hãy tự tin để nói về các hoài bão cá nhân (tất nhiên nó vẫn đảm bảo sự tương quan với năng quan, kỹ năng, đam mê,…) của bạn.  Đó có thể là lên vị trí Chuyên viên cho một lĩnh vực nào đó; mơ ước về việc điều hành một công ty mang dấu ấn của mình;… đừng ngần ngại nói cho nhà tuyển dụng biết bạn muốn mình ai.

Xem thêm: Tips lời khuyên giúp nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên hiệu quả

phỏng vấn

Ngoài ra, bạn có thể mô tả đôi chút về những dự định ấy gắn với các thách thức cần bạn phải vượt ra. Đâu là điều bạn có để tạo ra lợi thế cho mình? Đâu là điểm bạn cần khắc phục? Đây đều là những điều bạn nên lưu tâm để có sự phản hồi tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Nhiều ứng viên khi gặp câu hỏi này họ thường nói nhiều hơn về bản thân. Đó là trường hợp thể hiện bản thân quá tự tin (như bài viết đã trình bày phía trên). Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn

Một cách trả lời khác được đánh giá là thiếu tinh tế và cấm kỵ là việc nói về những hạn chế của các ứng viên khác. Hoặc đơn giản, ứng viên sẽ thể hiện sự thất vọng thay vì thể hiện khao khát vị trí. Họ bắt đầu “bài tập làm văn” về những viễn cảnh có thể xảy ra nếu không may mắn trượt vị trí công việc này.

Giải pháp gây ấn tượng lúc phỏng vấn

Trong trường hợp này, bạn nên tập trung vào việc thể hiện mình nhiều hơn. Hãy nói về những thế mạnh của bản thân nhưng đừng quá phô trương. 

Bên cạnh đó, hãy thể hiện rằng vị trí công việc bạn đang ứng tuyển là cơ hội để bạn phát triển khả năng tốt hơn. Bạn có thể kể những điểm còn hạn chế của bản thân. Song, bạn trình bày mong muốn sẽ cố gắng và học hỏi nếu có cơ hội làm việc tại đây. 

Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc là gì và áp dụng như thế nào trong ngành Nhân sự

Đừng thể hiện cảm xúc tiêu cực (cho dù đó là thật hay giả). Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên tiềm nang, biết tạo ra sự kết nối thông qua nguồn năng lượng từ chính khao khát được trải nghiệm vị trí này.

Tại sao bạn quan tâm đến công việc này?

Nếu có cách ứng xử thông mình, hiệu quả phỏng vấn hầu như đạt mức tuyệt đối. Tuy nhiên, nhiều câu trả lời dường như chỉ tập trung vào việc đào sâu các vấn đề nhạy cảm liên quan đến công việc. Cụ thể, nhiều ứng viên sẽ đề cập đến mức lươngcác chế độ thuộc về mặt quyền lợi của nhân viên. Từ đây, các ý kiến khác nhau được bàn luận. Hãy cẩn trọng để không phải mắc phải cấm kỵ khi đi phỏng vấn nhé! 

Em mong muốn mức lương bao nhiêu? Theo em tự đánh giá, với năng lực hiện tại thì mức lương cụ thể nào phù hợp với em? 

  Recruitment Challenge: "Em có xứng đáng với mức lương ấy không?”
  Bí quyết deal lương giúp bạn “lật bài ngửa” với nhà tuyển dụng

phỏng vấn

Nhiều ứng viên đã đánh giá về mức lương. Họ chê mức lương hoặc đề nghị một mức lương cao hơn. Tất nhiên, câu chuyện về quyền lợi thì bất cứ ứng viên nào cũng đều quan tâm. Nhưng họ cần biết, nếu là một ứng viên thông minh và nhạy bén, ít ai lại “cò kèo” lương với nhà tuyển dụng. Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn? 

Một cách phản hồi cấm kỵ khi đi phỏng vấn nữa đó là ứng viên than vãn hoặc đòi hỏi quá nhiều về “giấc mơ doanh nghiệp”. Ví dụ họ muốn có một môi trường làm việc tốt, một người sếp biết quan tâm, các kế hoạch cho sự thăng tiến,… Đây mới thật sự là những gì họ quan tâm.

Giải pháp phỏng vấn 

Hãy là một ứng viên ứng xử khôn khéo. Bạn có thể để xuất mức lương phù hợp với năng lực của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ những gì mình cò để đề nghị một mức lương phù hợp. Nếu không trò cười sẽ tiếp nối trò cười.

Không những thế, bạn có thể chọn cách trả lời thông mình hơn. Đó là gửi lời cam kết với nhà tuyển dụng về việc đánh giá dựa vào năng lực của bản thân. Nhả tuyển dụng sẽ đánh giá hiệu suất của bạn thông qua thành tích. Việc của bạn là cứ làm tốt và phát huy đối đa những gì mình có.

Ngưng than vãn và chấp nhận những trải nghiệm mới. Có nọ có kia thì cuộc hành trình nghề nghiệp mới trở nên thú vị.

Lời kết

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh vấn đề cấm kỵ khi đi phỏng vấn ứng viên. TopDev hi vong với bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về thực trạng tuyển dụng. Đồng thời nhận ra những thiếu sót và bắt đầu lên kế hoạch hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn. Những phân tích trong bài viết đều dựa trên những trải nghiệm từ đội ngũ. Hãy thảo luận và tìm ra nhiều hơn các câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn để khắc phục nhanh chóng. Chúc các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Tạo CV Online hấp dẫn cho Dev trên TopDev