Recruitment Challenge: “Em có xứng đáng với mức lương ấy không?”

15546

Những thách thức từ nhà tuyển dụng – Recruitment Challenge luôn được đặt ra trong mọi trường hợp. Liệu bạn có thật sự nắm thế thượng phong để giải quyết tốt thách thức mà nhà tuyển dụng đặt ra? Nếu được hỏi:

 “Tại sao em nghĩ mình xứng đáng nhận mức lương ấy?”, đâu là cách một ứng viên tiềm năng về nhân sự sẽ đáp trả? 

Có thể bạn quá sốc với Recruitment Challenge, bạn đập bàn và bỏ về chăng? Không, không, cách này chỉ phù hợp khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi một cách thiếu tế nhị. Tuy nhiên, lại phát ngôn đầy khéo léo, không thẳng thắn, kiểu sốc đối phương nhưng chỉ bằng những ngôn từ tinh tế. Vì vậy, bạn nên dùng sự thông minh để “đối đáp” lại đòn phủ đầu của họ.

Thế cười trừ, tỏ vẻ ngại ngùng và cho qua thì sao? Cách này lại càng không. Bạn không nên thể hiện mình là người thiếu tự tin. Cuộc phỏng vấn cần sự tương tác của bạn và cả nhà tuyển dụng thì nó mới thú vị.

Vậy làm thế nào cho ngầu đây? Cùng TopDev thiết lập kế hoạch “phản công” nhà tuyển dụng nào.

Nhận thức tổng quát vấn đề là bước đi đầu tiên

Trước hết, bạn cần nhận thức rõ về vấn đề từ đó xác định trọng tâm của vấn đề từ thách thức được nhà tuyển dụng đặt ra chính là lương. Sự am hiểu chiếm 70% khả năng thành công của màn lật bài ngửa. Vì thế, hãy cố gắng nắm bắt trọng tâm một cách tốt nhất có thể.

thách thức

Vậy quỹ lương của một công việc bao gồm những gì?

Theo trải nghiệm cá nhân, nhiều ứng viên đi phỏng vấn tập trung vào hai giá trị. Đó lương net/gross và phúc lợi về bảo hiểm. Để giải quyết thành công thách thức, bạn cần nắm rõ 2 phần quan trọng: phần cứng và phần mềm.

Thứ nhất, phần cứng bao gồm lương cứng, phụ cấp ăn trưa, bảo hiểm, thưởng ngày lễ… Đây là những phần mà nếu không có gì phát sinh, bạn chắc chắn sẽ nhận được. Điều này cũng không quá tệ. Tuy nhiên, để đồng hành lâu dài, việc lựa chọn một công ty có mức lương tốt và xứng đáng với năng lực là vẫn là ưu tiên

Thứ hai, phần mềm bao gồm các giá trị về thưởng KPI, các lợi ích kèm theo,… Và đây là những phần thưởng bạn sẽ được nhận nếu đạt một điều kiện nhất định nào đó. Các yếu tố thuộc phần mềm tạo ra sự khác biệt lớn giữa công ty. Phần đông công ty đề cao giá trị của động lực nên luôn tạo ra những phần thưởng nhằm kích thích nhân viên của mình tự phát triển năng lực của bản thân thông qua những nỗ lực. Cũng chính từ đây, hàng loạt những câu chuyện về công ty tốt, công ty xấu ra đời.

Trải nghiệm công cụ tính lương gross to net chuẩn tại TopDev

Quan tâm đến những yếu tố phụ thuộc vấn đề trong  Recruitment Challenge

Mỗi khối ngành khác nhau sẽ có một mức lương nhất định. Cùng có kinh nghiệm 3 năm trong ngành nhưng người làm về IT lại sở hữu mức lương khác làm hành chính nhân sự.

  Tuyển tập “cheatsheet” bộ câu hỏi cho anh em developer trước buổi phỏng vấn

thách thức

Kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc rất quan trọng vì nó thể hiện trình độ của bạn. Càng có nhiều năm kinh nghiệm, bạn dễ dàng nhận được mức lương với một vị trí cao hơn và đôi khi mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào tiềm năng phát triển của bạn nữa.

Không những thế, khả năng làm việc thực tế là một yếu tố bạn cần phải trau dồi vì nó thể hiện bản lĩnh của bạn trong việc giải quyết, thực hiện các vấn đề từ thực tế. Tập trau dồi năng lực để có thể tự tin deal một mức lương xứng đáng với bản thân.

So sánh năng lực với khung quy chiếu tiêu chuẩn – Xác lập mức lương mong muốn

Chắc chắn rằng, sự phụ ứng với các tiêu chuẩn giúp xác lập mức lương rất quan trọng. Nói cách khác, chính là xem xét các tiêu chuẩn về giá trị bản thân, mức độ tham vọng, khối lượng công việc và  lợi ích thực ngoài tiền bạc để bạn tự đánh giá bản thân mình xứng đáng với mức lương bao nhiêu. Recruitment Challenge không khó để thực hiện, quan trọng là bạn có tìm ra được sự xác lập hay không.

Tiếp đến là mức độ tham vọng. Tham vọng ở đây không phải theo hướng tiêu cực, chạy theo các đòi hỏi xa hoa mà đơn giản, nó là phần lương công thêm vì những dự định mà bạn tin rằng mình sẽ làm được trong tương lai gần. Phần này sẽ chiếm khoảng 8-10% giá trị lương của bản thân.

Về khối lượng công việc thực tế: Mỗi công ty đều có những đặc thù công việc riêng nên những yêu cầu có thể cũng khác biệt nhau. Công ty này cần những ứng viên có trình độ chuyên môn cao; công ty khác lại chỉ yêu cầu nhân sự đáp ứng một số tiêu chí đơn giản. 

Các lợi ích ngoài tiền bạc: bao gồm các mối quan hệ, khả năng phát triển, độ tử tế của đồng nghiệp, mức độ yêu thích với vị trí công việc,… Tương tự như khối lượng công việc, bạn không nên quá chú tâm vào tiền bạc. Nếu đi làm mà chỉ tập trung vào nó thì bạn không bao giờ tiến bộ toàn diện được. 

Lời kết

Tóm lại, để chiến thắng trong Recruitment Challenge, bạn cần “biết mình, biết ta”. Việc xác định đúng trọng tâm vấn đề, bạn đã biết mình; hiểu được tầm quan trọng của các yếu tố phụ thuộc, tức là biết ta; so sánh và cải thiện bản thân sau khi so sánh với khung quy chiếu chính là việc đánh giá thời cơ, biết tiến, biết lùi đúng mức. Tất cả chúng sẽ giúp bạn trả lời tốt câu hỏi bạn có xứng đáng với mức lương mà mình kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm IT cho lập trình viên trên TopDev