Khan hiếm lập trình viên làm việc tại Nhật, nhà tuyển dụng chấp nhận tuyển cả IT không biết tiếng Nhật

8248

Khái niệm “hệ thống nhúng” (embedded system) mới “hot” ở Việt Nam một vài năm trở lại đây, và được dự báo sẽ làm nên làn sóng đổi mới thứ ba trong sự phát triển công nghệ thông tin và cơ hội làm việc – tuyển dụng IT đi Nhật cho cộng đồng developer tại Việt Nam.

Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2020, hệ thống nhúng toàn cầu sẽ đạt doanh số là 8 tỷ đô-la Mỹ. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các đối tác lớn trong lĩnh vực này tại Việt Nam, đã mở ra một hướng đi mới cho những ai đi theo con đường học lập trình nhúng. Ngoài ra, cơ hội việc làm IT cho người Việt cũng có thể lên đến gần 200 triệu đồng/ tháng, theo chuyên trang IT Techtalk.

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, có khá ít các trường đại học đào tạo lập trình nhúng, nhưng nhu cầu nhân lực cho ngành này rất lớn và đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Trong buổi phỏng phỏng vấn gần đây với TopDev, anh Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc nhân sự của NATAES – công ty chuyên cung cấp lập trình viên nhúng cho thị trường Nhật Bản chia sẻ:

“Không như ở lĩnh vực phần mềm đơn thuần, một nhân viên mới vào nghề chỉ cần từ ba đến sáu tháng huấn luyện là đã có thể làm tốt công việc được giao. Còn trong ngành gia công phần mềm cho hệ thống nhúng, một nhân viên mới cần ít nhất sáu tháng đến một năm để có thể bắt đầu làm việc có hiệu quả, và cần tới năm năm mới có thể làm việc thành thạo. Việc tuyển người và đào tạo đã khó, việc giữ người lại càng khó hơn.

Đặc thù của ngành này là đòi hỏi nhân viên phải có sự kiên trì và bền bỉ để nắm bắt những kiến thức cần thiết, đồng thời cần một thời gian khá dài mới có thể thấy được thành quả. Đó là lý do tỷ lệ chuyển và nghỉ việc trong lĩnh vực này là khá cao”.

Xem thêm Các vị trí IT Nhật đang tuyển TẠI ĐÂY

Câu chuyện tuyển dụng IT đi Nhật – Khan hiếm lập trình viên & chấp nhận không có ngôn ngữ

Hệ thống nhúng tại Việt Nam mới chỉ có những bước đi chập chững ban đầu, vì vậy rất hiếm (gần như là không có) sản phẩm nào hoàn toàn “Made in Vietnam” . Đa phần, ở Việt Nam chỉ làm những công việc đơn giản như gia công cho công ty nước ngoài. Một hướng đi khác cho lập trình viên nhúng Việt Nam hiện nay là làm cho các công ty nước ngoài: Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Nhật Bản – thị trường đang có nhu cầu lập trình nhúng khá cao, và có nhiều điểm tương đồng về căn hóa với Việt Nam, vì thế không ít nhà tuyển dụng it đi nhật xuất hiện tại thời điểm này.

Trở thành lập trình viên nhúng tại Nhật cần những gì?

Kiến thức lập trình:

 1. Lập trình C, C++ (Xem ngay hướng dẫn tự học C/ C++)
 2. Tiếng anh (Ít nhất bạn phải đọc được tài liệu chuyên ngành kĩ thuật, nhất là datasheet)
 3. Kiến thức về điện tử
 4. Các loại giao tiếp (protocol)
 5. Hệ điều hành: kiến trúc hệ điều hành, kiến trúc máy tính, nhất là hệ điều hành linux.
 6. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật:
 7. Memory: NOR, NAND, SRAM, DRAM, vv.
 8. Hệ điều hành thời gian thực (Real time OS).
  Tìm hiểu về HTTP (HyperText Transfer Protocol)
  Học lập trình thế nào để không thất nghiệp?

Kỹ năng mềm:

Theo anh Sơn cho biết: khi làm việc tại Nhật đôi khi yếu tố về kiến thức lập trình chưa phải là yếu tố quyết định, mà còn là về thái độ làm việc :

 • Trung thực : Đánh giá đúng năng lực của mình, và khả năng làm việc được tới đâu
 • Thái độ làm việc: Chuyên nghiệp, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra và nổ lực 100% cho công việc
 • Kiên trì: Trong công việc đôi khi không phải là học nhiều có thể làm tốt mà còn cần có thời gian để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực khó như lập trình nhúng

Tiếng Nhật:

Làm việc tại Nhật thì yêu cầu tiếng Nhật là điều tất yếu, nhưng khi tuyển dụng it đi nhật với đặc thù thị trường nhân lực lập trình viên lập trình nhúng là rất khó tìm, nên nhiều công ty Nhật chấp nhận cả những lập trình viên không biết tiếng Nhật sang làm việc. Anh Sơn cho biết thêm:

“NATAES với kinh nghiệm nhiều năm tuyển dụng lập trình viên nhúng cho thị trường Nhật Bản, hiện nay nhiều công ty Nhật chấp nhận tuyển cả những lập trình viên mà không cần tiếng Nhật, yêu cầu tiếng Anh cũng chỉ cẩn ở mức giao tiếp được, đọc hiểu được vẫn có cơ hội sang Nhật làm việc và phát triển ở Nhật.”

tuyển dụng it đi nhật

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng it đi nhật thì chúng tôi còn nhận ra rằng, lập trình viên Việt Nam khi sang Nhật còn được các công ty đối tác của NATAES hỗ trợ các chi phí thủ tục xuất cảnh, NATAES cũng tổ chức các buổi training về kỹ thuật để hỗ trợ cho các bạn lập trình viên những sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sang Nhật. Ngoài ra, vì lập trình viên được ký hợp đồng trực tiếp với bên công ty của Nhật nên gần như mọi chế độ, ưu đãi đều được hưởng như những lập trình viên bản sứ. Anh Sơn cũng nhận định: “Hiện tại thị trường còn đang khan hiếm nguồn nhân lực thì đây là cơ hội lớn cho những lập trình nhúng Việt vươn ra thị trường việc làm tại Nhật Bản.”

Xem thêm các cơ hội việc làm IT tại Nhật tại TopDev

  Những nguyên tắc, định luật của lập trình mà chúng ta nên có sẵn trong đầu
  6 điều tôi vỡ lẻ khi tự học code (P1)