Ngành An Ninh Mạng Và Những Vấn Đề Có Thể Bạn Chưa Biết!

1988

Đi cùng với sự phát triển thần tốc của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, việc bảo mật thông tin trước các tội phạm công nghệ cao luôn là vấn đề nhức nhối hiện nay. Không khó để bắt gặp các nguồn tin về việc dữ liệu đánh cắp, kể cả là với những công ty có quy mô và thâm niên hoạt động lâu năm. Đó là lý do nhân lực trong ngành an ninh mạng đang ngày càng được săn đón và có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Vậy ngành an ninh mạng hiện nay đang phát triển ra sao, cần học gì để làm việc trong ngành này và mức lương hiện của ngành như thế nào? Cùng TopDev tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây.

ngành an ninh mạng
Ngành An ninh mạng và những điều cần biết

1. Ngành an ninh mạng là gì?

Ngành an ninh mạng hay còn gọi là Cybersecurity được biết đến là công việc hoạt động nhằm phát hiện, ngăn chặn và ứng phó với các cuộc tấn công đến cổng thông tin mạng và máy tính nhằm mục đích trộm cắp các thông tin mang tính bảo mật. Để làm được việc này, các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ chịu trách nhiệm chính để tạo ra “hàng rào bảo vệ” để ngăn chặn việc tấn công ở các bên trong và bên ngoài hệ thống.

An ninh mạng được đánh giá là ngành nghề hấp dẫn hiện nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo chia sẻ của anh Trần Minh Quảng với TopDev TV, vì ngành Cybersecurity là ngành mới nên khi làm việc bạn sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu và phát triển kỹ năng chuyên môn cho bản thân rất tốt.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm đầy hấp dẫn cùng là động lực để bạn theo đuổi ngành an ninh mạng. Tại Việt Nam, Cybersecurity được đánh giá là một lĩnh vực đang phát triển mạnh và có đội ngũ nhân lực là những chuyên gia hàng đầu, nhờ đó, bạn có cơ hội tiếp xúc và cọ sát với những người giỏi nhiều hơn.

2. Ngành an ninh mạng cần học gì để làm tốt công việc?

2.1. Ngành an ninh mạng thi đầu vào khối nào?

Ngành an ninh mạng hiện nay được tuyển sinh với các khối thi gồm:

  • Khối A: Toán – Lí – Hóa
  • Khối A1: Toán – Lí – Anh
  • Khối D: Toán – Văn – Anh
  • Khối D90: Toán – Anh – KHTN

Điểm chuẩn của ngành an toàn thông tin nói riêng và công nghệ thông tin nói chung hiện nay đang nằm ở mức khá cao. Trong vòng 2 năm trở lại đây, ngành an toàn thông tin của các trường top đầu điểm chuẩn đều trên 20 điểm. Do những cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn mà nhu cầu nộp hồ sơ vào các ngành này đều tăng cao qua mỗi năm.

Xem thêm Cybersecurity: Khám phá những sự thật bất ngờ về ngành an ninh mạng tại Việt Nam

2.2. Ngành an ninh mạng đào tạo những gì?

Trọng tâm kiến thức và đào tạo chuyên môn trong các trường tập trung vào vấn đề bảo vệ dữ liệu cũng như cách phản ứng với các trường hợp tấn công mạng. Một số kiến thức nền tảng sinh viên có thể học như:

  • Quản trị mạng
  • Quản trị thông tin
  • Mạng lưới thông tin
  • Phân tích dữ liệu
  • Mật mã học đại cương
  • Phòng thủ không gian mạng

Xem thêm các chương trình tuyển dụng Security Engineer trên TopDev

3. Mức lương của ngành An ninh mạng

Theo số liệu trong Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 do TopDev thực hiện, ngành an ninh và bảo mật thông tin hiện đang có mức lương cao nhất trong thị trường các việc làm liên quan đến công nghệ thông tin. Mức lương hiện đang dao động trong khoảng trên 1.700 USD với các ứng viên có level từ Senior trở lên. Trong khi đó mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường chưa bao giờ nằm dưới mức 300 – 400 USD.

Xem thêm Ngành Bảo Mật Thông Tin Và Những Cơ Hội Việc Làm Đầy Hấp Dẫn

Một điều tất yếu đi đôi với mức lương nổi bật hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường đó là yêu cầu về chất lượng nhân sự đối với ngành an ninh và bảo mật thông tin cũng cao hơn hẳn. Các chuyên viên nhân sự đến từ những công ty hàng đầu luôn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển được các ứng viên có năng lực cho những vị trí này.

Ngành An ninh mạng sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai nhờ vai trò đặc biệt quan trọng và cần thiết để bảo mật dữ liệu, thông tin. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào thắc mắc liên quan đến ngành An ninh và bảo mật thông tin mạng. Đón xem nhiều bài viết hấp dẫn khác tại TopDev.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev