Lương Thiết Kế Đồ Họa & Nhu Cầu Nhân Lực Của Ngành Hiện Nay

2480

Thiết kế đồ họa đã và đang là một trong những ngành nghề hot trên thị trường hiện nay. Các Graphic Designers luôn nhận được sự săn đón của nhiều công ty do nhu cầu phát triển thương hiệu cũng như tăng trưởng về doanh thu. Vậy nhu cầu nhân lực của thị trường với nhân viên thiết kế đồ họa hiện đang ra sao và mức lương thiết kế đồ họa có thật sự ấn tượng như lời đồn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này.

lương thiết kế đồ họa
Lương và nhu cầu nhân lực ngành thiết kế đồ họa

Nhu cầu nhân lực Graphic Designers trên thị trường hiện tại

Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0, các nhân viên thiết kế đồ họa cũng được săn lùng nhiều hơn cả nhờ nhu cầu phát triển các sản phẩm đẹp mắt, thu hút và đánh đúng tâm lý người tiêu dùng. Từ giao diện website UX/UI đến hình ảnh quảng bá sản phẩm,… yếu tố thẩm mỹ luôn được đánh giá cao nếu muốn thu hút người đối diện từ những cái nhìn đầu tiên.

Xem thêm các chương trình tuyển dụng UI UX Designer lương cao trên TopDev

Theo kết quả thống kê sơ bộ của Trung tâm dự báo Nhân lực và thị trường lao động, từ khoảng năm 2017 đến nay, nhu cầu nhân sự làm việc trong ngành thiết kế đồ họa luôn ở mức cao, với ít nhất 1.500.000 lao động. Dù các trường học cũng ngày càng mở rộng chuyên ngành đào tạo liên quan đến thiết kế cũng như đầu tư hơn cho chương trình giảng dạy chất lượng, nhưng tỷ lệ đáp ứng của các graphic designers vẫn chưa tương xứng với thị trường.

Mức lương thiết kế đồ họa dựa vào kinh nghiệm làm việc

Nếu có sự đầu tư đúng đắn và hướng đi nghiêm túc với nghề thiết kế đồ họa, bạn sẽ được phát triển năng lực chuyên môn với mức lương cực hấp dẫn. Theo đó, hiện nay mức lương thiết kế đồ họa có thể chia theo cấp bậc và kinh nghiệm làm việc.

1. Mức lương của Junior Graphic Designers

Đây là vị trí dành cho các sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Mức lương khởi điểm của nhân viên thiết kế đồ họa ở vai trò này hiện đang dao động trong khoảng từ 5.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ.

Công việc mà các Junior Graphic Designers thực hiện sẽ chịu sự giám sát và hướng dẫn trực tiếp từ cấp trên của mình. Ngoài ra, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như giờ làm thêm, số lượng dự án cũng như khả năng làm việc tốt so với số năm kinh nghiệm, mức lương mà bạn nhận được thậm chí còn có thể cao hơn so với mức trung bình trên.

  Checklist Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Mà Các Designer Không Nên Bỏ Qua
graphic designer
Mức lương khởi điểm của Junior Graphic Designer khá ổn so với mặt bằng chung

2. Mức lương của Mid-Senior Graphic Designers

Với trình độ mid senior, các nhân viên thiết kế đồ họa thường đã có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, do đó họ có thể tự chủ và độc lập hơn trong công việc. Cũng vì thế mà yêu cầu cũng như đòi hỏi dành cho sản phẩm của một Mid-Senior Graphic Designers sẽ cao hơn so với khi mới bắt đầu công việc của mình.

  Làm sao để chuyển đổi từ Graphic Design sang UX Design? (phần 1)

Theo một số tin đăng tuyển dụng hiện nay, mức lương thiết kế đồ họa với trình độ này hiện đang nằm trong khoảng từ 7.500.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ. Đây có thể xem là một mức lương khá hấp dẫn so với mặt bằng chung ở cùng trình độ này.

Xem thêm nhiều việc làm Designer lương cao trên TopDev

3. Mức lương của Senior Graphic Designers

Đây là vị trí cao và nhân viên thiết kế đồ họa đã đạt được những thành tựu vững chắc trong công việc. Ở vai trò này, bạn chịu sự quản lý của trưởng phòng và làm tất cả mọi việc từ gặp gỡ khách hàng, trao đổi ý tưởng, lên phương án thiết kế và hoàn thiện dự án một cách hoàn toàn độc lập. Bên cạnh đó, các Senior Graphic Designers cũng quản lý và phân công nhiệm vụ cho các cấp dưới của mình.

senior graphic designer
Mức lương của Senior Graphic Designers rất hấp dẫn trên thị trường

Mức lương của các Senior Graphic Designers hiện đang không dưới 10.000.000 VNĐ. Với kinh nghiệm làm việc trên 5 năm và có nhiều sản phẩm chất lượng, một Senior Graphic Designers hoàn toàn có thể được săn lùng nhiệt tình với mức lương từ 800 – 2000 USD (15 ~ 40 triệu đồng/tháng).

Tính lương gross to net chuẩn xác ngay!

4. Mức lương của các Graphic Design Freelancers

Làm việc từ xa cũng là lựa chọn được khá nhiều các nhân viên thiết kế đồ họa ưa chuộng hiện nay. Với tính chất công việc khá linh hoạt và không hoàn toàn bắt buộc phải có mặt ở văn phòng, nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình việc làm freelance, tự do nhưng vẫn đảm bảo mức thu nhập ổn định.

Xem thêm Thiết Kế Đồ Họa Và Những Tư Chất Cần Thiết Của Một Nhà Thiết Kế Đồ Họa

Khi hoạt động tự do, các Graphic Designers sẽ chủ động trong việc tìm kiếm các dự án, các sản phẩm phù hợp với khả năng của mình để làm việc. Do đó, để hoạt động tốt, việc cần có mối quan hệ rộng cũng như một danh tiếng khá ổn trong ngành là điều cần thiết nếu bạn muốn duy trì lượng dự án ổn định và thu nhập không bị gián đoạn.

Tùy theo mỗi sản phẩm khác nhau cũng như khả năng làm việc của mỗi cá nhân mà mức lương thiết kế đồ họa hoạt động freelance sẽ không giống nhau. Có thể là tính theo sản phẩm hoặc tính theo thời gian làm việc. Có những sản phẩm bạn nhận mức lương khoảng vài trăm ngàn đến những dự án khoảng vài chục triệu đồng với thời gian kéo dài. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng làm việc của các Graphic Design Freelancers.

Thiết kế đồ họa thật sự là một ngành nghề hấp dẫn từ thu nhập đến cơ hội nghề nghiệp. Nếu có sự đầu tư kỹ lưỡng và nghiêm túc theo đuổi công việc, bạn hoàn toàn có thể tìm được chỗ đứng vững chắc trong nghề cho mình. Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn với các chủ đề đa dạng tại Topdev.vn/blog nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm CNTT hấp dẫn trên TopDev