Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới!

1538

Không chỉ nổi tiếng và tài năng, ở những người này còn có một điểm chung khác: Họ đều từng đi thực tập rất vất vả, thậm chí không được trả lương và phải làm việc liên tục nhiều giờ liền.

Khi nhắc đến việc đi thực tập, nhiều người thường cảm thấy ngán ngẩm vì phải làm các công việc nhàm chán, tẻ nhạt, rồi thời gian cũng dài đằng đẵng không kém gì làm việc toàn phần. Thậm chí, nỗi ám ảnh nhất là khi nghe thấy cụm từ: “Thực tập không lương”.

Nhưng khi nhìn rộng ra, chúng ta mới biết được giá trị của việc đi thực tập nhiều hơn là đồng lương hay giấy chứng nhận. Kể cả những người nổi tiếng, họ cũng phải rất vất vả với công việc thực tập sinh trước khi trở nên thành công. Bill Gates không thể thành công nếu không có thời gian thực tập với máy tính và đạo diễn tài ba Steven Spielberg cũng chưa chắc có cho mình 3 giải Oscar trong sự nghiệp nếu không từng thực tập “chui” tại phim trường Universal.

1. Steven Spielberg

Cái tên Steven Spielberg không còn xa lạ với những người yêu điện ảnh Mỹ khi ông là người đã có 3 giải Oscar trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy vậy, không ai biết rằng để có được thành công đó, Steven từng phải làm thực tập “chui” tại Universal.

Ở tuổi 17, một người bạn của gia đình đã giới thiệu cho Steven biết về một số công việc tại phim trường Universal. Vấn đề duy nhất rằng đó không phải là một công việc thực tập sinh “chính thức” và anh không được ra vào trong khu vực phim trường. Tuy nhiên, không vì thế mà Steven bỏ qua cơ hội quý giá này. Chàng thanh niên 17 tuổi vẫn lẻn vào phim trường mỗi ngày, tìm cách nói chuyện với các đạo diễn hay lẻn vào bất cứ chỗ nào có thể.

Dù bị đuổi ra bao lần, Steven vẫn cố gắng quay lại. Ông từng quay một bộ phim ngắn mang tên Amblin và khi các nhà sản xuất của Universal xem qua, họ đã vô cùng ấn tượng. Nhờ những tháng ngày miệt mài đi “thực tập chui” và dĩ nhiên không hề có lương, Steven Spielberg đã có được hợp đồng đầu tiên với Universal, mở ra con đường thành công cho ông sau này.

>>> Xem thêm: Các level trong công việc IT

2. Conan O’Brien

Conan O’Brien là một nghệ sĩ hài kịch nổi tiếng tại Mỹ. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông lại phát triển theo hướng mà chẳng ai ngờ tới: Conan từng là một thực tập sinh tại Quốc hội. Trong buổi phỏng vấn “Inside the Actor’s Studio”, Conan nhắc đến việc mình từng là thực tập sinh cho ông Barney Frank tại Hạ Viện Mỹ. Đến năm 2015, ông Frank từng xuất hiện với vai trò khách mới trong một buổi trò chuyện của Conan trên đài TBS.

3. Tom Hanks

Trước khi trở thành một ngôi sao truyền hình nổi tiếng, Tom Hanks từng thực tập tại Lễ hội nhà hát Great Lakes, Cleveland, Ohio. Dù ban đầu thù lao rất ít ỏi và công việc cực kỳ bận rộn, Tom đã học được kỹ năng tự tin trên sân khấu cũng như nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kịch. Cuối cùng, đợt thực tập kéo dài tới tận 3 năm và Tom Hanks cũng đã bỏ ngang đại học.

>>> Xem thêm: Con đường trở thành thực tập sinh tại Google

4. Bill Gates

Khi Bill Gates chỉ mới 17 tuổi, ông đã đi thực tập với công việc trong Hạ Viện Mỹ. Công việc chính của ông tại đây là đi gửi giấy tờ, chuẩn bị phòng họp mỗi ngày cũng như nhiều công việc văn phòng khác. Trong thời gian làm việc tại đây, ông mới nhận ra rằng chính trị không phải con đường mình muốn theo đuổi.

Trải nghiệm công cụ tính lương gross to net chuẩn tại TopDev

5. Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là một hình mẫu thực tập sinh mà bất cứ ai nên học hỏi theo. Bà bắt đầu công việc thực tập tại đài truyền hình Tennessee rồi sau đó được nhận công việc đọc bản tin thời sự. Sau đó, sự nghiệp của Oprah Winfrey phát triển vượt bậc và bà đã lập ra được cả một đế chế truyền thông tại Mỹ.

6. Ursula Burns

CEO của hãng Xerox, bà Ursula Burns cũng đi lên từ vị trí thực tập sinh. Nhiều năm sau đó, bà đã làm nên sự nghiệp và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được vào trong top 500 CEO do Fortune bình chọn.

Theo Wall Street Journal, Ursula đảm nhận công việc thực tập sinh tại Xerox vào năm 1980 khi đang hoàn thành nốt khóa học thạc sĩ tại đại học Columbia. Khi đó, công việc chính của bà là công nhân cơ khí. Với việc chứng tỏ bản thân thành công, bà đã leo lên nhiều vị trí và trở thành CEO của Xerox.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi thực tập dành cho lập trình viên

7. Steve Jobs

Sự nghiệp của Steve Jobs bắt đầu khi ông có công việc thực tập đầu tiên tại Hewitt Packard khi mới 12 tuổi. Tại đây, công việc hính của ông là làm việc trong một dây chuyển sản xuất lắp ráp ốc vít máy tính. Nhờ công việc thực tập này, ông đã gặp được Steve Wozniak, người sau này trở thành đồng sự của Steve Jobs gây dựng lên đế chế Apple vào năm 1976.

Nguồn: Applancer Careers via Kênh 14