Học như thế nào là đủ để có thể đi thực tập/fresher anh/bạn/em ơi ?

12195

Bài viết được sự cho phép của tác giả Trần Anh Tuấn

Đây là câu hỏi mình gặp khá nhiều khi nhiều bạn inbox nhờ mình tư vấn. Cho nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề này. Và đây là quan điểm và kinh nghiệm của mình thôi nhé. Mình hi vọng những điều mà mình chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có cái tư duy tốt hơn và đỡ phải lo lắng hơn khi đi xin việc sau này nhen.

Như mình trước đây 4 5 năm trước thì phải nói là may mắn vì hồi đó đi thực tập ở công ty thì vẫn chia công việc ra là HTML CSS DeveloperJS Developer và ai làm được hết thì sẽ là Frontend Developer. Vì thế vào thời điểm đó mình mới ra trường có kiến thức HTML CSS cơ bản là đủ để đi thực tập và tìm việc. Thời gian cuối 2015 là mình ra trường đi thực tập và tới 2016 là đi xin việc ở công ty khác lúc đó mình chỉ có kiến thức HTML CSS bình thường, may mắn có biết sử dụng Photoshop cho nên mới được nhận vào làm.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thực tập hay cho lập trình viên

Chưa có kiến thức gì về Javascript luôn nhé. Mình làm gần 1.5 năm rồi nghỉ, rồi 1 hay 2 năm sau đó mình mới bắt đầu tự học Javascript, trước đó toàn dùng JQuery. Thời điểm đó các Frameworks hay Libraries vẫn chưa nổi như bây giờ. Còn đến bây giờ thời thế thay đổi rồi, giờ muốn đi thực tập hay làm fresher thôi thì ít nhất các bạn phải có những kiến thức nền tảng sau đây:

  • HTML chắc chắn rồi, phải có nó để code cái sườn cho trang web của các bạn chứ
  • CSS dĩ nhiên luôn ko có nó sao mà làm giao diện đẹp được
  • Javascript phải có luôn để code các chức năng giao diện, tương tác, xử lý logic,….
  • Javascript thuần(Vanilla Javascript) làm vẫn được hết nhưng thiếu nhiều thứ, nhiều vấn đề chưa được tối ưu cho nên lúc này những Javascript FrameworksLibraries sinh ra để cứu rỗi, như ReactVue hay Angular thần thánh và vì thế hiện nay đa số các nhà tuyển dụng khi nào cũng yêu cầu 4 thứ này là HTML, CSS, JS và ít nhất 1 framework hoặc lib

Thời thế thay đổi, ngành IT giờ rất hot hơn xưa nhiều nên cạnh tranh cũng cao, các bạn phải cố gắng nhiều mới có công việc tốt được.

Bản thân mình là may mắn chứ không có giỏi, do mình may mắn làm được công ty thoải mái, sếp dễ và hiểu nhân viên + tính tự học và mày mò của mình nên mình mới được như hôm nay chứ không có giỏi gì. Bây giờ các khoá học cũng nhiều hơn trước, mình đã tự học rất nhiều nơi và mình cũng chia sẻ rất nhiều trên Blog này hoặc là Youtube của mình, cho nên khi mà mình làm khoá học thì đều chất lượng là do mình đã từng trải và biết một newbie lúc tự học là như nào cho nên mình đã làm điều đó tốt trong khoá học.

Mình có khoá học HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao cho người mới mà mình có để banner ở trên đầu, nếu bạn muốn học để cải thiện trình độ thì có thể nhấn vào đó để ủng hộ cho mình nhen.

Đấy giờ thì ít nhất là 4 thứ đó đó, các bạn không cần phải “Master” mà hãy nắm chắc nền tảng là có thể đi thực tập, thử việc, rồi va chạm thực tế vì va chạm thực tế sẽ giúp bạn lên trình rất là nhanh luôn, biết làm việc nhóm, biết bản thân còn thiếu cái gì để bổ sung, biết deadline, áp lực ra sao khi đi làm….

>>> Xem thêm: Các cấp bậc trong ngành IT

4 thứ trên thì HTML CSS học có thể sẽ nhanh rồi từ từ luyện thành thạo sau, đến JS thì phải nắm tốt để qua Framework học cho dễ hơn và lúc đó sẽ hiểu tại sao lại cần học cái này, cái nọ…

À một điểm nữa là mình khuyên các bạn nên làm các dự án cá nhân như cắt một giao diện nào đó với HTML CSS và JS, đỉnh hơn thì làm bằng Framework hoặc Library mà các bạn theo đuổi như React chẳng hạn. Làm nhiều dự án cá nhân rồi bỏ vào CV thì khi phỏng vấn ngta tin tưởng bạn hơn là bạn không có cái gì ngoài thông tin của bạn.

Dự án thì nhiều, cắt giao diện nè, làm một trang web nghe nhạccoi phim, đọc truyện… Áp dụng toàn bộ kiến thức đã học vào, HTML CSS làm giao diện cực đẹp, Javascript tương tác xử lý cực hay, rồi React tối ưu components, routing… làm ít mà chất lượng còn hơn làm nhiều mà không cái nào ra cái nào nhé. Nhưng phải hiểu những thứ mình làm chứ đừng có lượm lặt lắp vào cho có rồi ngta phỏng vấn hỏi lại bí thì chết.

Rồi tìm hiểu các cách đưa lên mạng như GithubPagesVercel để có 1 đường dẫn hẳn hoi cho ngta truy cập vào xem và đánh giá…

Các bạn cứ mạnh dạn tự tin đi phỏng vấn, không đậu công ty này thì có thể đậu công ty khác. Đi phỏng vấn đúc kết được nhiều kinh nghiệm phỏng vấn luôn, và biết mình thiếu sót những gì để về bổ sung rất chi là hay. Chứ các bạn cứ sợ sợ không dám đi rồi riết là nhát luôn đó rồi không biết bản thân mình thiếu gì đâu, phải ra ngoài trải nghiệm thì mới thấy cần cải thiện gì, học thêm gì nhé, cứ thế rồi từ từ giỏi lên là sẽ có công việc mơ ước thôi. Mọi nỗ lực ắt sẽ có thành công thôi. Chúc các bạn may mắn và thành công sớm nhen.

>>> Xem thêm: Con đường trở thành thực tập sinh tại Google

Ah mình thấy 1 điều nữa là nhiều bạn học HTML CSS rất chi là ổn luôn nhưng qua tới Javascript thì rất sợ nó, học không vào, bị rối, nhiều vấn đề… thì đừng lo lắng, sắp tới đây mình sẽ cho ra mắt khoá học Javascript cơ bản cho người mới cực kỳ hot luôn. Đảm bảo phù hợp cho người mới như các bạn đó. Đừng quên tham khảo trên blog mình nhé.

Đừng bỏ lỡ các cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT tại TopDev. Cập nhật mới nhất về các vị trí tuyển dụng từ công ty lớn và HOT như fresher java, fresher front end, fresher tester

Bài viết gốc được đăng tải tại evondev.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Tuyển Fresher hấp dẫn trên TopDev