CDN – Chỉ 1 giây làm đổi thay tâm trí khách hàng

670

Cuộc chiến tiếp cận khách hàng tiềm năng online ngày càng khốc liệt hơn, và lợi thế cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp có thể chêch lệch rất xa nhau chỉ nhờ một yếu tố – độ trễ khi load trang website (latency). Nó là khoảng thời gian được tính từ khi người dùng click vào link website cho tới khi toàn bộ nội dung của trang web gồm chữ, hình ảnh, video được thể hiện đầy đủ. Mỗi website sẽ có độ trễ khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, độ trễ này được quyết định bởi khoảng cách thực giữa địa điểm của người truy cập và nơi đặt server host trang web mà người dùng đang truy cập. Và chính độ trễ này, chỉ 1 giây làm đổi thay quyết định của user có nên ở lại trang web của hoặc thoát ra ngay để tìm đến kết quả khác. Vậy có cách nào để rút ngắn thời gian này và đảm bảo trải nghiệm hài lòng của khách hàng?

Content Delivery Network (CDN) là gì?

Từ chính thực tế quá tải của server chính khi phải truyền trực tiếp đến tất cả client, giải pháp phân chia resource đến client thông qua các host gần client đó nhất. Nó không chỉ có thể giảm tải tối đa cho máy chủ chính, mà còn tăng tốc website gấp nhiều lần không phân biệt vị trí và vùng địa lý của mỗi người truy cập mà không cần phải lo lắng tới việc nâng cấp máy chủ chính quá tốn kém.

Công cụ này được gọi là Content Delivery Network (CDN), tạm dịch là “mạng lưới phân tải nội dung”, là một mạng lưới tập hợp gồm nhiều Server được triển khai tại nhiều data center khác nhau đặt khắp thế giới. Cứ mỗi vị trí khác nhau sẽ có một PoP (Point of Presense) – là một bản “sao lưu” tất cả nội dung trên website, có vai trò truyền tải nó đến người truy cập vào web trong phạm vi của PoP đó.

Một cách dễ hiểu là, nếu user đang ở Mỹ và truy cập website của bạn đặt tại Việt Nam, thì truy cập này sẽ được xử lý bởi một PoP đặt tại Mỹ. Cách xử lý này nhanh hơn rất nhiều so với thông thường – giảm thời gian tải nội dung của web, mà server chính của bạn cũng được giảm tải, không phải chuyển thông tin đi cả một vòng trái đất để đến được với user nữa.

CDN – Chìa khóa vàng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngày nay, hơn một nửa số traffic trên Internet đều có sử dụng CDN, và con số này không hề có dấu hiệu giảm xuống mỗi năm. Chỉ trừ khi đối tượng phục vụ của bạn không rộng lớn,thì bạn không cần thiết phải dùng CDN. Thực tế thì, nếu doanh nghiệp của bạn đã online rồi thì có rất ít lí do để mà không dùng CDN.

  • Không chỉ bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí: chi phí băng thông rất vừa túi, không cần thiết phải tốn chi phí nâng cấp máy chủ khi đã có các PoP phấn bố khắp nơi; mà còn giúp bạn mở rộng được đối tượng khách hàng vì website của bạn đã được phân phối đi khắp toàn cầu, gia tăng sự hài lòng dù ở bất kì đâu.
  • Bản thân người dùng cũng nhận được không ít lợi ích từ CDN: tốc độ truy cập và load website mượt mà hơn hẳn, giảm thiểu sự chậm trễ, giật lag của phim, video ảnh, gif,…; tương tác nhanh hơn; cập nhật các sự kiện Live stream qua điện thoại hoặc laptop đều chất lượng hơn mà không phải trang bị thiết bị mắc tiền khác,…

Để tìm kiếm được một nhà cung cấp CDN không khó, đôi khi chỉ cần dành một ít thời gian search Google cũng có thể tìm được một số nhà cung cấp cho Free Trial hoặc có thể cả Free. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không dành cho lâu dài, và không phải dịch vụ nào cũng có các máy chủ PoP ở gần bạn, và ở gần khách hàng; bạn cần có khả năng chủ động xem map của họ xem có máy chủ gần khu vực địa lý bạn mong muốn hay không.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp CDN, cũng như cho thuê máy chủ, Cloud VPS, Cloud Server, Dedicated Server… KDATA tự hào với hệ thống máy chủ CDN được đặt tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam và nước ngoài, và nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng qua những ưu điểm nối bật nhất của dịch vụ mà KDATA đang phát triển như:

  • Khả năng tự động bảo vệ: tự động cập nhật, hỗ trợ đa nền tảng, sao lưu hằng ngày
  • Khả năng bảo vệ liên tục: quét virus hằng ngày, bảo mật dữ liệu, giám sát máy chủ liên tục
  • Khả năng giám sát liên tục: giám sát mạng liên tục, cảnh báo khi có sự cố, đảm bảo uptime 99,99%
  • Hỗ trợ miễn phí: hỗ trợ miễn phí 24/7, tư vấn miễn phí, hướng dẫn cài đặt.

KDATA đã có kinh nghiệm hơn 6 năm uy tín cung cấp dịch vụ CDN, điện toán đám mây, với mạng lưới hơn 1000 máy chủ, hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước, đồng thời cũng là một trong những đối tác lớn của VNPT, FPT, Viettel…

Trong tháng 6 này, KDATA cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ cùng nhau xuất hiện tại Vietnam Mobile Day 2018. Hãy nhanh tay đăng kí vé để gặp gỡ đội ngũ KDATA chỉ với một click tại mobileday.vn/vi/ve-tham-du/.

Techtalk via Topdev