Câu trả lời đầy bất ngờ của Jack Ma cho thắc mắc “Học gì để kiếm được việc lương cao trong tương lai?”

1353

“Một làn sóng mới đang đến. Con người sẽ bị đánh cắp hết việc làm. Tuy nhiên, những người bắt kịp với làn sóng này sẽ trở nên giàu có và thành công hơn”.

Jack Ma – nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Alibaba, đã nhìn thấy trước sự thay đổi lớn trong kỷ nguyên công nghệ toàn cầu. Trả lời phỏng vấn trên CNBC, vị tỷ phú này cho rằng trong 30 năm tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ vượt qua kiến thức của con người dẫn đến hệ quả là chúng ta sẽ dần mất hết việc làm vào tay robot.

“Một làn sóng mới đang đến. Con người sẽ bị đánh cắp hết việc làm. Tuy nhiên, những người bắt kịp với làn sóng này sẽ trở nên giàu có và thành công hơn”, Ma nói.

Ngược lại, đối với những người tụt hậu phía sau, chắc chắn tương lai sẽ rất “thảm khốc”.

Theo vị tỷ phú này, trung tâm của kỷ nguyên công nghệ đang phát triển như vũ bão chính là dữ liệu (data). Do đó, ông dự đoán trong tương lai, thị trường việc làm sẽ ưu tiên những kỹ năng liên quan đến dữ liệu và việc phân tích dữ liệu.

“Thế giới đang chuyển dần sang data hóa. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong giai đoạn khởi đầu của thời đại bùng nổ dữ liệu”, Jack Ma cho biết.

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Alibaba nắm giữ khối lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ. Rất nhiều người trong số đó ghé thăm website của Alibaba hàng trăm lần mỗi ngày. Chính điều này đã cho Jack Ma thấy bước chuyển biến trong một thập kỷ tiếp theo của thế giới.

“Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của con người trong tương lai. Ngày mai, với sự trợ giúp của Internet, tất cả mọi thứ đều có thể kết nối với nhau”, người đứng đầu Alibaba chia sẻ.

Trải nghiệm công cụ tính lương gross to net chuẩn tại TopDev

Trên thực tế, Jack Ma không phải là nhà lãnh đạo duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng phân tích dữ liệu. Elon Musk – CEO của Telsa và SpaceX cũng đang thực hiện một dự án liên kết não người với máy tính nhằm cải tiến tốc độ xử lý dữ liệu vốn đang “chậm chạp đến khó tin” của não người.

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng nói rằng khả năng khai thác thông tin sẽ giúp chuyển đổi vấn đề sức khỏe toàn cầu và ngăn chặn sự phát triển của nhiều dịch bệnh.

 Chủ tịch Eric Schmidt

Chủ tịch Eric Schmidt

Eric Schmidt – Chủ tịch Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và Jonathan Rosenberg – Cố vấn cấp cao cho CEO Larry Page đều đồng ý rằng phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà mọi sinh viên trẻ đều nên học.

“Phân tích dữ liệu, ý tôi là những kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của dữ liệu thống kê, hay cách mà mọi người đưa ra kết luận sau khi phân tích khối lượng dữ liệu lớn”, Schmidt nói.

“Tôi cho rằng kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng với thế hệ những người trẻ tiếp theo. Bởi đó chính là thế giới mà các bạn sắp bước vào”, Chủ tịch Alphabet nhấn mạnh.