Những tựa sách nổi tiếng dành cho Software Developer – Phần 3

1582

Tác giả: Andrew

Giới thiệu

Với hai bài viết được chia sẻ ở các phần trước, các Software Developer đã phần nào tìm được cho mình những nội dung tham khảo tốt nhất. Phần này sẽ chia sẻ với các dev phần còn lại của chuỗi các tựa sách nổi tiếng về phát triển phần mềm.

software developer
Chuỗi các tựa sách về kỹ năng Software Developer cho công việc build phần mềm
  Những tựa sách nổi tiếng dành cho Software Developer - Phần 1
  Những tựa sách nổi tiếng dành cho Software Developer – Phần 2

Những cuốn sách cho Software Developer được lựa chọn nhiều nhất

15. Introduction to Algorithms – Thomas H. Cormen, Charles E. Leiserson, Ronald L. Rivest, and Clifford Stein

Một số sách về thuật toán hiện có trên thị trường dù khá chặt chẽ nhưng không đầy đủ. Cuốn sách về các thuật toán này là sự kết hợp độc đáo giữa tính chặt chẽ và tính toàn diện. Nó bao gồm một loạt các thuật toán chuyên sâu, nhưng vẫn làm cho thiết kế và phân tích của chúng có thể tiếp cận với mọi cấp độ độc giả. Mỗi chương tương đối khép kín và có thể được sử dụng như một chủ đề nghiên cứu khá hiệu quả. Những nội dung được chia sẻ trong đó đã được giữ nguyên bản mà không làm mất đi độ sâu của nội dung hoặc tính chặt chẽ của toán học.

Xem thêm các việc làm hấp dẫn KMS Technology tuyển dụng 2020

16. Agile Software Development: Principles, Patterns, and Practices – Robert C. “Uncle Bob” Martin

Agile Software Development được viết bởi một Software Developer nên toàn bộ nội dung của cuốn sách cũng chủ yếu liên quan đến vấn đề Software Developing. Nội dung cuốn sách bao gồm các phương pháp OOD, UML, Design Patterns, Agile và XP với mô tả chi tiết về một thiết kế phần mềm hoàn chỉnh cho các chương trình có thể tái sử dụng trong C++ và Java. Sử dụng cách tiếp cận thực tế, giải quyết vấn đề, nó chỉ ra cách phát triển một ứng dụng hướng đối tượng – từ giai đoạn đầu của phân tích, thông qua thiết kế cấp thấp và triển khai.

Xem thêm Tiếng Anh dành cho lập trình viên

Cuốn sách bao gồm các phần: Tin học và Động lực học, Nguyên tắc thiết kế lớp học, Quản lý sự phức tạp, Nguyên tắc thiết kế bao bì, Phân tích và Thiết kế, Các mẫu và Giao cắt Mô hình. Giải thích các nguyên tắc của OOD, từng cái một, và sau đó tác giả chứng minh nội dung được giải thích với nhiều ví dụ, thiết kế hoàn toàn được làm việc kỹ lưỡng và nghiên cứu điển hình. Thảo luận chi tiết các phương pháp thiết kế và phát triển phần mềm lớn.

Tham khảo tuyển dụng software engineer lương cao trên TopDev

17. CODE: The Hidden Language of Computer Hardware and Software – Charles Petzold

Trong CODE các tác giả cho chúng ta thấy những cách khéo léo mà các lập trình viên có thể vận dụng ngôn ngữ và phát minh ra các phương tiện giao tiếp mới với nhau. Và thông qua CODE, chúng ta cũng sẽ nhận thấy sự khéo léo này và sự bắt buộc giao tiếp của chính con người chúng ta đã thúc đẩy những đổi mới công nghệ trong hai thế kỷ qua như thế nào.

Sử dụng các vật dụng hàng ngày và các hệ thống ngôn ngữ quen thuộc như chữ nổi Braille và mã Morse, tác giả Charles Petzold đã tạo nên một câu chuyện sáng tạo cho bất kỳ ai từng thắc mắc về cách hoạt động đầy khó hiểu bên trong máy tính và các loại máy thông minh khác.

sách cho software developer
Tham khảo thêm nhiều đầu sách kỹ năng giúp dev nâng cao tay nghề

18. Sách cho Software Developer “The Art of Computer Programming” – Donald Knuth

Đây là cuốn sách kinh điển đã được xuất bản cách đây vài thập kỷ nhưng đến thời điểm hiện tại, tác phẩm vẫn giữ được tính hiệu quả của mình với các nội dung đầy chất lượng. Một trong những điểm mạnh nhất của cuốn sách là bộ sưu tập các bài toán cực kỳ ấn tượng đi kèm với mỗi chương. Tác giả đã chọn các vấn đề một cách cẩn thận và lập chỉ mục toàn bộ nội dung theo độ khó. Giải quyết một số lượng đáng kể các vấn đề này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết vững chắc về các vấn đề xung quanh chủ đề đã cho. Hơn nữa, các bài tập có một loạt các bài toán kinh điển.

Xem thêm các việc làm KMS tuyển dụng Intern

19. Clean Architecture: A Craftsman’s Guide to Software Structure and Design – Robert C. “Uncle Bob” Martin

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu công việc mà kiến ​​trúc sư phần mềm cần đạt được là những gì, và các nguyên tắc cũng như cách thực hiện cốt lõi để đạt được điều đó. Người viết cần nắm vững các nguyên tắc thiết kế phần mềm cần thiết để giải quyết chức năng, tách thành phần và quản lý dữ liệu. Xem cách các mô hình lập trình áp đặt kỷ luật bằng cách hạn chế những gì nhà phát triển có thể làm cũng như hiểu điều gì cực kỳ quan trọng và điều gì chỉ đơn thuần là “chi tiết”.

  Làm thế nào để sắp xếp Clean Architecture theo Modular Patterns trong 10 phút?

Ngoài ra, với Clean Architecture, các tác giả sẽ triển khai các cấu trúc cấp cao, tối ưu cho web, cơ sở dữ liệu, máy khách dày, bảng điều khiển và các ứng dụng nhúng, xác định ranh giới và lớp thích hợp, đồng thời tổ chức các thành phần và dịch vụ. Dựa vào đó, bạn sẽ xem được lý do tại sao thiết kế và kiến ​​trúc gặp lỗi và cách ngăn chặn (hoặc sửa chữa) những lỗi này như thế nào.

Xem thêm các việc làm KMS Technology tuyển dụng hấp dẫn tại TopDev

20.Sách cho Software Developer “Patterns of Enterprise Application Architecture” – Martin Fowler

Cuốn sách này thực sự được nhiều người dùng đánh giá là cuốn sách có nội dung hai trong một. Phần đầu tiên của Patterns of Enterprise Application Architecture là một hướng dẫn ngắn về phát triển ứng dụng doanh nghiệp, bạn có thể đọc từ đầu đến cuối để hiểu phạm vi bài học của cuốn sách. Phần tiếp theo, cũng là phần chính trong toàn bộ nội dung của cuốn sách, là tài liệu tham khảo chi tiết về bản thân các mẫu. Mỗi mẫu cung cấp thông tin sử dụng và triển khai, cũng như các ví dụ mã chi tiết trong Java hoặc C#. Toàn bộ cuốn sách cũng được minh họa phong phú bằng các sơ đồ UML để giải thích thêm về các khái niệm.

Khi tìm hiểu về những thông tin được cung cấp trong cuốn sách này, bạn sẽ có kiến ​​thức cần thiết để đưa ra các quyết định quan trọng trong việc xây dựng một ứng dụng doanh nghiệp và các mô hình đã được chứng minh để sử dụng khi xây dựng chúng.

Xem thêm việc làm tester đãi ngộ tốt trên TopDev

Kết luận

Chuỗi bài viết này là thông tin tổng hợp gần như đầy đủ như cuốn sách về Software Developer phổ biến và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Tìm đọc các nguồn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kỹ năng làm việc hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bài viết gốc được đăng tải tại dev.to

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm CNTT hấp dẫn tại TopDev