Những tựa sách nổi tiếng dành cho Software Developer – Phần 2

554

Tác giả: Andrew

Giới thiệu

Sách là một nguồn tài nguyên vô tận để các dev dùng làm tài liệu tham khảo trong công việc. Nguồn sách nước ngoài luôn có giá trị bao phủ đối với các vấn đề thường gặp khi làm việc, nhất là với các Software Developer. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục chuỗi giới thiệu những tựa sách nổi tiếng dành cho Software Developer mà các dev có thể tham khảo.

software developer
Có nhiều tựa sách nổi tiếng cho Software Developer

Những cuốn sách được các Software Developer lựa chọn nhiều nhất

8. Programming Pearls – Jon Bentley

Programming Pearls là cuốn sách có nội dung không hoàn toàn là những vấn đề kỹ thuật lập trình khô khan mà nó mà nó đi sâu vào sự hiểu biết và sáng tạo trong khi làm kỹ thuật. Người lập trình viên và sản phẩm của họ được ví như “pearl” – ngọc trai. Giống như ngọc trai tự nhiên được hình thành từ những hạt cát bên trong vỏ hàu, những viên ngọc trai khi lập trình này phát triển từ những vấn đề thực tế khiến các lập trình viên thực sự cảm thấy khó khăn và cần phải học hỏi. Các kiến thức này rất thú vị và chúng dạy các kỹ thuật lập trình quan trọng và các nguyên tắc thiết kế cơ bản.

Xem thêm các việc làm KMS tuyển dụng

9. Peopleware: Productive Projects and Teams – Tom DeMarco and Timothy Lister

Peopleware là một cuốn sách phổ biến về quản lý tổ chức phần mềm. Ngay trong phần đầu tiên của cuốn sách đã cho thấy “Các vấn đề chính về công nghệ sẽ không được chúng tôi đề cập quá nhiều”. Các tác giả của cuốn sách đã trình bày hầu hết các chủ đề dưới dạng các nguyên tắc được hỗ trợ bởi một số câu chuyện cụ thể hoặc thông tin khác liên quan đến vấn đề lập trình dự án và làm việc theo nhóm.

  Biến Git và GitHub trở thành công cụ đắc lực cho Software Engineer
  Hướng dẫn viết CV bất khả chiến bại dành cho Software Engineer

10. Soft Skills: The Software Developer’s Life Manual – John Sonmez

Cuốn sách cho Software Developer này là một chuỗi các hướng dẫn để người đọc có một cuộc sống toàn diện và hài lòng với tư cách là một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ. Trong đó, John Sonmez – một lập trình viên cao cấp đã đưa ra lời khuyên cho các dev về các chủ đề “mềm” quan trọng như sự nghiệp và năng suất, tài chính cá nhân và đầu tư, thậm chí cả thể lực và các mối quan hệ.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester chưa có kinh nghiệp tại TopDev

11. The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers – Robert C. “Uncle Bob” Martin

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, việc thực hành build chương trình chắc chắn là phần không thể thiếu trong việc làm quen và giải quyết vấn đề. Trong cuốn sách này, chuyên gia phần mềm nổi tiếng Robert C. Martin giới thiệu tới người đọc các nguyên tắc, kỹ thuật, công cụ và thực hành làm việc của công việc liên quan đến phần mềm.

Xem thêm 32 cuốn sách học lập trình bạn nhất định phải đọc

Cuốn sách này chứa đựng những lời khuyên thực tế – về mọi thứ từ ước tính và viết mã đến cấu trúc lại và kiểm thử. Nó bao hàm nhiều thứ hơn là kỹ thuật: Đó là về thái độ. Martin chỉ ra cách tiếp cận phát triển phần mềm với tính danh dự, lòng tự tôn và tự hào; làm việc tốt và làm việc sạch sẽ; giao tiếp và ước tính trung thực; đối mặt với những quyết định khó khăn với sự rõ ràng và trung thực; và hiểu rằng kiến ​​thức sâu rộng đi kèm với trách nhiệm hành động.

12. Don’t Make Me Think: A Common Sense Approach to Web Usability – Steve Krug

Don’t Make Me Think là một cuốn sách của Steve Krug nói về sự tương tác giữa con người với máy tính và khả năng sử dụng web. Tiền đề của cuốn sách là một chương trình phần mềm hoặc một trang web tốt phải cho phép người dùng hoàn thành nhiệm vụ dự định của họ một cách dễ dàng và trực tiếp nhất có thể. Krug chỉ ra rằng những người giỏi thỏa mãn hoặc sử dụng giải pháp có sẵn đầu ti

sách công nghệ
Tìm hiểu nhiều đầu sách khác nhau giúp bạn có thêm kiến thức lập trình phần mềm

13. Cracking the Coding Interview: 189 Programming Questions and Solutions – Gayle Laakmann McDowell

Đầu sách này chứa đựng gần 189 câu hỏi phỏng vấn lập trình, từ những điều cơ bản đến những vấn đề thuật toán phức tạp nhất để bạn tham khảo. Hướng dẫn các dev cách tìm ra từng giải pháp để bạn có thể tự học cách đạt được điều đó. Gợi ý về cách giải quyết từng câu hỏi trong số 189 câu hỏi, giống như những gì bạn sẽ nhận được trong một cuộc phỏng vấn thực sự.

Tham khảo tuyển dụng software engineer lương cao trên TopDev

Ngoài ra, trong cuốn sách này cũng bao gồm 5 chiến lược đã được chứng minh để giải quyết các câu hỏi thuật toán, để bạn có thể giải quyết các câu hỏi mà bạn chưa thấy. Nó bao quát rộng rãi các chủ đề thiết yếu, chẳng hạn như thời gian O lớn, cấu trúc dữ liệu và thuật toán cốt lõi. Và cung cấp một cái nhìn hậu trường về cách các công ty hàng đầu như Google và Facebook thuê các nhà phát triển.

  5 cuốn sách hay dẫn lối tư duy phản biện

14. Head First Design Patterns: A Brain-Friendly Guide – Eric Freeman, Elizabeth Robson, Kathy Sierra, and Bert Bales

Bất cứ lúc nào các dev cũng có thể sẽ phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến thiết kế phần mềm. Và, rất có thể, người khác đã giải quyết vấn đề của bạn một cách gọn gàng trước đó rồi. Ấn bản này của Head First Design Patterns sẽ được cập nhật cho Java 8, cung cấp cho bạn các mô hình đã được thử nghiệm và được các nhà phát triển sử dụng để tạo phần mềm chức năng, có thể tái sử dụng và linh hoạt. Khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ có thể tận dụng các kinh nghiệm và kiến thực có trong thực tiễn thiết kế tốt nhất của mình và áp dụng thành công trong công việc của mình.

Xem thêm các việc làm hấp dẫn KMS Technology tuyển dụng 2020

Kết luận

Sách không thể cung cấp hoàn toàn đầy đủ về những kiến thức cần có trong lập trình phần mềm. Tuy nhiên nếu chịu khó tìm kiếm chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều thông tin quan trọng, hiếm có ở những nguồn thông tin khác. Chờ đón phần tiếp theo để tìm thêm cho mình những cuốn sách hấp dẫn nhất cho Software Developer nhé.

Happy Coding!

Bài viết gốc được đăng tải tại dev.to

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm tuyển dụng IT hấp dẫn tại TopDev