Những mẹo hay ho cho các Software Developers

8292

Tác giả: Simon Holdorf

Giới thiệu

Bắt đầu một dự án mới, một kế hoạch mới với các Software Developers luôn là việc thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên khi overload cũng là lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Chính vì thế, biết thêm một số mẹo hay ho khi làm việc giúp công việc mỗi ngày của các Software Developers trơn tru hơn.

software developer
Nắm bắt những cách làm việc hợp lí để nâng cao hiệu quả công việc

Những mẹo hay ho cho các Software Developers

Tìm cho mình một cố vấn phù hợp cho bản thân

Một trong những mẹo cho Software Developer hay ho nhất. Đây được xem là điều tốt nhất bạn có thể làm để trở thành một dev giỏi nhất là tìm cho mình một người cố vấn xuất sắc và phù hợp với bản thân. Một người cố vấn giỏi sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích về mọi thứ, từ kiến ​​trúc đến thiết kế, và thậm chí cả cách cải thiện con đường sự nghiệp của bạn.

Xem tuyển dụng software developer đãi ngộ tốt trên TopDev

Một người không ở cùng công ty hoặc làm cùng vị trí có thể sẽ là người cố vấn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể nói chuyện với họ và nhận lời khuyên của họ qua điện thoại, qua email hoặc chat. Một người cố vấn không nhất thiết phải làm việc tại công ty của bạn cũng như không phải là một dev sành sõi mà đơn giản chỉ là họ có thể giúp bạn đưa ra những ý kiến sáng suốt hơn.

Tìm một người hiểu về Software Developing và đã thành công trong sự nghiệp của họ mà bạn tôn trọng để nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết là việc làm hữu ích.

  10 Công cụ Go-To Tech dành riêng cho các Software Developer
  Biến Git và GitHub trở thành công cụ đắc lực cho Software Engineer

Học cách giao tiếp tốt

Trở thành một lập trình viên giỏi có nghĩa là bạn có thể giao tiếp hiệu quả với users và các dev khác. Trên thực tế, phần lớn những lập trình viên giỏi đều là những người có thể chia sẻ ý tưởng một cách hiệu quả và tốt nhất. Nếu bạn có thể trình bày ý tưởng của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn, người khác sẽ muốn lắng nghe những gì bạn nói hơn. Vậy nên đây là mẹo cho Software Developer trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nhưng giao tiếp không chỉ là nói chuyện. Đó cũng là việc lắng nghe những gì người khác nói. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người biết lắng nghe tốt sẽ thành công hơn trong sự nghiệp của họ so với những người nói tốt.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một người biết lắng nghe, đặc biệt là khi làm việc với khách hàng hoặc các dev khác trong nhóm của bạn. Học cách lắng nghe có thể là vô giá, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch làm việc với người khác.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester HCM hấp dẫn tại TopDev

Học cách sử dụng Google hiệu quả

Khi tôi bắt đầu làm việc với tư cách là một Software Developers, tôi nhớ rằng các đồng nghiệp của tôi luôn có thể chỉ cho tôi đúng hướng khi giải quyết vấn đề hoặc triển khai các tính năng. Đó là khi tôi bắt đầu sử dụng mọi thứ trên Google, tìm hiểu các công cụ và kỹ thuật mới.

Việc biết cách sử dụng Google hiệu quả không khiến bạn trở thành một lập trình viên mà nó sẽ giúp bạn có hiệu suất cao hơn với công việc mình đang làm. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các loại công cụ khác nhau để nếu một vấn đề xuất hiện đòi hỏi điều gì đó nằm ngoài phạm vi kinh nghiệm của bạn, bạn có thể nhanh chóng xác định xem nó có đáng để dành thời gian tìm hiểu hay không.

Xem thêm các tin đăng việc làm software developer trên TopDev

Bắt đầu luyện tập coding mỗi ngày

Ngay sau khi bạn đọc xong bài viết này, hãy bắt đầu coding đi nhé! Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn phải bắt đầu viết code mỗi ngày. Đây có thể được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bạn có thể làm việc tốt hơn và nâng cao kỹ năng của mình. Coding không chỉ là mẹo cho Software Developer mà là việc bắt buộc để nâng cao tay nghề và chuyên môn của bạn.

Coding mỗi ngày giúp các kỹ năng của bạn luôn nhạy bén, giúp bạn học ngôn ngữ và công nghệ mới, đồng thời cho phép bạn làm việc trên những thứ mà bạn quan tâm. Nếu nó không làm bạn hứng thú, hãy chuyển đổi nó bằng cách thay đổi ngôn ngữ hoặc dự án ít nhất một lần một tháng. Điều này sẽ giúp mọi thứ trở nên thú vị hơn và đảm bảo rằng bạn không bị mắc kẹt trong một cuộc chạy đua trong nhiều tháng liên tục.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

software developer luyện tập
Software Developer nên có sự luyện tập kỹ càng

Rèn luyện kỹ năng thường xuyên

Điều này có thể nói dễ hơn làm, bởi vì việc tìm kiếm thời gian để thực hiện việc này có thể khá khó khăn trừ khi bạn là người cực kỳ kỷ luật hoặc có nhiều thời gian rảnh rỗi trong tuần. Dù thế nào đi nữa, nếu bạn muốn trở thành một Software Developers tài ba, thực hành sẽ giúp ích rất nhiều vì nó là mẹo cho Software Developer. Cách tốt nhất để làm điều này là có một số mục tiêu cho mỗi tuần tập trung vào việc cải thiện kỹ năng của tôi trong một số thứ mà tôi hiện đang gặp khó khăn. Có hai lợi ích chính cho việc này:

Bạn thấy mình đang tích cực làm việc để trở nên giỏi hơn những gì bạn làm, thay vì chỉ chăm chăm thực hiện những thay đổi nhỏ ở chỗ này và chỗ khác.

Nó cung cấp cho bạn một số mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể dễ đo lường. Điều này giúp bạn xem tiến trình của mình và nhanh chóng cho bạn biết loại kỹ năng, công cụ hay công nghệ nào còn thiếu trong hộp công cụ của bạn. Rồi sau này, khi họ trở nên có liên quan trong một dự án trong thế giới thực, họ sẽ không còn xa lạ như mọi thứ xung quanh nữa!

Xem thêm Làm thế nào tôi trở thành một Software Developer tại Twitter?

Đừng ngại mắc lỗi

Không ai đạt được thành công ngay trong lần thử đầu tiên, vì vậy đừng cảm thấy tồi tệ khi bạn đang bị rối tung lên. Những người khác vẫn đang học hỏi! Điều cần thiết là học hỏi từ những sai lầm của bạn để bạn có thể tránh tái phạm trong tương lai và để bạn cũng có thể giúp những người khác học hỏi từ chúng.

Trên thực tế, nếu bạn mắc lỗi và sau đó sửa nó trước khi mọi người nhận ra, bạn đã học được gì? Nếu ai đó chỉ ra rằng có vấn đề với code bạn đã viết hoặc cho bạn biết cách cải thiện một lựa chọn thiết kế cụ thể, hãy cảm ơn họ vì đã phát hiện ra nó. Họ đang giúp đỡ bạn bằng cách chỉ ra điều gì đó cần cải thiện hoặc làm rõ.

  Cách viết CV dành cho Software Developer

Ngay cả khi họ sai về những gì cần sửa chữa, hãy đặt câu hỏi và thảo luận vấn đề với họ để làm rõ lý do tại sao họ nghĩ đó là một vấn đề. Hãy nhớ rằng chỉ vì ai đó không đồng ý với giải pháp của bạn không có nghĩa là nó sai – nó chỉ có nghĩa là họ có nhu cầu hoặc mong đợi khác với bạn.

Bài học kinh nghiệm chính ở đây là: cởi mở và sẵn sàng học hỏi!

Kết luận

Nắm bắt những mẹo và những kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với vai trò là một Software Developer. Hãy luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi để có thể trở thành một lập trình viên giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm lập trình hấp dẫn tại TopDev