TOP 5 Công Việc Freelance Hot Nhất và Có Thu Nhập Cao Nhất Hiện Nay

13666

Ngày nay có nhiều người dần trở nên chán nản với những công việc văn phòng lặp đi lặp lại mỗi ngày và mong muốn tự do nhiều hơn cho bản thân. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến từ khóa freelancer trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Vậy thực tế hiện nay những công việc có thể làm freelancer đang phát triển ra sao và đâu là những ngành nghề dễ tìm kiếm việc làm freelance nhất? Cùng TopDev tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích với bài viết dưới đây nhé!

những công việc có thể làm freelancer
Top những công việc có thể làm freelancer

Tổng quan về công việc freelancer

Freelancer là gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ những cá nhân làm việc độc lập, tự do, không chịu sự ràng buộc với một công ty hay tổ chức nào về mặt thời gian làm việc lâu dài. Các freelancer được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, hợp đồng thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng.

Công việc freelance mới chỉ thật sự phổ biến ở Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây. Vị trí làm việc từ xa và tự do này được khá nhiều các công ty lựa chọn nhờ sự linh hoạt cũng như tiết kiệm chi phí hơn cho các công ty so với việc tuyển thêm một vị trí mới hay thành lập một phòng ban mới.

Xem thêm Freelancing Tips: Làm sao để tự tin kiếm tiền hơn?

Về phía các freelancer, họ được tự do và hoàn toàn quyết định lựa chọn dự án mà mình sẽ làm việc dựa trên chi phí được nhận cũng như đầu việc sẽ làm. Một freelancer có thể làm nhiều dự án cùng lúc để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Thông thường các hoạt động giao dịch cũng như trao đổi chi tiết công việc giữa freelancer và khách hàng sẽ diễn ra trên các nền tảng chat hoặc có thể thông qua website giới thiệu của freelancer.

Làm thế nào để hoạt động hiệu quả với vai trò là một freelancer?

Với sự phát triển phổ biến của các ứng dụng và nền tảng tuyển dụng, sẽ không khó để bạn tìm kiếm những công việc freelance. Tuy nhiên, bạn cũng cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản nếu muốn hoạt động với tư cách là một freelancer trong thời gian lâu dài.

Tất cả các công việc dù là làm việc ở môi trường văn phòng cố định hay làm việc tự do như freelancer đều yêu cầu phải là người có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt nhất. Bạn phải là người nắm rõ các vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn của mình và tạo được sự uy tín trong mắt khách hàng. Sự uy tín này thể hiện qua thái độ làm việc nghiêm túc và tuân thủ đúng thời hạn của mỗi dự án. Đối với các công việc freelance, làm việc đúng hạn chính là yếu tố tiên quyết để một công ty lựa chọn làm việc với bạn và có thể gắn bó lâu dài hơn trong tương lai.

Ngoài ra, để có thể hoạt động lâu dài với tư cách là một freelancer, làm việc một cách chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu bản thân tốt hơn và được nhiều khách hàng tìm đến hơn. Lúc này, danh tiếng cá nhân sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội làm việc trong tương lai và kiếm thêm thu nhập tốt hơn.

  Freelancer Developer – được gì và mất gì?
  Chinh Phục Các Bài Test Tuyển Dụng Với Những Bí Quyết Hay Ho

Những công việc freelancer có thu nhập cao nhất hiện nay

Trên thị trường những công việc có thể làm freelancer hiện nay của Việt Nam có sự góp mặt của nhiều lĩnh vực khác nhau, với nhiều mức thu nhập hấp dẫn.

1. Website/App Developer – Lập trình website/Lập trình app

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin hiện nay, các công việc liên quan đến lập trình viên công nghệ nói chung có thể nói là những ngành nghề hot nhất và “hái ra tiền” nhiều nhất. Và các công việc lập trình website, lập trình app freelance cũng được xem là công cụ tăng thêm thu nhập đầy hấp dẫn nếu bạn đủ khả năng và đủ sự tự tin trong nghề.

Hầu như tất cả các công ty hiện nay đều phải làm việc liên quan đến website và cần có đủ nhân lực để duy trì sự hoạt động hiệu quả của website. Với sự phổ biến của điện thoại di động hiện nay, rất nhiều công ty cũng đang chú trọng đầu tư cho việc phát triển app. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực để mở rộng bộ phận IT của công ty, từ đó các vị trí website developer freelancer ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn.

web developer freelancer

Theo chia sẻ của một số freelancer làm việc trong lĩnh vực này, mỗi tháng họ có thể kiếm thêm từ 7 – 15 triệu, thậm chí nếu dành hoàn toàn thời gian để làm việc với tư cách là freelancer, mức thu nhập cao nhất có thể chạm ngưỡng 100 triệu/tháng. Tất nhiên sẽ tùy theo trình độ, kinh nghiệm cũng như độ phức tạp của dự án mà thu nhập của mỗi freelancer sẽ khác nhau.

2. Copywriter/Blogger Freelancer

Sáng tạo nội dung là một trong những lĩnh vực kinh điển của nghề freelancer. Có rất nhiều các công việc freelance liên quan đến việc phát triển nội dung hiện nay từ copywriter, viết các bài blog chuẩn SEO cho website, viết bài PR sản phẩm,… Đây được xem là thị trường freelance màu mỡ với nhiều ứng viên hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và marketing.

Tùy theo khả năng sáng tạo ngôn ngữ, triển khai vấn đề cũng như khả năng chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này mà mức thu nhập kiếm được sẽ khác nhau. Đối với những freelancer với gia nhập thị trường mức lương có thể dao động trong khoảng từ 1 – 3 triệu đồng. Còn đối với những tay viết đã cứng và thành thục, nếu làm freelancer toàn thời gian, mức thu nhập có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Xem thêm Kỹ Năng Freelancer cần có những gì để tìm được việc làm ?

3. Digital Marketing Freelancer

Cùng với sự phát triển của internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay, Digital Marketing có thể xem là công cụ hái ra tiền của những người hoạt động freelance. Các công việc phổ biến họ thường làm là chạy quảng cáo, SEO, seeding, tối ưu hóa và digital marketing tích hợp. Vì đây là những công việc đòi hỏi tính chuyên môn khá cao nên đa phần các freelancer đều là những người dày dặn kinh nghiệm và có khả năng quản lý ngân sách tốt. Thu nhập ước tính phổ biến của những freelancer hiện nay nằm trong từ 5 – 10 triệu/ tháng.

digital marketing freelancer

4. Dịch thuật freelance

Đối với những người giỏi ngoại ngữ thì công việc dịch thuật freelance được xem là nghề tay trái quan trọng. Các trung tâm dịch thuật hoặc các công ty thường sử dụng các freelancer để dịch thuật văn bản, hợp đồng, dịch sách,… để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ tốt, các freelancer làm việc dịch thuật cũng cần có kiến thức chuyên sâu trong một số lĩnh vực để có thể sắp xếp lại nội dung một cách chuẩn chỉnh nhất.

Hiện nay, dịch thuật tiếng Anh vẫn là công việc phổ biến nhất, bên cạnh đó cũng có thêm nhiều vị trí freelancer dịch thuật về tiếng Hàn, Nhật, Trung, Pháp,… Mức lương của freelancer dịch thuật hiện nay dao động trong khoảng từ 3 – 20 triệu/tháng tùy vào kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc.

  Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Tuyển Dụng Và Cách Cải Thiện

5. Thiết kế đồ họa freelance

Đây có thể xem là “mảnh đất” mới đầy màu mỡ của thị trường các công việc freelance. Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào hiện nay cũng đều đòi hỏi truyền thông và marketing để mang lại hiệu quả trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu công ty và sản phẩm. Người thiết kế đồ họa sẽ chịu trách nhiệm với việc thiết kế giao diện website, phần mềm, app, landing page,…

Nhân lực freelancer cho công việc này khá đông vì đây là công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao và nhân sự thường không thích phải làm việc trong một môi trường quá gò bó. Thông thường, giá trị một sản phẩm thiết kế đồ họa thấp nhất hiện nay rơi vào khoảng 200.000 VNĐ và cao nhất đã được ghi nhận lên đến 200 triệu đồng. Nếu chăm chỉ và chịu khó chắc chắn các freelancer thiết kế đồ họa sẽ kiếm được mức thu nhập dồi dào cho bản thân.

Bài viết này chia sẻ thêm về những công việc freelance có mức thu nhập tốt nhất trên thị trường hiện nay cũng như những kỹ năng cơ bản mà freelancer cần có với ngành nghề. Việc nắm bắt một số thông tin hữu ích sẽ giúp bạn làm tốt hơn và tìm kiếm được những công việc mà mình yêu thích với mức thu nhập ấn tượng nhất.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev