Chinh Phục Các Bài Test Tuyển Dụng Với Những Bí Quyết Hay Ho

1672

Bộ phận nhân sự là một trong những thành phần quan trọng của bất cứ công ty nào. Công việc của họ được đánh giá hiệu quả khi có thể tuyển được những ứng viên có năng lực và tạo được thành quả cho công ty. Do đó, các đơn vị làm việc trong lĩnh vực nhân sự cũng ngày một chú tâm hơn đến quy trình tuyển dụng cũng như cách thức tuyển dụng để đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của mỗi công ty. Và test tuyển dụng được đánh giá là một trong những phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá một cách nhanh chóng và toàn diện về năng lực của ứng viên.

test tuyển dụng
Làm bài test tuyển dụng hiệu quả hơn khi nắm rõ thông tin về chúng

Test tuyển dụng là gì?

Bên cạnh phỏng vấn và trao đổi các vấn đề chuyên môn để nắm được những thông tin cơ bản cũng như sự tương thích giữa ứng viên với công ty, test tuyển dụng là một bài kiểm tra nhanh có thể đánh giá được năng lực làm việc và đặc điểm tính cách của ứng viên. Thông thường bài test sẽ được thực hiện sau khi ứng viên đã phỏng vấn xong.

Mục đích của bài test tuyển dụng thông thường là để đánh giá một cách tổng quan về năng lực tư duy, tính logic, khả năng xử lý tình huống, sự sắc bén trong việc đề ra và lên kế hoạch, EQ cũng như khả năng ngoại ngữ của ứng viên.

  A/B testing và những tiêu chí chính để đánh giá sự thành công của ASO
  NÊN & KHÔNG NÊN Để Đàm Phán Lương Thành Công Khi Phỏng Vấn

Có những dạng bài test tuyển dụng nào?

Test tuyển dụng thường có hai phần chính là kiểm tra đánh giá năng lực chuyên môn (Aptitude test)đánh giá tính cách (Personality test). Giống như mục tiêu đề ra, các câu hỏi đặt ra trong bài test sẽ có thể giúp công ty và phòng nhân sự đánh giá được một cách chính xác khả năng của ứng viên cũng như các đặc điểm tính cách có đáp ứng được vị trí ứng tuyển và văn hóa công ty hay không.

Kiểm tra đánh giá chuyên môn – Aptitude Test

Đây là bài test phổ biến nhất và được hầu hết các công ty áp dụng trong việc đánh giá ứng viên thông qua bài kiểm tra năng lực. Tùy theo mỗi ngành nghề khác nhau mà các câu hỏi sẽ liên quan đến chuyên ngành mà bạn làm việc. Mục đích chính là để nhà tuyển dụng nhìn thấy được năng lực cũng như sự hiểu biết của ứng viên trong ngành nghề này như thế nào.

aptitude test

Ngoài ra, trong bài test thông thường cũng sẽ kết hợp với một số câu hỏi có thể phản ánh được tư duy logic, xử lý tình huống của ứng viên. Khả năng quan sát và phán đoán của ứng viên cũng sẽ được đánh giá rất cao nếu thể hiện tốt trong bài kiểm tra.

Kiểm tra đánh giá tính cách – Personality Test

personality test

Phần kiểm tra này hiện khá phổ biến với những công ty lớn và chú trọng vấn đề tuyển dụng nhân sự chất lượng, toàn diện. Mục đích của bài kiểm tra tính cách là để đánh giá tính cách và các kỹ năng mềm của ứng viên. Nhìn nhận được sơ bộ về đặc điểm tính cách của ứng viên sẽ giúp họ dễ dàng cho quá trình hòa nhập và phát triển cùng công ty.

Test tuyển dụng trong lĩnh vực IT có gì khác biệt?

Tuyển dụng trong ngành IT sẽ mang tính chuyên môn khá cao và người phỏng vấn cũng sẽ tập trung vào khai thác năng lực và hiểu biết của ứng viên với vị trí mà mình ứng tuyển. Các câu hỏi khi phỏng vấn cũng như trong bài test tuyển dụng thường sẽ xoay quanh các vấn đề như cấu trúc dữ liệu và giải thuật, kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ và công nghệ mà bạn sẽ làm việc, cơ sở dữ liệu, luồng dữ liệu,…

Xem thêm 10 Bí quyết tuyển dụng giúp bạn tăng tỉ lệ nhận offer tức thì!

Bạn có thể tham khảo thêm một số nội dung test chuyên môn đã được nhiều người làm qua như:

  • Kiểm tra các kiến thức cơ bản liên quan đến ngôn ngữ, công nghệ.
  • Kiểm tra thuật toán qua các bài test lập trình.
  • Kiểm tra khả năng debug code.
  • Kiểm tra khả năng ngoại ngữ. Thông thường sẽ là tiếng Anh, riêng với các công ty Nhật Bản thì tiếng Nhật sẽ được ưu tiên hơn.
  • Một số nơi có thêm bài kiểm tra GMAT.

Về những câu hỏi liên quan đến đặc điểm tính cách, đây được đánh giá là vấn đề mang tính thách thức khá cao với ứng viên trong lĩnh vực lập trình. Do đặc thù nghề nghiệp, một số lập trình viên thường không có khả năng giao tiếp tốt và linh hoạt trong các tình huống. Chính vì thế, để thành công khi làm các bài test tuyển dụng trong ngành IT, bạn cũng nên tìm hiểu qua về văn hóa làm việc của công ty mình ứng tuyển.

  Viết mẫu tin tuyển dụng (JD) sao cho “ngầu” ?

Hiện nay, có khá nhiều các công ty IT có văn phòng đặt tại Việt Nam nhưng trụ sở chính ở nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Tây Âu,… Do đó, để thông qua phỏng vấn dễ hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về văn hóa công ty, đặc điểm tính cách và cách làm việc của nước đó.

Đa phần các công ty có bài test tuyển dụng đều là những công ty chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công tác tuyển nhân sự mới. Chính vì thế, để không bỏ lỡ cơ hội, bạn nên có sự tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng về chuyên môn cũng như cách làm việc của công ty. Thực hiện thêm các bài test mẫu để làm quen với các dạng đề hiện có. Đó chính là bí quyết cho sự thành công.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev