Lương khủng nhưng ít ai biết đến khó khăn của lập trình viên khi làm việc tại Nhật

2973

Được làm việc ở một trong những cường quốc hàng đầu về công nghệ,  môi trường chuyên nghiệp, mức lương và đãi ngộ hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao,… là những điều tạo nên sức quyến rũ cho thị trường lập trình viên tại Nhật. Nhưng đi cùng với đó là không ít những vấn đề khó khăn trở ngại mà bất cứ lập trình nào cũng sẽ phải đối mặt khi làm việc ở Nhật.

  • Trở ngại đầu tiên, là phải tạm xa gia đình, xa bạn bè đồng nghiệp một thời gian, bắt đầu công việc ở một môi trường hoàn toàn mới, với những người đồng nghiệp mới,..Thế nên, chắc chắn trong khoảng thời gian đầu mới sang Nhật sẽ có đôi chút nhớ nhà, chút chênh vênh nhưng khoản thời gian đó sẽ không kéo dài quá lâu.  
  • Khác biệt về văn hóa: mặc dù có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhưng vẫn có những điểm khác biệt về văn hóa giữa người Nhật với văn hóa Việt Nam ( Ví như: Ở Người Nhật không dùng nước mắm, mì gói ở Nhật cũng không giống như mì ở Việt Nam, người Nhật đi lái xe về bên trái,…) bạn cần học cách thích nghi với văn hóa mới càng sớm càng tốt
  • Cuối cùng để kịp tiến độ, bạn sẽ phải hoàn thành nhiều việc một lúc, OT là điều có thể xảy ra và bạn cần học cách để cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Cần chuẩn bị gì trước khi sang Nhật

Việc gặp những khó khăn ban đầu khi làm việc tại Nhật là những điều khó tránh khỏi, nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ giúp các lập trình viên hạn chế tối đa những tình huống ngoài không mong đợi

Tiếng Nhật

Đối với lập trình viên thường yêu cầu có khả năng giao tiếp căn bản bằng tiếng Nhật, nhưng khuyến khích các bạn có trình độ N3, N4 (hoặc tương đương). Trình độ tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương mà lập trình viên được nhận và dễ dàng hơn trong giao tiếp hằng ngày khi làm tại Nhật.

Một số công ty tuyển nhân viên IT tiếng nhất hấp dẫn như: NTT DATA Vietnam, SHIFT ASIASOFTWORLD VIETNAM LTD, Shift AsiaCông ty TNHH PERSOL Vietnam

Kiến thức về lập trình

Kiến thức lập trình căn bản, các kiến thức liên quan đến chuyên ngành mà bạn sẽ làm việc,  các bằng cấp liên quan đến IT. Các ngôn ngữ Java, Python, C#, Ruby là những ngôn ngữ được ưu chuộng ở Nhật, nhưng vẫn có cơ hội cho những lập trình yêu thích những công nghệ mới như Machine Learning, IoT, Big Data,…và làm việc cho các công ty start- up hay các công ty game trẻ năng động.

Kỹ năng mềm

Các công ty Nhật đánh giá rất cao thái độ làm việc cũng như kỹ năng mềm , tập trung trau dồi các kỹ năng: làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp,…

Tinh thần

Chủ động tìm hiểu về văn hóa, môi trường làm việc, văn hóa nơi mình sắp làm việc, hiểu biết càng nhiều càng giúp bạn nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới. Cố gắng giữ liên lạc với gia đình bạn bè để vượt qua cú sốc thời gian đầu. Tham gia vào cộng đồng người Việt tại Nhật. Lên kế hoạch làm việc và sinh hoạt chi tiết nhất, đồng thời sẵn sàng thay đổi cho phù hợp với những tình huống ngoài mong đợi.

Tính lương chuẩn với công cụ tính lương gross – net tại TopDev

Dự án “Tuyển dụng Nhân tài IT đi Nhật” – Global IT Talent mang cơ hội đi Nhật đến developers từ fresh graduate đến senior

Hiểu được những khó khăn cũng như rào cản mà các lập trình viên gặp phải và với mong muốn mang cơ hội được làm việc ở Nhật cho lập trình viên các cấp độ từ fresh graduate đến senior. IGS  phối hợp với tập đoàn Human Resocia triển khai chương “Tuyển dụng Nhân tài IT đi Nhật” – Global IT Talent .

Sử dụng ứng dụng GROW – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc phân tích trình độ chuyên môn cũng như đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên giúp đánh giá ứng viên một cách toàn diện, và khách quan về các ứng viên. Từ đó đề xuất các vị trí thích hợp với trình độ cũng như tính cách của từng ứng viên và có những sự hỗ trợ thích hợp dành cho từng ứng viên

Bên cạnh đó khi tham gia vào chương trình  “Tuyển dụng Nhân tài IT đi Nhật” – Global IT Talent lập trình viên còn nhận được những sự hỗ trợ thiết thực khác:.

  • Đi theo diện kỹ sư IT và được hưởng lương và các đãi ngộ như lập trình viên Nhật
  • Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
  • Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
  • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục VISA, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
  • Xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)
  • Hỗ trợ học bổng tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.
  • Tham gia các buổi workshop, training chia sẻ kinh nghiệm với các lập trình viên đã có kinh nghiệm làm việc ở Nhật qua Skype hoặc trực tiếp.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình  “Tuyển dụng Nhân tài IT đi Nhật” – Global IT Talent

Website: http://growasia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/growasia/

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev