Mức Lương Của Business Analyst Hiện Nay Bao Nhiêu?

5961

Hiện nay, nghề Chuyên viên phân tích nghiệp vụ đang dần phủ rộng trên nhiều lĩnh vực, công việc chính của BA là một cầu nối giữa khách hàng với team dự án, là người chuyển giao thông tin và nắm rõ nhất về dự án mà họ đang thực hiện. Do đó, mức lương của Business Analyst được đánh giá khá cao trên thị trường việc làm. 

lương của business analyst
Mức lương của Business Analyst

Lương của Business Analyst ở một số nước phát triển trên thế giới

Dựa vào số liệu thu thập được từ trang Glassdoor, mức lương của Business Analyst trung bình năm dao động từ $40,000 – $90,000. Ngoài ra, dựa vào phân loại theo trình độ kinh nghiệm cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của các BA tại các quốc gia này. Cụ thể như sau:

Mức lương của BA ở Mỹ

Là một cường quốc về công nghệ, mức lương trung bình được ghi nhận bởi 65,561 chuyên viên phân tích nghiệp vụ ở Hoa Kỳ rơi vào khoảng $77,213/năm tương đương  $6,434/tháng. Những BA lâu năm trong nghề sẽ được trả hơn $9,000/tháng. 

business analyst
Mức lương của Business Analyst tại Mỹ (số liệu cập nhật 20/9/2021)

Mức lương của BA ở Australia

Business Analyst rất phát triển ở nước Úc, các công ty luôn dành một khoảng ngân sách lớn dành cho đội ngũ này. Mỗi nhân viên sẽ nhận được trung bình $90,000/năm tương đương $7,500/tháng. Đặc biệt, BA ở trình độ Senior sẽ được trả với hơn $10,000/tháng.

Mức lương ở một số nước châu Á

Ở châu Á, một số quốc gia công nghệ tiên tiến cũng thu hút nhiều chuyên viên BA làm việc. Chẳng hạn ở Singapore, mức lương trung bình một Junior sẽ nhận được là 3,700/tháng và $5,180/tháng cho Senior BA.  Ở Nhật Bản, trung bình lương của BA sẽ cao hơn, với $4,564/tháng cho trình độ Junior và $6,846/tháng cho trình độ Senior. 

lương châu á
Mức lương của Business Analyst ở một số nước Châu Á

Theo báo cáo của IIBA công bố năm 2017 khảo sát về mức lương của BA chỉ ra TOP 5 lĩnh vực mà chuyên viên phân tích nghiệp vụ làm việc nhiều nhất là Công nghệ thông tin, Tài chính, Chính phủ, Kinh doanh và Sức khỏe.

Xem thêm Con đường trở thành Business Analyst của Tester 

Lương của Business Analyst Việt Nam

Business Analyst đang trở thành một trong những từ khóa tìm việc phổ biến tại Việt Nam. Những năm gần đây, nhân lực theo đuổi nghề này tăng nhanh và mức lương được offer cũng thay đổi rõ rệt. Theo thống kê từ Salaryexplorer.com về mức lương của BA Việt Nam, các bạn có thể hiểu rằng cứ 100 người làm BA sẽ có:

  • 50 người có mức lương dưới 19,2 triệu đồng
  • 25 người có mức lương từ 19,2 triệu đồng đến 31,5 triệu đồng
  • 25 người có mức lương từ 13,7 triệu đồng đến dưới 19,2 triệu đồng

Mức lương trung bình của Business Analyst theo số năm kinh nghiệm tại Việt Nam được thống kê như sau: 

Mức lương của BA theo số năm kinh nghiệm tại Việt Nam (salaryexplorer.com)

Báo cáo cũng chỉ ra sự khác biệt giữa mức lương phân bổ theo giới tính của nhân lực BA tại nước ta. Cụ thể, mức lương trung bình của nam cao hơn nữ khoảng 8%.

Ngoài ra, chuyên viên phân tích nghiệp vụ có khả năng tăng lương 14% sau mỗi 16 tháng trong khi số liệu trung bình tất cả các ngành nghề tại Việt Nam dao động ở mức tăng 9% sau mỗi 17 tháng. 

Tính lương gross sang net chuẩn với công cụ tính lương của TopDev

Cơ hội nghề nghiệp của Business Analyst ở Việt Nam

Theo báo cáo thị trường IT của TopDev năm 2021, Việt Nam có 450,000 nhân lực công nghệ thông tin. Dù nước ta đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng một số ngành nghề vẫn duy trì được độ hot, chẳng hạn như Business Analyst. 

Hiện nay, BA xuất hiện ở nhiều lĩnh vực không chỉ riêng IT. Do đó, cơ hội nghề nghiệp khá rộng mở ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể, chúng ta có thể trở thành một chuyên viên phân tích nghiệp vụ ở một số nhóm ngành sau:

  • Những người chuyên về lĩnh vực IT như developer, tester,… BA xuất thân từ IT thường làm trong các công ty outsource, công ty phần mềm. Các công ty thường có xu hướng tuyển những BA có nền tảng IT vì họ có thể dễ dàng triển khai project về mặt kỹ thuật và chỉ cần dành ít thời gian tìm hiểu thêm kiến thức về lĩnh vực khác. 
  • Những người chuyên về lĩnh vực khác IT như kinh tế, dịch vụ, logistic, kế toán, nhân sự, tài chính… BA không xuất thân từ kỹ thuật thường làm trong các công ty, tổ chức hay doanh nghiệp liên quan đến một lĩnh vực chuyên môn nhất định với vai trò là người tạo cầu nối giữa khách hàng và nhóm phát triển phần mềm.
  • Những người vừa có kiến thức IT, vừa nắm được kiến thức ở các lĩnh vực khác như quản lý hệ thống thông tin, quản lý quy trình phần mềm,… Người thuộc nhóm này có trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm khá cao do họ đã cọ xát ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số vị trí Business Analyst phổ biến tại Việt Nam

  • Management Analyst – Chuyên viên tư vấn quản lý
  • Systems Analyst – Chuyên viên phân tích hệ thống
  • Data Analyst – Chuyên gia phân tích dữ liệu 
Một số chuyên môn chính của Business Analyst ở Việt Nam.

Các công việc BA hiện tại:

Mức lương của Business Analyst được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác tại Việt Nam. Có thể thấy rằng, nghề BA đòi hỏi rất nhiều kỹ năng do đó sẽ là một thử thách không hề nhỏ dành cho những newbies mới bước chân vào nghề đồng thời cũng là cơ hội tốt để cọ xát và phát triển bản thân.

Intern: Nguyễn Ngọc Uyên

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm nhiều công việc CNTT hấp dẫn trên TopDev