Data Analyst là gì? Chuyện nghề của một Data Analyst

16947

Đối với bất kỳ lĩnh vực nào, việc phân tích dữ liệu luôn là yếu tố then chốt để đưa ra các đường lối, chiến lược phát triển hợp lí cho việc kinh doanh. Trên thị trường hiện nay, các công việc liên quan đến phân tích số liệu như Data Analysis, Data Science,… luôn là những vị trí “khát” nhân lực nhất. Cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn là điều khiến nhiều người quan tâm đến công việc này. Vậy Data Analyst là gì? Câu chuyện nghề nghiệp của một Data Analyst ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

data analyst là gì
Câu chuyện công việc của một Data Analyst

Data Analyst là gì?

Data Analyst – chuyên viên phân tích dữ liệu, là công việc được hoạt động gắn liệu với khoa học dữ liệu, nhiệm vụ chính của họ là xử lý toàn bộ các thông tin và số liệu thu thập được để nắm được vấn đề cần giải quyết. Tùy theo mỗi ngành nghề khác nhau, dữ liệu mà một Data Analyst xử lý sẽ khác nhau và kết luận được đưa ra sẽ còn dựa trên đặc thù của ngành nghề.

Dưới kết quả phân tích của các Data Analyst, doanh nghiệp có thể đưa ra những kế hoạch phát triển và cải thiện quy trình hoạt động. Do đó, đây được đánh giá là một trong những vị trí có tác động “sống còn” đến thành bại của một doanh nghiệp. Bất kể quy trình làm việc như thế nào, kết quả do Data Analyst đưa ra phải giải quyết được các vấn đề một cách chính xác, nắm bắt đúng trọng tâm để vạch ra cách xử lý. Vậy nên, nhu cầu nhân lực với vị trí này luôn rất cao và yêu cầu nhân lực cũng đặc biệt khắt khe hơn so với các ngành nghề khác.

Chuyện nghề Data Analyst

Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển Data Analyst cao?

Có rất nhiều ngành nghề hiện nay đều đòi hỏi cần có vị trí Data Analyst để phân tích và làm việc với số liệu.

 • Các ngành nghề liên quan đến tài chính, chứng khoán, bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Phát triển công nghệ và mạng xã hội
 • Truyền thông – Marketing
 • Các ngành sản xuất, lắp ráp
 • Viễn thông kết nối
 • Y dược học, điều chế hóa phẩm
 • Các học viện, viện nghiên cứu
công việc của data analyst
Nhiều ngành nghề hiện nay đều yêu cầu cần có vị trí Data Analyst

Mức lương của một Data Analyst

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động, trong khoảng thời gian từ năm 2014 – 2024, nhu cầu nhân lực liên quan đến nghiên cứu dữ liệu thị trường, trong đó có Data Analyst sẽ tăng thêm đến 19%. Điều này cho thấy cơ hội việc làm liên quan đến phân tích dữ liệu sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian tới. Do đó, nếu có sự đầu tư ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn sẽ không phải lo lắng về cơ hội việc làm sau này.

Xem thêm các chương trình tuyển dụng Data Analytics hấp dẫn trên TopDev

Kết quả thống kê của Payscale cho thấy, các Data Analyst trình độ junior hiện đang nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 40.000 – 77.000 USD/năm (trung bình khoảng 56.000 USD/năm). Đối với những người đã có kinh nghiệm và giữ các vị trí cao hơn, mức lương sẽ tăng cao hơn nhiều nằm trong mức từ 109.000 USD/năm.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, các vị trí làm việc liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu cũng được ghi nhận là có mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Theo đó:

 • Data Scientist: 2.032 USD
 • Data Engineer: 1.737 USD
 • Big Data Engineer: 1.695 USD
 • IT Business Analyst: 966 USD

Xem thêm và tải toàn bộ Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev

Trở thành một Data Analyst như thế nào?

Về cơ bản, để có thể trở thành Data Analyst, bạn ít nhất cần có một nền tảng Toán học và tiếng Anh đủ tốt để làm việc. Các dữ liệu phải xử lý mỗi ngày đều đòi hỏi rất nhiều các kiến thức liên quan đến những môn học này. Bên cạnh việc học tập tại trường, bạn cũng có thể tham gia nhiều khóa học online hoàn toàn miễn phí trên mạng với sự hướng dẫn từ những chuyên gia phân tích dữ liệu trên toàn cầu. Đây là cơ hội đặc biệt tốt để bạn tận dụng và làm tốt công việc của mình.

Xem thêm TOP 7 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai

Ngoài ra, một Data Analyst cũng đòi hỏi phải có khả năng sử dụng một số công cụ cơ bản như Excel, khả năng thiết kế báo cáo dễ hiểu và biết cách truy vấn SQL để lấy các dữ liệu nghiệp vụ. Để có cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng từ sớm, các sinh viên cũng nên cố gắng tìm cho mình những cơ hội thực tập ở các công ty để làm quen với công việc thực tế. Đây là cơ hội rất tốt để bạn nâng cao kỹ năng làm việc của mình.

Bên cạnh đó, cố gắng tự rèn luyện và trau dồi cho bản thân những kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp tốt, có thể dễ dàng truyền tải thông tin đến người khác. Tư duy phản biện cũng như khả năng quan sát chi tiết cũng là điều cần có ở các chuyên viên phân tích dữ liệu.

Lộ trình nghề nghiệp là một quá trình dài và phức tạp. Bạn cần xác định cho bản thân hướng đi và làm tốt các giai đoạn chuẩn bị cần thiết để có thể nhanh chóng đạt được ước mơ của mình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được những vấn đề có liên quan đến Data Analyst là gì cũng như lộ trình trở thành một Data Analyst. Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác cùng TopDev bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev