Phỏng Vấn Data Analyst: TOP 5 Câu Hỏi Bạn Không Nên Bỏ Qua!

3678

Để hoàn thành tốt bất cứ quá trình ứng tuyển nào, việc chuẩn bị trước cho các buổi phỏng vấn luôn rất cần thiết nếu muốn có một kết quả thành công. Với vị trí hot như Data Analyst, đâu là những câu hỏi mà ứng viên nên tham khảo trước và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình? Tìm hiểu thêm về top những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst mà bạn không nên bỏ qua với bài viết dưới đây nhé!

phỏng vấn business analyst
Top câu hỏi phỏng vấn dành cho Business Analyst

1. Điều gì khiến bạn quyết định trở thành một Data Analyst?

Mục tiêu nghề nghiệp, lý do lựa chọn công việc là một câu hỏi quen thuộc trong hầu hết các buổi phỏng vấn ở mọi ngành nghề. Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này là để xác định được quyết tâm cũng như mức độ gắn bó của bạn với công việc ra sao, bạn đã có những kinh nghiệm gì và có thể đóng góp được gì cho vị trí mà công ty đang đăng tuyển.

Với một nhà phân tích dữ liệu, câu trả lời của bạn có thể xoay quanh đam mê với việc nghiên cứu những con số, phân tích và đánh giá số liệu chẳng hạn. Đây là một câu hỏi rộng, và không có bất cứ khuôn khổ nào cho nó cả, việc yêu thích số liệu và hứng thú trong việc diễn giải nó hoàn toàn có thể là lý do để bạn lựa chọn gắn bó với công việc. Bạn càng trả lời sáng tạo và hấp dẫn sẽ càng để lại ấn tượng trong mắt người phỏng vấn, cũng như tạo thiện cảm trong suốt buổi phỏng vấn.

2. Trách nhiệm chính của một Data Analyst là gì?

Câu hỏi này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được những hiểu biết căn bản của ứng viên với vị trí Data Analyst. Để có thể kéo dài buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có hứng thú đào sâu vào kiến thức và kỹ năng của bạn trong buổi phỏng vấn, việc cho thấy kiến thức nền tảng của bạn là rất cần thiết.

  "Làm PM, theo anh không cần biết về code, nhưng phải hiểu về SQL, database, những khái niệm cơ bản của code"
  Big Data có thật sự “toàn năng” và các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai?

Với câu hỏi như thế này, bạn có thể tìm hiểu sơ qua về công việc chính mà một Data Analyst sẽ đảm nhận gồm những gì. Đó có thể là việc thu thập, tổng hợp và sắp xếp các dữ liệu. Đánh giá, đưa ra những nhận xét để thúc đẩy hiệu quả và khắc phục các sai sót. Bên cạnh đó thì khả năng phát hiện kịp thời các sai sót cũng là nhiệm vụ mà các Data Analyst cần phải đảm nhận.

câu hỏi phỏng vấn data analyst
Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Data Analyst

3. Thách thức lớn nhất bạn đã từng gặp phải trong quá trình làm một Data Analyst là gì?

Câu hỏi này sẽ vừa cho thấy kinh nghiệm làm việc vừa cho thấy khả năng giải quyết vấn đề của các Data Analyst tương lai. Do đó, hãy chắc chắn rằng khi bạn trình bày vấn đề mình đang gặp phải cũng cần đồng thời chia sẻ giải pháp mà bạn đã sử dụng để khắc phục khó khăn đó. Đây là cơ sở rất quan trọng để người phỏng vấn đánh giá năng lực của ứng viên, vậy nên hãy có sự chuẩn bị kỹ càng cho những câu hỏi như thế này.

Tùy theo kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân mà bạn sẽ nhìn nhận được đâu là vấn đề khó khăn nhất mà mình đang gặp phải. Nên lựa chọn những vấn đề nào có thể đánh giá được khả năng thật sự của bạn cũng như có thể dễ dàng để nhà tuyển dụng hiểu được thay vì các vấn đề có tính chuyên biệt quá cao. Và đừng quên, trình bày cách giải quyết khó khăn thách thức sẽ càng thể hiện rõ năng lực của bạn.

Xem thêm tuyển dụng Data Analytics lương cao trên TopDev

4. Đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nào và sử dụng công cụ gì để phân tích dữ liệu?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Có khá nhiều lĩnh vực hiện nay cần đến sự giúp sức của các Data Analyst như phân tích hoạt động tiếp thị, phân tích tài chính, phân tích hoạt động,… Đừng quên chia sẻ với người phỏng vấn lĩnh vực mà bạn yêu thích và có mong muốn gắn bó để đánh giá sự thích hợp của bạn với công việc mình đang ứng tuyển.

business analyst làm gì

Thông tin về việc bạn đã từng sử dụng qua những công cụ phân tích dữ liệu nào sẽ cho thấy năng lực chuyên môn của bạn. Với câu hỏi này, hãy trình bày với nhà tuyển dụng những phần mềm bạn đã từng sử dụng, đâu là phần mềm bạn cảm thấy yêu thích nhất và thế mạnh của phần mềm đó là gì. Việc sử dụng phần mềm hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu suất làm việc.

5. Khi được giao một dự án phân tích dữ liệu mới, bạn sẽ bắt đầu quy trình làm việc của mình như thế nào?

Câu hỏi này mục đích để đánh giá cách bạn xử lý vấn đề và quy trình làm việc có thật sự đáp ứng được mong đợi của nhà tuyển dụng hay không. Tùy theo cách làm việc của mình mà bạn có thể chia sẻ để nhà tuyển dụng đánh giá. Quan trọng nhất là đảm bảo được tính tối ưu về thời gian, chi phí và đạt được hiệu suất cao nhất cho dự án đó, còn lại sẽ không có bất cứ một quy chuẩn cụ thể nào yêu cầu bạn bắt buộc phải làm như thế cả.

Data Analyst là một công việc đòi hỏi tính kỹ lưỡng và cẩn thận cao. Do đó, trong suốt buổi phỏng vấn Data Analyst hãy cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là người đủ cẩn thận và đủ năng lực để đáp ứng những gì họ yêu cầu. Kinh nghiệm và bằng cấp dù quan trọng nhưng sẽ không là yếu tố quyết định tất cả. Đón đọc thêm nhiều bài viết khác về chủ đề Data Analyst tại Topdev.vn/blog nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng IT hấp dẫn trên TopDev