Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin Kiềm Tiến Bằng Cách Nào?

7362

Trong khoảng thời gian sinh viên, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc để kiếm thêm thu nhập và học cách bươn chải với cuộc sống. Với những ai đang theo học ngành IT, có nhiều cách kiếm tiền cho sinh viên công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo với bài viết này. Tìm được công việc hợp lí không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn có thể cân bằng được giữa việc làm và việc học của bản thân.

cách kiếm tiền cho sinh viên công nghệ thông tin
Có nhiều cách kiếm tiền cho sinh viên công nghệ thông tin

Làm bán thời gian tại các công ty IT

Đối với các sinh viên đang theo học trên giảng đường thì công việc này có thể xem là phù hợp nhất nên là sự lựa chọn của đa số sinh viên. Với sinh viên học các chuyên ngành về công nghệ thông tin, xin việc làm thêm cho sinh viên IT tại các công ty công nghệ thông tin không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống cá nhân mà còn là cơ hội hấp dẫn để bạn trau dồi đáng kể kỹ năng chuyên môn từ sớm.

Đa phần các sinh viên từ năm hai trở lên đã có thể bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển làm thêm các vị trí parttime ở những công ty IT. Mức lương cho các vị trí parttime có thể dao động trong khoảng từ 2 – 6 triệu đồng tùy vào các yếu tố như năng lực, thời gian làm việc,… Ưu điểm lớn nhất của công việc này là bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc từ sớm, đây là yếu tố cực kỳ lợi thế trong CV xin việc sau khi tốt nghiệp.

Tại TopDev, đang có những vị trí việc làm cho sinh viên, fresher ngành CNTT như fresher java, fresher front endfresher tester. Trang thông tin việc làm – nghề nghiệp dành riêng cho sinh viên IT, bao gồm các cơ hội việc làm IT từ Internship đến Fresher/ Trainee từ các nhà tuyển dụng uy tín.

Làm freelancer để kiếm tiền từ hoạt động online

Freelancer là công việc hoạt động hoàn toàn tự do và không bị gò bó về mặt thời gian nên đây là sự lựa chọn của nhiều người, từ sinh viên đến người đã đi làm. Các công việc freelancer liên quan đến IT khá nhiều và mức lương dao động tùy thuộc vào tính chất công việc của mỗi dự án khác nhau.

Sinh viên IT có thể tìm kiếm các công việc freelance ở các hội, nhóm trên các trang mạng xã hội liên quan đến công việc IT. Các dự án này có thể là fix bug cho các phần mềm, phối hợp build website trên wordpress,… Vì còn là sinh viên nên nhiệm vụ mà sinh viên IT làm thêm đảm nhận sẽ không quá lớn hay bao quát toàn bộ dự án mà có thể làm chung dự án với vài người khác.

công việc freelance
Công việc freelance là sự lựa chọn của nhiều sinh viên IT hiện tại

Ưu điểm của việc làm freelance là bạn hoàn toàn tự do lựa chọn thời gian và dự án mà mình muốn thực hiện. Freelancer không bắt buộc phải hoạt động liên tục như khi làm việc ở công ty mà có thể linh động thời gian rảnh để tìm dự án và làm việc. Thêm vào đó, nếu sinh viên muốn phát triển chuyên môn nào thì hoàn toàn có thể lựa chọn dự án liên quan đến kỹ năng đó để học hỏi và tìm hiểu sâu hơn. Chẳng hạn nếu bạn muốn học thêm về JavaScript thì có thể lựa chọn các dự án liên quan đến ngôn ngữ lập trình này.

Đương nhiên vì tính chất dự án không liên tục, không phải lúc nào cũng có dự án để làm nên trong thời gian không tìm được dự án mới, bạn sẽ không thể có thêm thu nhập. Do đó, bạn nên cân nhắc theo nhu cầu và nguyện vọng của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp.

Xem thêm các việc làm Fresher lương cao hấp dẫn trên TopDev

Xây dựng trang blog hoặc vlog mang thương hiệu cá nhân

Rất nhiều các lập trình viên hiện nay đang lựa chọn hướng xây dựng các trang blog và kênh vlog mang thương hiệu của chính mình. Đây cũng được xem là công việc làm thêm cho dân IT khá phổ biến hiện nay.

IT blogs là một cách rất hay giúp bạn chia sẻ những kiến thức, các mẹo thú vị hoặc chính trải nghiệm cuộc sống hằng ngày của một sinh viên IT với người đọc. Khi blogs càng có chất lượng thì lượt truy cập sẽ ngày một cao và thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ được đẩy mạnh hơn hẳn. Và khi đó, bạn có thể kiếm được tiền nhờ nhận đặt quảng cáo, bán sản phẩm,…

Với kênh vlog, sinh viên IT cũng có thể làm theo cách tương tự như viết blog, chỉ khác biệt ở hình thức là video. Với video, bạn sẽ cần nhiều thời gian đầu tư và dàn dựng hơn so với việc viết một bài blog. Tuy nhiên, thu nhập từ kênh này cũng hấp dẫn hơn hẳn.

Xem thêm TOP 5 Công Việc Freelance Hot Nhất và Có Thu Nhập Cao Nhất Hiện Nay

Kiếm tiền thông qua việc giới thiệu và sử dụng ứng dụng

Đây cũng là một cách kiếm tiền cho sinh viên công nghệ thông tin khá phổ biến hiện nay. Có một số ứng dụng trên thị trường hiện nay cho phép người dùng giới thiệu ứng dụng cho bạn bè và người quen sử dụng. Bạn vừa có thể sử dụng app vừa có thể được nhận quà từ những chương trình như thế này. Đương nhiên tiền thưởng từ những chương trình này không quá cao, nhưng cũng là một trong những cách đơn giản để sinh viên IT có thể kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi.

  Nguyên Tắc 4 KHÔNG Khi Xin Việc Ai Cũng Cần Nhớ
  Chinh Phục Các Bài Test Tuyển Dụng Với Những Bí Quyết Hay Ho

Lập trình website chuẩn SEO

Với những ai làm về marketing thì SEO là khái niệm rất quen thuộc, vậy SEO có cần thiết với một lập trình viên hay không? SEO là quy trình tối ưu website trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Trong đó tổng hợp checklist nhiều tiêu chí để có thể tối ưu từ khóa, nội dung và cải thiện chất lượng website. Và việc lập trình một website đáp ứng được đủ các yêu cầu trong checklist SEO là yếu tố cực kỳ quan trọng để trang web có thể dễ dàng xuất hiện ở vị trí cao trên Google search.

Với tính chất công việc của một lập trình viên, nhất là các web developers, việc hiểu biết thêm một số kiến thức của lĩnh vực khác liên quan đến website không bao giờ là dư thừa. Nếu biết cách vận dụng nó vào trong chuyên môn làm việc, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc phát triển web/app cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dùng trong các lĩnh vực đó.

Có rất nhiều cách kiếm tiến cho sinh viên công nghệ thông tin trong thời đại hiện nay. Điều quan trọng vẫn là sự chăm chỉ và thật sự mong muốn được tìm hiểu của mỗi người mà thôi. Tranh thủ thời gian ngay từ khi còn trên giảng đường sẽ giúp chặng đường công việc trong tương lai của bạn suôn sẻ hơn. Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác trong lĩnh vực IT cùng TopDev nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev