Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Anh Thường Gặp Trong Các Buổi Phỏng Vấn

6291

Ngày nay, việc dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong buổi phỏng vấn trở nên khá phổ biến do sự cần thiết của ngoại ngữ trong công việc. Để có thể tự tin trả lời những câu hỏi bằng tiếng Anh, việc có sự chuẩn bị trước để sắp xếp ý tưởng và logic cho câu trả lời của mình là yếu tố khá quan trọng mà bất cứ ứng viên nào cũng cần để tâm đến. Do đó, những câu hỏi phỏng vấn tiếng anh thường gặp được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp người đọc có sự chuẩn bị tốt hơn cho bản thân.

những câu hỏi phỏng vấn tiếng anh thường gặp
Một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh thường gặp

1. Can you introduce yourself? Tell me about yourself (Hãy giới thiệu về bản thân bạn)

Đối với câu hỏi này, người phỏng vấn chủ yếu muốn ứng viên khái quát một cách tổng quan những thông tin cơ bản của bản thân và thể hiện được mong muốn của mình với công việc. Về cơ bản cách trả lời câu hỏi này cũng tương tự như cách bạn trả lời trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, ứng viên có thể bổ sung thêm những kinh nghiệm mình đã có và cách bạn có thể áp dụng những điều ấy cho vị trí mà mình đang ứng tuyển.

Chẳng hạn với vị trí ứng tuyển liên quan đến Content Marketing, bạn có thể tham khảo mẫu câu trả lời như sau:

Hello, my name is Han. I’m 22 years old and I graduated from the University of Social Sciences and Humanity where I majored in International Relations. I have been working as a Content Creator at a small Vietnamese company for 2 years since I was a sophomore. My main duties were creating content for blogs, brochures, and social posting and also taking care of others’ social fanpages. I’m interested in writing and making creative products, that’s the reason I choose to follow this career path.

  6 Điều Cần Tránh Khi Phỏng Vấn Để Tăng Cơ Hội Thành Công
  8 câu hỏi phỏng vấn dành cho các lập trình viên Mobile app

2. What are your strengths and weaknesses? (Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?)

Câu hỏi này gần như luôn xuất hiện trong tất cả các buổi phỏng vấn. Mục đích của việc đặt câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu là để người phỏng vấn có thể xem xét khả năng tự đánh giá về bản thân của ứng viên như thế nào. Bạn có đủ tự tin với những điểm mạnh của mình không cũng như có dám tiết lộ một cách chân thật điểm yếu của mình không?

Tham khảo:

I have the ability to adapt very quickly to work and withstand pressure well. Due to the characteristics of working in the IT industry, I often work overtime to solve my assignments, but this has never been a thing that makes me feel depressed.

However, I am still not really satisfied with my professional knowledge. That’s also the reason I signed up for more external courses to upgrade my coding skills.

Xem thêm Những Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Hữu Ích Cho Junior Developers

3. Why do you want to apply for this position? (Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?)

Nếu như ở câu hỏi điểm mạnh, bạn có thể kể một cách thoải mái những điều ưu tú nhất của bản thân, thì với câu hỏi này, ứng viên nên đi sâu vào khai thác điểm mạnh ấy. Với những điểm mạnh ấy, bạn có thể đóng góp được gì cho công việc này. Đó là cách để ứng viên có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với vị trí này.

Tham khảo:

I have more than 3 years of experience in the field of information technology. And I think that’s one of my advantages when applying for this position. It will be easier for me to receive information as well as handle the professional work of a developer in my company. Besides, I also have experience working with the programming language that the current company is applying.

phỏng vấn tiếng anh

4. What are your short term goals in your career path? (Các mục tiêu ngắn hạn của bạn trong lộ trình sự nghiệp của bạn?)

So với mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn sẽ cụ thể và thực tế hơn rất nhiều. Nhà tuyển dụng nhờ thế cũng có thể đánh giá ứng viên một cách chính xác hơn, do đó họ thích đặt câu hỏi này hơn so với mục tiêu dài hạn. Vậy nên kể cả khi câu hỏi không nêu cụ thể mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, ứng viên vẫn nên ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như có tính thuyết phục cao hơn.

Tham khảo:

I want to develop to a higher position and improve my knowledge of software programming with Python language. My specialty is computer sciences, I also have knowledge of SQL server databases, Postgres, knowledge of Linux centos operating system, Ubuntu, Odoo Framework and Python programming language. I want to continue to explore new languages ​​at work.

Xem thêm Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Tuyển Dụng Và Cách Cải Thiện

5. What is your expected salary? (Bạn mong đợi mức lương bao nhiêu?)

Đây là câu hỏi mang tính chủ quan từ phía ứng viên do đó tốt hơn hết ứng viên nên có sự chuẩn bị trước với những câu hỏi như thế này. Bạn nên tham khảo mức lương thị trường với vị trí này để biết năng lực của mình đang ở đâu và có thể thương lượng được mức lương như ý nhất.

Tham khảo:

My salary expectations are commensurate with my experience and qualifications. In addition, I have also searched about the market salary for this position as well as the jobs that I can do, so I would like to receive a salary in the range from 12.000.000 VNĐ to 15.000.000 VNĐ.

Hi vọng một số câu hỏi tiếng Anh thường gặp trên đây sẽ giúp ứng viên trang bị thêm cho mình một số kiến thức để chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn quan trọng sắp tới. Đón đọc thêm các bài viết hữu ích khác về công nghệ và nhân sự tại TopDev nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev