8 câu hỏi phỏng vấn dành cho các lập trình viên Mobile app

5813

Cơ hội việc làm dành cho các mobile dev đang ngày càng mở rộng với số lượng tăng cao các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mobile vào công việc kinh doanh của mình.

Vì vai trò này rất quan trọng đối với các startups tương lai, việc tuyển chọn các ứng viên managers phù hợp đòi hỏi tính chọn lọc cao và rất khắt khe.

Nếu bạn là 1 dev mobile app tài năng và đã từng ứng tuyển vào các công việc ở mảng này, bạn có thể đọc tiếp. Chúng tôi liệt kê danh sách 8 câu hỏi mà bạn có thể nhận được khi đi phỏng vấn cho vị trí Mobile Apps Developer

1. Loại smartphones mà bạn sử dụng là gì?

Đúng là câu hỏi vô nghĩa nhỉ! Bạn đang lập trình ứng dụng cho di động, tất nhiên smartphone của bạn phải là 1 trong các công cụ chính. Tôi đoán là bạn sẽ chẳng có vấn đề gì khi trả lời câu hỏi này nhưng nếu bạn thể hiện sự quen thuộc và kiến thức sử dụng nhiều hơn 1 hệ điều hành/ thương hiệu thì sẽ tốt hơn nhiều.

2. Kể tên 3 mobile apps mà bạn thích

Nếu bạn chọn lập trình app là nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi, bạn phải cập nhật kiến thức về những apps mới nhất. Người quản lý mảng tuyển dụng sẽ muốn bạn luôn thử nghiệm và kiểm tra nhiều app khác nhau, từ đó đưa ra những tiêu chuẩn chắc chắn về những điểm được xây dựng tốt và những điểm cần cải thiện trong app. Đảm bảo chắc chắn là bạn sở hữu vài app yêu thích trong smartphone của mình và sẵn sàng thảo luận về chúng từ chức năng đến các điều kiện lập trình.

3. Bạn đã từng tham gia quy trình làm app được đưa lên iTunes hay Android stores?

Đây là lúc để bạn phô diễn về công việc và kinh nghiệm của bản thân. Hãy chỉ ra vai trò của bạn trong giai đoạn lập trình của mỗi dự án và những khó khăn bạn gặp phải khi tạo app. Nếu bạn chưa từng làm app chuyên nghiệp, bạn có thể khoe khoang những app mà bạn tự lập trình hoặc trong các bài tập thực hành tại trường. Tạo 1 nguồn app mở trước khi nộp đơn xin việc là 1 ý tưởng tốt.

4. Hãy nói cho chúng tôi vài điểm bất lợi của cả Android và iOS

Nếu bạn đang lập trình 1 app cho 1 platform chuyên biệt, bạn nên biết những điểm bất lợi của nền tảng đó. Đây là lúc bạn có thể đề cập đến các vấn đề kỹ thuật mà bạn gặp phải khi phát triển cho mỗi platform, cũng như những giải pháp cho các vấn đề đó. Chú ý là các ví dụ mà bạn cung cấp phải cụ thể.

5. Điểm khác biệt giữa lập trình ứng dụng desktop/ web so với lập trình ứng dụng di động?

Các màn hình và kích thước khác nhau, tốc độ kết nối đa dạng, khả năng tiêu thụ pin, giới hạn dung lượng bộ nhớ… là những vấn đề ở các thiết bị mobile và hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự biết cách quản lý, kiểm soát chúng.

6. Làm thế nào để giải quyết các vấn đề bảo mật?

Bảo mật luôn là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là khi đề cập đến các thiết bị di động. Thể hiện kiến thức của bạn về bảo mật và các ý tưởng để giảm thiểu các vấn đề bảo mật trong app. Theo tin mới nhất, chẳng phải có 1 cuộc tấn công vào phần mềm gần đây sao? Hãy đề cập đến nó và chuẩn bị các giải pháp cho vấn đề này.

7. Vai trò quan trọng của giao diện người dùng/ trải nghiệm người dùng (UI/UX) trong lập trình ứng dụng di động?

Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng trở thành chìa khóa thành công của các ứng dụng mobile, vì vậy chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn rất nhiều câu hỏi liên quan đến UI/UX. Nêu rõ ý kiến và các mẹo của bạn để tận dụng tốt nhất giao diện mobile. Bạn có thể chỉ ra app nào mà bạn nghĩ có UI tốt và những app UI không tốt. Ngoài ra, 1 số doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn vẽ nhanh 1 giao diện.

8. Bạn đã từng tích hợp app từ 1 platform sang 1 platform khác chưa?

Hầu hết các apps đều sử dụng được nhiều hơn 1 hệ điều hành, vì thế việc học cách cấu hình lại hoặc chuyển app từ 1 platform sang platform khác là 1 phương án tốt. Hãy kể về kinh nghiệm trong lĩnh vực này và nêu chi tiết về những app mà bạn đã từng cấu hình lại cũng như các giải pháp mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn không có bất kì kinh nghiệm nào, hãy trình bày lý do bạn nghĩ bản thân đã chuẩn bị kỹ thuật cho nó.

Giải pháp của JobFluent

Rèn luyện sự tự tin, đảm bảo an toàn khi phỏng vấn bằng cách tự đặt câu hỏi cho bản thân. Đây là vài ví dụ dành cho bạn:

  • Bạn đã từng sở hữu dự án lập trình nào chưa?

Thể hiện sự hứng thú với những gì bạn đang làm, phân tích chi tiết và đưa ra vài gợi ý liên quan đến dự án.

  • Bạn có viết code review không?

Một trong những cách nhanh nhất để phát triển thành 1 developer là để người khác đọc và trả lời trên code của bạn. Những review code thường xuyên đồng nghĩa là team của bạn đang tốt dần lên.

Ok, bây giờ thì bạn đã sẵn sàng rồi! Hãy tìm hiểu về công ty mà bạn đã ứng tuyển và thể hiện thái độ tốt và sự tự tin nào. Chúc may mắn!

Nguồn: Jobfluent 

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev