Băn khoăn ngành lập trình: Lựa chọn nào ở ngưỡng 30?

12122

Một lập trình viên 30 tuổi sẽ có những suy nghĩ gì về tương lai? Những định hướng nào sẽ là sự lựa chọn phù hợp? Đó là những tâm sự chung của nhiều anh em lập trình chạm ngưỡng 30. Dựa vào tình hình thực tế, TopDev sẽ phân tích những lối đi riêng mà dân lập trình lựa chọn. Đó là chặng đường kế tiếp họ sẽ trải qua trên hành trình nghề nghiệp của mình.

Sau 30, có lẽ bạn sẽ nhận ra nhiều điều. Hết hứng thú với việc học và trải nghiệm lập trình? Lập trình dường như trở thành một công việc để nuôi sống bản thân? Vậy sự hứng thú trong nghề nghiệp liệu có tồn tại? Có phải là do sự xáo trộn hay những áp lực còn bủa vây chăng?

lập trình

Trải qua nhiều biến thăng trầm giai đoạn 20 – 30 tuổi, đây là lúc phù hợp nhất để dân lập trình có một định hướng rõ ràng và lâu dài. Tất nhiên, song hành cùng đó, niềm vui công việc rất quan trọng.

Nhiều anh em lập trình họ chọn cách tiếp tục code để phát triển khả năng, nâng cao năng lực của bản thân. Họ chọn đó là công việc mà họ sẽ tiếp tục trải nghiệm. Một người bạn của tôi đã ngoài 40, anh ấy giờ đây xem việc code là một người bạn hằng ngày. Lúc này có lẽ động lực về niềm vui thể hiện rõ và những áp lực không còn quá lớn. 

Lối rẽ từ sự am hiểu chuyên môn lập trình – Hướng đi phổ biến định hình một chuyên gia

Đã đến lúc có một chuyển mình mới cho sự nghiệp. Đó có thể là sự liều lĩnh. Nhưng, sự dấn thân của thời tuổi trẻ đã cho họ lối tư duy, nhận thức sâu sắc; giúp họ đủ khả năng tạo ra những điều mới mẻ hơn. Dựa vào những am hiểu về chuyên môn, họ lựa chọn một phân nhánh nhỏ và tập trung khai thác về nó.

  9 CSS animation mới "mãn nhãn" cho các project

Chẳng hạn khi ở ngưỡng 30, bạn lựa chọn trải nghiệm F&BVới hơn 20 năm kinh nghiệm, bạn có đầy đủ những hiểu biết để đối mặt với sự lựa chọn mới. Không quá khó để bạn thuần thục những công việc; tiếp cận, đào sâu khía cạnh công việc này. Từ lập trình, phần mềm tích điểm cung ứng cho chuỗi hệ thống; việc lắp đặt, xử lý cấu hình,…bạn đều nắm rất rõ.

lập trình

Xem thêm: Lộ trình 10 phút để trở thành một Junior Full Stack Web Developer

Hoặc bạn quyết định sẽ chuyển hướng sang fullstack. Những vấn đề về thống kê biểu đồ; phân tích tính hiệu quả, phán đoán, đưa ra các quyết định mua – bán là chuyện nhỏ đối với bạn.

Điều quan trọng là bạn cần phát huy hết khả năng và áp dụng nó vào đúng mục đích phát triển tiếp theo của mình.

Hãy nhớ, thời gian sau 30 tuổi là lúc bạn sống với những hướng đi mới. Bạn tìm tòi, nghiên cứu, theo dõi sự thay đổi và tạo ra những cái mới xoay quanh lối rẽ về chuyên môn. Đó không còn là một công việc đơn thuần nữa. Vì giờ đây, bạn đang thực hiện công việc của một chuyên gia công nghệ thực thụ. 

Xây dựng thương hiệu lập trình riêng – Khẳng định dấu ấn bản thân

Xem thêm: Mức lương lập trình viên: Bạn xứng đáng mức lương bao nhiêu?

lập trình

Như đã chia sẻ từ trước, anh em lập trình họ đủ sức dẫn đầu về xu thế. Tuy nhiên, một số lại lựa chọn một định hướng khác hơn. Đó là tập trung vào việc tạo nên thương hiệu riêng nhằm khẳng định dấu ấn bản thân mình. Họ quyết định sáng lập ra các công ty, doanh nghiệp – những đứa con tinh thần mà họ ấp ủ, dành nhiều tâm huyết. Nhiều người nghĩ rằng, liệu họ lập công ty vào thời điểm này có quá trễ?

Họ đều là những chiến binh với đầy đủ tố chất, bản lĩnh. Vấn đề chỉ là ở thời gian. Bạn cần hiểu để mở một công ty đòi hòi sự am hiểu về tất cả mọi thứ. Từ cơ cấu vận hành, am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau; marketing, sales, tư vấn doanh nghiệp, xây dựng các hệ thống, theo dõi và hướng dẫn, lãnh đạo đội ngũ, quản lý các chu trình,… họ đều phải nắm bắt và đảm đương tốt. 

Ngoài ra, nếu so về trình độ hiện tại, họ đủ sức đưa ra những lời khuyên phát triển về mặt hệ thống; tầm nhìn chiến lược, cách tổ chức vận hành cho một doanh nghiệp. Họ còn giỏi trong việc kết nối những nhân tố xuất sắc. Điều này góp phần tạo ra một doanh nghiệp với tổng thể toàn diện. Sứ mệnh và sự phát triển chung của tổ chức có thực hiện được hay không là do chính họ cùng những người cộng sự của mình.

Đào tạo và dẫn dắt – Truyền lửa đam mê công nghệ

Nếu không chọn code chuyên nghiệp; thực hiện nghiên cứu như một chuyên gia đầu ngành; theo đuổi mục tiêu phát triển doanh nghiệp, anh em lập trình sau 30 tuổi hoàn toàn có thể lựa chọn con đường này. Đó là đào tạo lĩnh vực giáo dục công nghệ.

lập trình

Tiếp tục học lên cao và trở về chốn giảng đường là lựa chọn của nhiều anh em. Bạn có thể đào tạo, dẫn dắt các bạn sinh viên, những người đang có niềm yêu đến gần hơn với công nghệ. Hoặc các khóa học online – trực tuyến cũng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, bạn có tham gia cộng tác làm diễn giả, khách mời – cố vấn chuyên môn cho các chương trình công nghệ có quy mô lớn, được tổ chức thường niện như Vietnam Mobile Day, Vietnam Web Summit,…

Nhiệm vụ của bạn là truyền tải cho họ các kiến thức nền tảng từ cơ bản đến nâng cao. Chia sẻ với họ về khó khăn, áp lực tồn tại khi họ chấp nhận theo đuổi ngành học này. Tất nhiên, với tư cách là từng trải, bạn sẽ có những lời khuyên chân thành và phù hợp nhất. Đồng thời, cũng tạo ra động lực thúc đẩy đam mê , nhiệt huyết trong chính họ. 

Về phía những người trẻ đang muốn dấn thân vào con đường lập trình, hãy chọn lựa thật thông minh. Cụ thể, một người thầy với bề dày sự trải nghiệm sẽ cho bạn những kiến thức chuyên sâu nhất. Hãy lựa chọn những ngôn ngữ lập trình thuộc lớp “đàn anh” như Java, PHP,… để học. Bạn cần hiểu và tiếp cận với các nguồn tư liệu chuyên sâu ngay từ những nền tảng cơ bản nhất.

Lời kết

Mỗi sự lựa chọn đều có giá trị riêng của nó. Ở ngưỡng 30, mọi anh em lập trình đã có cho mình nhiều trải nghiệm khác nhau. Đây cũng là khoảng thời gian đẹp nhất để bắt đầu chuyển mình thực hiện những mục tiêu mới.  TopDev hi vọng những phân tích từ bài viết đã cho anh em lập cũng như những ai yêu thích ngành lập trình nói riêng có những hình dung chân thật về bức tranh cuộc sống ngành lập trình ở tuổi 30. Mong rằng mọi người sẽ tìm được cho mình một hướng đi đúng đắn và ngày càng thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top tuyển dụng IT lương cao trên TopDev